แม้จะหายจากตลาดโลกไปนานหลายปี แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ กระแสของรถกระบะขนาดเล็กจะกลับมาบูมอีกครั้ง ด้วยความที่กระบะไซส์ใช้งานในปัจจุบันนั้นเริ่มมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่เป็นแม้กระทั่ง Toyota เอง ก็เริ่มสนใจในทิศทางนี้

จากข้อมูลล่าสุดโดย Auto News เปิดเผยว่าในตอนนี้ทาง Toyota กำลังอยู่ในช่วงการพิจารณาสร้างรถยนต์โมเดลใหม่ๆหลากหลายรุ่นด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือ รถกระบะรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นรุ่นถมช่องว่างที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือกลุ่มรถกระบะขนาดเล็ก ในระดับ Compact Pickup เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันที่มองว่า รถกระบะในขนาดยอดนิยม Midsize Truck นั้นใหญ่เกินไปที่จะเอามาใช้งานในเมือง หรือในชีวิตประจำวันของคนเมือง

ซึ่งเรื่องนี้ นาย Bob Carter รองประธานฝ่ายงานขายของ Toyota อเมริกาเหนือ ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นครั้งนี้ว่า ตอนนี้ทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาทิศทาง ความเป็นไปได้ และแนวโน้มทางการตลาดของ รถกระบะระดับ Compact Pickup กันอยู่จริง

และในขณะเดียวกัน Copper Ericksen รองประธานฝ่ายการวางแผนและกลยุทธ์เอง ก็ยังกล่าวเสริมอีกว่า “หากลูกค้าของเราต้องการรถกระบะขนาดเล็กแบบ Body-On-Frame ที่มีความทนทาน เราสามารถตัดสินใจมันได้เลยในทันที (ว่าจะทำขายดีมั้ย ?, แต่ถึงอย่างนั้น, หากลูกค้าต้องการนำมันไปใช้งานในเมือง ด้วยความต้องการใช้งานในเชิงสมบุกสมบันที่น้อยลง, แบบนั้นเรามองว่ามันคงเหมาะมากกว่าที่จะสร้างมันขึ้นมาด้วยพื้นฐานโครงสร้าง TNGA (ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโครงสร้างสำหรับรถยนต์นั่ง)”

ทั้งนี้ หากโปรเจ็กท์การทำรถกระบะขนาดเล็ก บนพื้นฐานแพลตฟอร์ม TNGA หรือหากเจาะจงลงไปอีกนิด ด้วยขนาดตัวของรถก็คาดว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม TNGA-C ที่ Toyota Corolla / Toyota Corolla Cross ใช้อยู่ ได้ไฟเขียวให้สามารถเดินหน้าต่อจนถึงขั้นทำออกขายจริงได้

แต่กว่าเราจะได้เห็นมันถูกเปิดตัวออกมา ก็อาจจะต้องรอนานกันจนถึงปี 2027 กันเลยทีเดียว เนื่องจากในตอนนี้ ตัวรถที่คาดว่าจะเป็นร่างต้น หรือโครงสร้างตั้งต้นของมันอย่าง Toyota Corolla / Toyota Corolla Cross เอง ก็กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเจเนอเรชันใหม่ เพื่อออกขายในปี 2025

ดังนั้นกว่าที่ร่างกระบะของรถยนต์นั่งทั้งสองคันจะถูกปล่อยออกมา(หากได้รับไฟเขียว) ก็ควรจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่ออีกอย่างน้อย 2 ปี ถึงจะพร้อมเสร็จสำหรับการขาย

แน่นอน ด้วยความที่โปรเจ็กท์นี้ ยังอยู่ในขั้นตอนของการหารือ หรือศึกษาข้อมูล เพื่อการพิจารณาเท่านั้น จึงทำให้ยังไม่มีใครสามารถระบุรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถที่ชัดเจนได้ทั้งสิ้น

แต่เมื่อดูจากช่วงเวลาการวางขาย และแนวโน้มการพัฒนาบนพื้นฐานแพลตฟอร์ม TNGA-C (ที่เป็นไปได้สูง หากมันได้รับไฟเขียว) นั่นย่อมหมายความว่า มันจะเป็นรถกระบะที่มาพร้อมกับโครงสร้างตัวถังแบบ Unibody เหมือนรถยนต์นั่ง ซึ่งเน้นการให้ความสำคัญเรื่องพื้นที่โดยสาร แค่เสริมในเรื่องความสามารถในการบรรทุกสัมภาระอีกเล็กน้อยออกมา

ส่วนขุมกำลังก็คาดว่าอาจเป็นได้ทั้ง เครื่องยนต์เบนซิน, เบนซินเทอร์โบ, เบนซินไฮบริด, หรือไปไกลถึงขั้นระบบไฟฟ้า 100% ตามยุคสมัย ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลนั้นอาจถูกตัดทิ้งไปเลย เนื่องจากดูไม่เหมาะกับรูปแบบตัวถังและที่สำคัญคืออาจปล่อยมลพิษออกมาสะอาดไม่พอสำหรับตลาดโลก โดยเฉพาะในยุโรป

ด้านประเทศไทยของเรา อาจต้องรออัพเดทข้อมูลต่อไปกันอย่างเงียบๆ เพราะแม้บ้านเราจะมีตลาดรถกระบะที่แข็งแกร่ง แต่อาจจะแข็งแกร่งเกินไปสำหรับรถกระบะขนาดเล็ก จนไม่สามารถแย่งชิ่งส่วนแบ่งทางการตลาดของรถกระบะขนาดกลางได้ และทาง Toyota ก็เลือกที่จะไม่นำมันมาทำตลาดในบ้านเราอยู่ดี (เว้นเสียแต่ว่าจะมีคนเรีกยร้องมากพอ)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่