บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค มาร์เก็ตติ้ง แอนด์เซลส์ เผยโตโยต้า วีออสใหม่ และ โตโยต้า ยาริสใหม่ ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรืออาเซียน เอ็นแคป (ASEAN NCAP) ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจากการทดสอบการชน

การเปิดเผยครั้งนี้ได้รับการยืนยันจากทาง   Asean Ncap   อย่างเป็นทางการว่า รถยนต์ของโตโยต้าทั้ง 3 รุ่น สามารถผ่านการทดสอบการชนตามกฎการประเมินใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเริม่ใช้ในระดับ 5 ดาว  โดยรถยนต์  Toyota Vios  /Toyota Yaris   และ   Toyota Yaris  Ativ  ใหม่ พัฒนาอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานใหม่ ล่าสุด ได้แก่  ถุงลมนิรภัย 7 จุด (ถุงลมนิรภัยคู่หน้า , ถุงลมนิรถภัยด้านข้าง , ม่านถุงลม และถุงลมนิรภัยตำแหน่งหัวเข่าด้านคนขับ) ,ระบบช่วยการออกตัวบนพื้นที่ลาดชัน (Hillstart Assist Control) และ ระบบแจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า (Seatbelt reminder for front passenger)  

ผลจากการทดสอบของ   Asean Ncap   ระบุว่า   Toyota Vios และ   Toyota Yaris  ATiv   สามารถทำคะแนนทดสอบการชนได้ในระดับ 5 ดาว  โดยคะแนนการทดสอบชนปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่เท่ากันที่ 44.70 คะแนน ปกป้องเด็กรับแต้ม 21.66 คะแนน และในภาคของการมีเทคโนโลยีช่วยในด้านความปลอดภัยในการขับขี่รับไป 15.28 คะแนน  

ภาพแสดงผลการทดสอบการชน – และ บริเวณที่ผู้โดยสารผู้ใหญ่อาจจะบาดเจ็บเมื่อเกิดการชน

ทั้งนี้ Asean NCap   เพิ่งมีการปรับรูปแบบการให้คะแนนและทดสอบรถใหม่ในภภูมิภาคอาเซียน ให้เข้มข้นมากขึ้น โดยมีการประเมินจากการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องศูนย์ (frontal offset impact test) , การทดสอบการชนด้านข้าง (side impact test) และการทดสอบการติดตั้งระบบยึดเหนี่ยวเด็กภายในรถ           (child restraint system CRS) อีกทั้งยังมีการประเมินองค์ประกอบด้านความปลอดภัยอื่นๆ ของรถอีกด้วย 

โดยทาง   Toyota   มอเตอร์ประเทศไทย กล่าวเปิดเผยว่า   โตโยต้มุ่งมั่นที่จะกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญด้านความปลอดภัย ในฐานะผู้นำด้านความปลอดภัยระดับโลก โตโยต้าเริ่มดำเนินโครงการเพื่อความปลอดภัยในระดับภูมิภาคตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 และในปีนี้ ยังมีแผนที่จะปลูกฝังให้ประชาชนได้ตระหนักว่า “ความปลอดภัยสร้างได้ง่ายนิดเดียว” มุ่งกระตุ้นให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนน โตโยต้ายังคาดหวังที่จะให้ข้อมูลและเพิ่มความตระหนักถึงการใช้งานอุปกรณ์ความปลอดภัยให้กับประชาชนทั่วไปอีกด้วย

วีดีโอการทดสอบชน  Toyota Yaris  Ativ 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่