Tesla ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า ยักษ์ใหญ่ เจอ หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐสอบสวน กรณี อวดอ้างความสามารถระบบขับอัตโนมัติเกินจริง จนก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ และอุบัติเหตุหลายสิบครั้ง

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ทาง บริษัท Tesla ได้ถูก กระทรงยุติธรรมสหรัฐ เข้าตรวจสอบ กรณี ที่ต้องสงสัยว่า บริษัท อาจจะก่ออาชญากรรม ด้วยการอ้วดอ้างสรรพคุณ ระบบขับอัตโนมัติ เกินจริง

ส่วนสำคัญ ในการเข้าสแบสวน ครั้งนี เนื่องมาจาก ทางบริษัท มีการใช้คำโฆษณา ที่สื่อถึงความสามารถเกินความจริงของรถ อาทิ Autopilot’, ‘Enhanced Autopilot’, และ ‘Full Self-Driving Capability’, ตลอดจน ถ้อยแถลง ของบริษัท หรือ CEO อย่าง นาย อีลอน มัสก์ ชี้นำว่า ผู้ขับขี่อาจไม่ต้องขับ , ขับขี่ด้วยตัวเอง เมื่อเปิดใช้งาน

การติดตั้งระบบขับอัตโนมัติ ล่าสุดใน Tesla ทุกรุ่น ใช้ ระบบเรดาห์ โดยระบบจะรักษา ระยะห่างควบคุมความเร็ว ตลอดจน ยังนำเสนอ การตอบสนองในการควบคุมรถในช่องทาง ด้วยระบบ ควบคุม และป้องกันการหลุดเลน

ระบบทั้ง สอง ทำให้ผู้ขับขี่ ไม่ต้องเร่ง เบรก หรือ กระทั่งยังสามารถ ละมือจากพวงมาลัย ได้เป็นบางจังหวะ

แต่เนื่องจากรถยนต์ในปัจจุบันหลายรุ่น มีการติดตั้งระบบลักษณะเดียวกัน จำนวนมาก ในหลายรุ่น และมีความสามารถเดียวกัน ไม่ได้แตกต่าง ซึ่งทั้งหมด ต่างใช้คำพูดว่า ระบบเหล่านี้ เป็นเพียงระบบช่วยเหลือในการขับขี่เท่านั้น ไม่ได้ เป็นระบบขับอัตโนมัติ

ทั้งนี้ในเว็บไซต์ Tesla มีการใช้คำพูด ว่า Full autonomy will be dependent on achieving reliability far in excess of human drivers as demonstrated by billions of miles of experience, as well as regulatory approval, which may take longer in some jurisdictions.

ในขณะที่ บนเว็บไซต์ Tesla อเมริกา มีการใส่วีดีโอ ที่แสดงถึงการทำงาน และ กล่าวว่า ในคลิปมีคนขับถือพวงมาลัย ตลอด ด้วยเหตุผลทางกฏหมาย

ขณัที่ทางรอยเตอร์ รายงานต่อไปว่า ทางสำนักงานยุติธรรม มองว่า ทาง เทสล่า ตั้งใจ สร้างความเข้าใจผิดในตัวสินค้า กับลูกค้า รวมถึง ผู้ถือหุ้น ถึงความสามารถ ของระบบขับอัตโนมัติ ของบริษัท

ทั้งนี้เมื่อปี 2020 ศาลในเยอรมัน สั่ง ให้ เทสล่า ต้องไม่ใช้ คำว่ าระบบขับอัตโนมัติ หรือ รถสามารถขับอัตโนมัติ ด้วยตัวเอง หรือ คำและประโยคที่สื่อถึงดังกล่าว ในเยอรมัน

ล่าสุด เมื่อเดือน กรกฏาคม ที่ผ่านมา ทาง เทสล่า ถูก California Department of Motor Vehicles กล่าวหาว่า บริษัท ใช้การโฆษณาอย่างผิดๆ เกี่ยวกับความสามารถ ของระบบขับอัตโนมัติ ทางด้าน เทสล่ าพยายาม จะหาวิธีเข้าไปแก้ต่างในเรื่องดังกล่าว

เช่นกัน ทางเจ้าของ เทสล่า มีการฟ้องร้อง กับบริษัท เนื่องจาก โฆษณา ได้สร้างความเข้าใจผิดให้กับเขา จนซื้อสิ้นค้า

ขณะที่ทาง NHTSA ระบุว่า มี รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ข้องเกี่ยวในอุบัติเหตุ กว่า 16 ครั้ง โดยมีผลมาจาก ระบบ Auto Pilot โดยในเหตุการณ์ทั้งหมด มี 1 ครั้ง ที่เป็นเหตุให้ผู้ใช้เสียชีวิต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่