ขณะที่ใครหลายๆคนต่างมองว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% จากแบตเตอรี หรือ BEVs คือทางออก หรือทางเลือกที่ถูกต้องเพียงหนึ่งเดียว สำหรับการเป็นยานพาหนะพลังงานสะอาด แต่บอสใหญ่ของ Toyota ก็ยังคงมองว่ามันหาใช่แบบนั้นไม่ และยืนยันว่าไม่ใช่เจ้าตัวเพียงคนเดียวเท่านั้นที่คิด

ย้อนไปในงานฉลองวาระครบรอบ 60 ปี ของการก่อตั้งบริษัท โตโยต้า ประเทศไทย เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ Mr.Akio Toyoda กำลังนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ของตนเอง ให้มาพร้อมกับขุมกำลังที่ใช้พลังงานทางเลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งรถยนต์ไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด, เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และท้ายสุดคือ “BEVs” ที่ใครหลายๆคน มองว่ารถยนต์ไฟฟ้าแบบ BEVs คือตัวเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานยานพาหนะที่ยั่งยืน

บอสใหญ่ของโตโยต้า ยังได้มีการเปิดเผยอีกว่า แม้ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา หลายๆผู้ผลิตจะมีการนำเสนอนโยบายยกเลิกการทำยานพาหนะเครื่องยนต์สันดาปภายใน พร้อมประกาศเตรียมหันหน้าไปทำยานพาหนะไฟฟ้า BEVs 100% แต่เจ้าตัวก็เปิดเผยว่า ยังมีคนกลุ่ม “พลังเงียบ” ในโลกอุตสาหกรรมยานยนต์อีกมาก ที่ไม่ออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงนี้

“ผู้คนที่เกี่ยวข้องกับโลกอุตสาหกรรมยานยนต์ คือกลุ่มพลังเงียบที่ใหญ่ที่สุด”, “พลังเงียบที่ว่า คือกลุ่มคนที่สงสัยว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ามันดีจริงๆหรือ ที่จะเป็นเพียงตัวเลือกเดียว(ในการใช้งานในอนาคต)”

“แต่พวกเค้าคิดว่ามันกำลังเป็นกระแส พวกเค้าเลยพูดมากไม่ได้… คำตอบเกี่ยวกับข้อสงสัยนั้นเลยยังคงคลุมเครือต่อไป, เราไม่ควรจำกัดตนเองด้วยทางเลือกเพียงทางเดียว” Toyoda กล่าวในการสัมนากับผู้สื่อข่าวที่งานฉลองวาระครบรอบ 60 ปี ของการก่อตั้งบริษัท โตโยต้า ประเทศไทย เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

“สองปีก่อน, ผมคือคนเดียวที่ยืนกรานความคิดนี้” Toyoda กล่าวเสริม “เพื่อการเดินทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน, เราต้องไม่ลืมว่า คาร์บอน ต่างหาก ที่เป็นศัตรูที่แท้จริงของเรื่องนี้, มันได้อยู่ที่รูปแบบขุมกำลัง”, “และให้พูดตรงๆ, BEV ไม่ใช่ทางเลือกเดียวที่จะทำให้ทั้งโลกเดินทางไปสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนได้”

“ในมุมมองของโตโยต้า เราเชื่อในการสร้างทางเลือกเพื่อลดการปลดปล่อยคาร์บอนทุกรูปแบบสำหรับลูกค้าของเรา ทั้งจากรถไฮบริด, รถปลั๊ก-อิน ไฮบริด, รถไฟฟ้า, และรถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่