นับตั้งแต่ Toyota Tundra ได้ถูกเปิดตัว มันก็ไม่เคยเลยสักครั้ง ที่ตัวรถรุ่นนี้จะมีเวอร์ชัน “พวงมาลัยขวา” เพราะว่ามันมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น นั่นคือเหล่าผู้ใช้รถกระบะในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากนี้อาจไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปแล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่ถูกกล่าวถึงในประเทศออสเตรเลียได้ไม่นานนนัก หลังจากที่ทาง Toyota Australia ได้ให้ข้อมูลกับสื่อท้องถิ่น CarExpert ไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนว่า พวกเขาได้เริ่มโปรเจ็กท์การพัฒนา (และดัดแปลง) รถกระบะฟูลไซส์-ทรัค ของค่ายอย่าง Toyota Tundra ให้กลายเป็นรถพวงมาลัยขวากันอยู่

ส่วนสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทาง Toyota Australia เริ่มแสดงความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ก็แน่นอนว่าหลักๆแล้วคือเพื่อหวังตอบโต้กับทาง Ford Australia ที่ได้ทำการเปิดตัวและวางจำหน่าย Ford F-150 ในประเทศของตนเองไปได้ไม่นาน รวมถึงความนิยมของ Chevrolet Silverado กับ RAM 1500 ที่ถูกนำเข้าและเอาไปดัดแปลงโดยบริษัทนำเข้าอิสระให้กลายเป็นรถพวงมาลัยขวา แล้วสามารถทำยอดขายรวมกันได้มากกว่า 6,000 คัน ในปี 2021

และถึงแม้ยอดขายของรถกระบะฟูลไซส์-ทรัค ในประเทศออสเตรเลียปีที่ผ่านมา จะมีเลขยอดขายที่สูงมาก แต่ทาง Toyota ก็คาดการณ์เอาไว้ว่าสุดท้ายตัวเลขยอดขายในภาพรวมของรถรุ่นนี้ ก็อาจจะยังไม่มากพอสำหรับการเปิดไลน์ผลิตใหม่ในโรงงานของตนเองอยู่ดี

จึงทำให้การพัฒนาและดัดแปลงตัวรถ Tundra ในครั้งนี้ จะเป็นการทำงานร่วมกับบริษัท Walkinshaw Group ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่นำเข้าทั้ง Chevrolet Silverado และ RAM 1500 มาวางจำหน่ายในประเทศออสเตรเลียเจ้าหลักแทน

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ ในการพัฒนารถช่วงแรก ทาง Toyota Australia คาดว่าจะมีการทำ Tundra พวงมาลัยขวาขึ้นมาถึง 300 คัน ซึ่งพวกมันจะไม่ได้ถูกขับทดสอบโดยเหล่าวิศวกรและนักทดสอบของ Toyota เองเท่านั้น แต่ยังจะถูกส่งไปให้ลูกค้าทั่วประเทศออสเตรเลียที่สนใจได้ขับทดสอบพวกมันด้วยภายในปี 2023 และหากโปรเจ็กท์การทดสอบจบลง ทางค่ายก็จะไม่ส่งรถไปทำลาย แต่จะขายต่อในฐานะรถมือสองทันทีในปี 2024

ซึ่งทั้งนี้ก็คาดว่าเป็นเพราะแม้ตัวรถทั้ง 300 คันจะขึ้นชื่อว่าเป็นรถทดสอบก็จริง แต่มันก็อาจจะถูกพัฒนาจนเกือบเสร็จสมบูรณ์พร้อมขายจริงมากตั้งแต่แรกแล้ว

ส่วนรายละเอียดของสเป็ครถ Tundra ที่ทาง Toyota Australia ตั้งเป้าจะวางจำหน่ายในเบื้องต้น ก็คือ ตัวรถที่มาพร้อมกับขุมกำลังแบบมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ 3.5 ลิตร V6 ให้กำลังรวมกันสูงสุด 443 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 790 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามา คือรูปแบบขุมกำลังของเอสยูวีขนาดใหญ่อย่าง Toyota LandCruiser 300 ที่ทางค่ายทำขายในประเทศออสเตรเลียอยู่แล้ว จึงง่ายต่อการจัดเก็บอะไหล่ และการบำรุงรักษาโดยเหล่าช่างในประเทศนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่