ถ้าคุณเป็นสาวกฮอนด้า ชอบความแรง รักความเร็ว เชื่อเลยว่า คำว่า   “Type R” จะต้องเป็นที่รู้จักอย่างแน่นอน ในฐานะรถยนต์ที่พรั่งพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ จนมีชื่อเสียงกระฉ่อน  แต่ในขณะที่คุณรู้จักชื่อเสียงมัน รู้หรือไม่ว่า มีเรื่องมากมายภายใต้อักษรนี้ที่คุณ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

 

Type R   ไม่ได้เริ่มต้นใน   Civic 

หลายปีที่ผ่านมา เราต่างคงจะได้ให้รถยนต์   Honda  Civic  Type R   ไม่มากก้น้อย แต่จุดเริ่มต้นของ   Type R  กลับมีจุดเริ่มต้นมาจากรถสปอร์ตชั้นนำ   Honda  NSX รุ่นที่วางจำหน่ายในปี 1992

อย่างที่คงจะพอเดาได้ อักษร   “R” มาจากคำว่า   “Racing” 

รถ Honda  NSX Type R  ถือเป็นรถฮาร์ดคอร์ สำหรับขาแรงที่ชอบความเร็ว จุดเด่น คอตัวรถที่มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นปกติ 120 กก. แน่นอน การลดน้ำหนัก คุณ ต้องยอมเสียสละ วิทยุ กระจกไฟฟ้าทั้งหลาย แต่ก็ได้อารมณ์ซิ่งสุดขั้ว รถรุ่นนี้มีจำนวนจำกัดในญี่ปุ่นเท่านั้น

และในปี 2002  NSX-R   กลับมาสั่งลา ด้วยการติดตั้งชุดแต่งรอบคันที่ออกแบบในอุโมงค์ลม และเป็นรถ่นสุดท้าย ก็ปิดตำนาน   NSX   ไป 

HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED

VTEC   ของคู่กัน ที่ขาดไม่ได้

ถ้าคุณมี   Type R   คงเห็นว่ามันมาพร้อมเครื่องยนต์สมรรถนะสูง ระบบ   VTEC   หรือ วาล์วแปรผัน ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะไม่ใช่ของสามัญประจำรถดั่งทุกวันนี้

ระบบ   VTEC   ถือเป็นหัวใจสำคัญ ยิ่ง ทางด้านความแรง มันมีชื่อเสียงมายาวนานมาก และขึ้นชื่อลือชา สร้างชื่อเสียงให้ฮอนด้า มาจวบจนวันนี้ ระบบวาล์วแปรผัน ทำให้การตอบสนองของเครื่องยนต์เปลี่ยนไป รถมีกำลังแรงบิดมากขึ้นอย่างชัดเจ นแม้จะเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดิมที่เราใช้อยู่ปกติ แถมเครื่องยนต์ก็ค่อนข้างทนทาน

ทุกครั้งที่ “เทคเปิด” มันคือการปลดปล่อยสมรรถนะรถออกมาอย่างเต็มพิกกัด และสร้างให้รถคันนั้นๆ ตอบสนองสมรรถนะได้

 

Red Honda

สิ่งที่คู่กับตระกูล   Type R   ของ   Honda  เสมอมา คงไม่พ้นโลโก้ฮอนด้าสีแดง หรือทางเมืองนอกเรียกว่า   Red Honda

โลโก้แดงของฮอนด้า มีที่มาที่ไป ตั้งแต่ปี  1965 ในการแข่งขัน Formula 1 ที่   แม็กซิกัน กรังปีรช์ บนรถแข่ง   RA272 โดยการแข่งขันครั้งนั้น สร้างชัยชนะให้ฮอนด้า

จะพูดว่าเป็นโลโก้ นำโชคก็คงไม่ผิดนัก  จึงทำให้โลโก้สีแดง เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการแข่งขันในนามฮอนด้า เคียงข้างกับสีขาว  Champion White   จึงไม่แปลกที่คุณ จะเห็นรถ Type R   ส่วนใหญ่เป็นสีขาว หรือใครที่จะแต่งรถเป็น Type R  จะต้องเป็นสีขาวเท่านั้น 

