ขณะที่ในประเทศไทยของเรา ยังคงต้องมารอดูกันว่า Toyota bZ4X จะถูกเปิดราคาขายจริงสักกี่บาทกันแน่ แต่ในตอนนี้ เรากลับมีข้อมูลรุ่นน้องของมันอีกรุ่น ที่อาจจะถูกเผยโฉมออกมาในเร็วๆนี้เช่นกัน และนั่นคือว่าที่ Toyota bZ3X

ก่อนที่จะเข้าใจผิดกันไป ต้องบอกว่าชื่อ Toyota bZ3X ที่เรากล่าวถึงอยู่ ณ ตอนนี้ ยังไม่ใช่ชื่ออย่างเป็นทางการ แต่เป็นเพียงชื่อคาดการณ์ของเจ้ารถในภาพสิทธิบัตรที่ทุกท่านกำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้เท่านั้น

เพราะหากคุณลองสังเกตให้ดี ก็จะพบว่ามันมีหน้าตาที่ได้กลิ่นอายงานออกแบบเดียวกันกับ bZ4X ที่ชาวไทยหลายคนกำลังรอคอยกันอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเส้นสายรอบคัน ตั้งแต่กรอบกันชนหน้า, เส้นฝากระโปรง, ไฟหน้า, กรอบกระจกห้องโดยสาร, และ สปอยเลอร์หลังแบบแยกฝั่งซ้าย-ขวา

ทั้งนี้ ใช่ว่างานออกแบบของมัน จะไม่เคยปรากฏโฉมให้ชาวโลกได้เห็นมาก่อน เพราะในความเป็นจริงแล้ว มันคือหน้าตาเวอร์ชันเตรียมขายจริงของรถคอนเซ็ปท์ที่ทางค่ายเคยเผยโฉมออกมาเมื่อปลายปีก่อน ภายใต้ชื่อ Toyota Small SU EV ซึ่งจะเห็นได้ว่ามันมีหน้าตาที่ใกล้เคียงกับรถในสิทธิบัตรเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งลายล้อ

ติดเพียงเรื่องเดียวก็คือ หากคุณลองสังเกตไปที่ชุดกันชนหน้าอีกครั้ง ก็จะพบว่าชิ้นแผ่นปิดทางด้านล่างในตัวรถคอนเซ็ปท์ ได้เปลี่ยนเป็นชิ้นกระจังลาย 6 เหลี่ยมเจาะรูระบายอากาศเอาไว้ ราวกับว่าตัวรถมีหม้อน้ำขนาดใหญ่อยู่ด้านใน ซึ่งตามปกติแล้วควรเป็นการออกแบบสำหรับรถที่ยังใช้เครื่องยนต์เป็นขุมกำลังหลัก

จากรายละเอียดในข้างต้น จึงทำให้สื่อหลายๆเจ้าในทวีปยุโรปและประเทศสหรัฐอเมริกา มองว่าเจ้ารถในสิทธิบัตรที่เห็นกันอยู่ในขณะนี้ อาจยังไม่ใช่ร่างที่แท้จริงของน้องรอง bZ4X ที่จะใช้ชื่อ bZ3X แต่เป็นโฉมใหม่ของ C-HR ที่มีข่าวลือว่ามันเองก็กำลังจะได้รับการปรับโฉมใหญ่ในเร็วๆนี้ด้วยเช่นกัน

และหากเราลองเทียบสเกลของเจ้ารถปริศนาในสิทธิบัตร กับรถครอสโอเวอร์อย่าง C-HR ที่ปัจจุบันก็มีรุ่นขุมกำลังไฮบริดอยู่แล้ว ก็จะพบว่ามันมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก และจะยิ่งดูใกล้เคียงกันขึ้นไปอีก เมื่อดูจากด้านท้ายรถที่ความลาดของเสา C นั้นแทบจะอยู่ในระนาบเดียวกัน

โดยหากสุดท้าย ภาพของเจ้ารถในสิทธิบัตรคันนี้ คือภาพของว่าที่ Toyota C-HR รุ่นใหม่จริง ก็มีความเป็นไปได้มากขึ้นอีกว่า มันอาจจะไม่ได้มีแค่เพียงตัวรถรุ่นที่ใช้ขุมกำลังไฮบริดธรรมดาๆเท่านั้น แต่จะมีเวอร์ชันปลั๊กอิน-ไฮบริดออกมาให้ลูกค้าได้เลือกซื้อกันเพิ่มเติมด้วย

เนื่องจากคอนเซ็ปท์รถ Toyota Small SU EV ที่เป็นตัวตั้งต้น ถูกระบุว่ามันจะสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มรถไฟฟ้า E3 ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างแพลตฟอร์ม GA-C (ปัจจุบันใช้อยู่ใน Corolla Altis สเป็คประเทศสหรัฐอเมริกา และ C-HR) เข้ากับแพลตฟอร์ม eTNGA ที่ประเดิมใช้โดย bZ4X นั่นจึงทำให้ทาง Toyota สามารถใส่ขุมกำลังให้กับมันได้หลายรูปแบบมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แน่นอนข้อมูลทั้งหมดที่ว่ามา หากไม่นับเรื่องของชุดภาพสิทธิบัตร ที่ถูกยื่นจดโดยทาง Toyota เอง นอกเหนือจากนั้นก็ยังคงเป็นเพียงข้อมูลที่เกิดจากการคาดคะเนเท่านั้น ดังนั้นหากใครที่กำลังให้ความสนใจ ก็โปรดใช้วิจารณญานในการวิเคราะห์ข้อมูลกันก่อน อย่างน้อยก็ในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่