“Type R” ถือเป็นตระกูลรถที่สร้างชื่อให้กับ Honda มาอย่างยาวนาน โดยมีจุดเด่นในเรื่อง ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในแรงสูงเป็นส่วนหนึ่งในนั้น แต่เมื่อเข้าสู่ยุคของรถไฟฟ้า ใครหลายคนก็เริ่มคิดว่า นั่นจะทำให้รถยนต์ตระกูลนี้ต้องจบลงไปด้วยหรือไม่ ?

ทว่าจากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดของนาย Hideki Kakinuma ผู้เป็นหัวหน้าวิศวกรทีมพัฒนารถ Honda Civic Type R รุ่นล่าสุด กับสื่อฯ Autocar เจ้าตัวได้ให้การยืนยันเอาไว้ว่า การทำรถยนต์สมรรถนะสูงคือสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ ดังคำกล่าวของเจ้าตัวคือ “ถ้าไม่มี Type R ก็ไม่มี Honda”

Kakinuma ยังเปิดเผยอีกว่า ด้วยข้อจำกัดในเรื่อง ความเป็นกลางทางคาร์บอน และมาตรฐานมลพิษในปัจจุบันที่นับวันมีแต่จะเข้มงวดยิ่งขึ้น ทำให้ “การทำรถสปอร์ตสักคันเป็นเรื่องที่ยากมากๆ” แต่เจ้าตัวก็ยังให้การยืนยันว่า สำหรับ Honda อุปสรรคเหล่านั้น ทำให้เกิด “ความท้าทายใหม่ ที่ต้องทำให้ลูกค้าสนุกสนานไปกับการขับขี่ให้ได้ (ภายใต้เงื่อนไขที่ยากขึ้น)”, “ใช่, เราจะหาทางทำ Type R รุ่นใหม่ออกมาให้ได้(อยู่ดี)”

“ความเป็นกลางทางคาร์บอน ไม่จำเป็นต้องไปมุ่งเน้นในเรื่องขุมกำลังเพียงแค่นั้น, มันสามารถทำได้ต่อให้คุณยังขับรถที่ใช้ขุมกำลังสันดาปภายในด้วยเช่นกัน, ดังนั้นผมจึงไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ว่ารถ Type R รุ่นถัดไปอาจจะยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในก็ได้, แต่ถึงอย่างนั้น, ถ้ามองจากสถานการณ์ในปัจจุบัน (ที่การแก้ปัญหาเครื่องยนต์สันดาปภายในให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนน้อยลง ยังดีไม่พอสำหรับข้อจำกัดเรื่องกรอบเวลา), มันคือเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้” Kakinuma กล่าว

“แต่ในความเป็นจริง ความเป็นรถ Type R ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่เรื่องของขุมกำลัง, มันอยู่ที่หลักปรัชญา, หลักในการสนุกสนานไปกับการขับขี่, และมันก็เกี่ยวข้องกับหลายๆด้าน (ไม่ใช่แค่เรื่องขุมกำลัง), ถ้าแรงกระตุ้นเหล่านี้สามารถนำไปใช้กับขุมกำลังปัจจุบันที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือพวกขุมกำลังไฟฟ้า หรือจะเป็นเทคโนโลยีใหม่หมดจดเลย, มันก็เอามาปรับให้เป็น Type R ได้ทั้งนั้น”

ทั้งนี้ เนื่องจากตัวรถ Type R รุ่นล่าสุด พึ่งถูกเปิดตัวไปได้เพียงไม่นานเท่านั้น จึงทำให้การพูดถึงรายละเอียดเชิงลึกของรถ Type R รุ่นถัดไปในตั้งแต่ตอนนี้ ยังไม่สามารถทำได้อย่างแน่ชัด แต่หากทาง Honda ยังคงตั้งเป้าที่จะขายรถรุ่นนี้ที่ยุโรป ภายในปี 2035 ท้ายที่สุดมันก็อาจต้องมาพร้อมกับขุมกำลังไฟฟ้า 100% จริงๆก็ได้ เพราะนั่นคือกำหนดเส้นตายการห้ามใช้ยานพาหนะเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่ทวีปดังกล่าวแล้วนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่