 

Civic  Type R   รุ่นแรก เกิดในปี 1997

คุณคงเริ่มสงสัยว่า   Honda  เริ่มทำ   Civic  Type R   คำตอบคือในปี 1997  บนบอดี้   Civic  EK 9    3 ประตู โดยตอนแรกทาง ฮอนด้าทำ  Honda  Civic  SiR ออกมาก่อนในรหัส   EK4   แต่เมื่อดูว่ากระแสตอบรับรถค่อนข้างดี  ทางฮอนด้าจึงเริ่มโครงการพัฒนารถยนต์ฮอนด้า   Type R   ใหม่ใน  honda Civic   รุ่นดังกล่าว 

HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED
HONDA CELEBRATES 25 YEARS OF TYPE R AND FIREBLADE AT GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED

โดยเอาความคิดเดียวกับ   Honda Intregra   มาใช้ปรับให้สมรรถนะพร้อมซิ่ง ด้วยเครื่องยนต์   B16B   g8injv’ 1.6 ลิตร บล็อกนี้ให้กำลัง 182 แรงม้า เป็นเครื่อง 1.6 ลิตร โปรดักส์ชั่นที่เรียกว่าแรงที่สุด ตั้งแต่เคยมีมา 

ภายในรถมีการเสริมความแข็งแรงทางดครงสร้างหลายขุด และ ออกแบบตัวรถให้ซิ่งสุดด้วยการเดินด้ายแดง  พวงมาลัยหุ้มหนัง หัวเกียร์ไทแทเนี่ยม และตอนเปิดตัวรุ่นแรกในปี  1998 มันมาพร้อมรุ่น   Motor  Sport   ที่มีเพียงรถเปล่า ล้อกระทะ ไม่มีวิทยุ กระจกไฟฟ้า หรือพวงมาลัยผ่อนแรงด้วยซ้ำไป

 

Civic  FD   คือ 4 ประตู   Type R   รุ่นแรก

หลังจาก  ฮอนด้าย้ายรหัส Type R  มาสร้างผลงานบน   Honda  Civic   ในปี  2007   Honda   ก็สร้างความประหลาดใจด้วยการส่งเจ้า   Honda Civic  Type R   ใหม่ออกมา โดยครั้งนี้เป็นรุ่น 4 ประตู ในรหัสตัวถัง   FD2 

โดยรถรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวในตอนนี้ที่ออกมาวางจำหน่ายในฐานะซีดานของ   Type R   เครื่องยนต์   K20A  เป็นเครื่องที่ตอบสนองดีมาก แต่หลังจากออกมาวางจำหน่ายไม่นานนัก ฮอนด้าก็ทำรุ่น 5 ประตู ตามออกมาในรหัสตัวถัง   FN  

 

เคยมีข่าวลือจะทำ   Honda Jazz Type R

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ความต้องการเปลี่ยนแปลง ยุคนี้ทางยุโรป กำลังบ้าชื่นชอบรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีกำลังสุง ซึ่งในวงข่าวเคยกระแสว่า   Honda  เคยคิดว่าจะทำ   Honda Jazz  Type R   จากการเห็นความสำเร็จของ   Ford Fiesta ST   แต่ท้ายสุดข่าวนี้ก็มลายหายไป  แต่ก็ยังคงมีคนสงสัยว่า ถ้าฮอนด้าออกมาจริง มันก็คงจะถูกใจสาวกไม่น้อย

 

Type R   น่าจะเรียกว่าเป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่สำคัญของฮอนด้า  และวันนี้มันคงจะยังอยู่ต่อไป ตลอด 25  ปีของตระกูลซิ่งวันนี้ มันเป็นความสำเร็จที่ทำให้หลายคนอยากมีรถรุ่นนี้สักครั้ง ถ้าคุณเป็นสาวกฮอนด้า ตัวจริง

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”270″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่