ตั้งแต่รถยนต์ไฮบริดเริ่มก้าวเข้ามาทำตลาดหลายคนต่างสอบถามถึงความสามารถในการใช้งานรถ ซึ่งมีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้พลังงานทางเลือกได้อย่างจำกัด เมื่อเทียบกับรถยนต์เครื่องสันดาปภายในทั่วไป ประเด้นดังกล่าวทำให้คนใช้รถไฮบริดมีภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูงกว่ารถทั่วไป แม้จะประหยัดน้ำมันมากกว่าห็ตาม แต่ก็มีหลายคนคิดเหมือนกันว่าทำไมไม่ทำให้รถไฮบริดใช้พลังงานทางเลือกได้ 

แม้ว่าเรื่องนี้จะห่างจากบ้านเราคนละซีกโลก แต่นับเป็นข่าวดีอย่างมาก เมื่อผู้นำตลาดรถยนต์ไฮบริด  ,Toyota   ประกาศ ความสำเร็จในการร่วมพัฒนารถยนต์ไฮบริดพลังงานทางเลือก  (Toyota Hybrid Flex Fuel Vehicle) ต้นแบบคันแรกในประเทศบราซิล  โดยรถคันนี้ถือเป็นรถไฮบริดพลังงานทางเลือกคันแรกที่เกิดขึ้นโดยโตโยต้า และการศึกษาดังกล่าวมีแนวโน้มขยายผลต่อไปในอนาคตด้วย 

ตามข้อมูลจากทาง   Toyota   รถต้นแบบคันนี้อาจจะมาในเรือนร่างที่เรารู้จัก   Toyota Prius   ใหม่  แต่ใต้เรือนร่างมันนั้นมาร้อมระบบขับเคลื่อนใหม่ล่าสุดที่มุ่งเป้าในการพัฒนาให้รองรับพลังงานทางเลือกได้ถึง   E100   หรือใช้เอทานอลได้   100%  ซึ่งได้รับความนิยมมอย่างมากในประเทศบราซิล 

Toyota Prius Hybrid FFV

สาเหตุที่โตโยต้าสนใจและพัฒนารถต้นแบบคันนี้ขึ้นมา เนื่องจากมองว่าเอทานอล เป็นพลังงานทางเลือกหมุนเวียน  ตรงกับความต้องการของบริษัทในการสร้างรถยนต์ที่มีการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงเอทานอลมีศักยภาพทางด้านพลังงานค่อนข้างสูง โดยรถ   Toyota Prius  Hybrid FFV   คันนี้ สามารถลดการปล่อยไอเสียได้มากกว่าปกติ เมื่อคำนวนค่าไอเสียที่เกิดขึ้นตั้งแต่การเก็บเกี่ยว ทำเป็นเอทานอล จนมาถึงการเปเป็นพลังงานให้กับรถ 

นาย  สตีฟ เซนต์ แองเจโร่ เจ้าหน้าที่จัดการอาวุโส ของ   Toyota Motor corporation   ในฐานดำรงตำแหน่ง   CEO   Toyota  ละติอเมริกา กล่าวว่า  ผมพอใจมากที่ได้เห็นรถคันนี้เป็นจริง ด้วยการทำงานใกล้ชิด ระหว่างทีมวิศวกรในบราซิลและในญี่ปุ่น ซึ่งเราเชื่อว่ารถรุ่นนี้จะต้องเป็นที่พอใจของลูกค้าชาวบราซิลแน่นอน 

Toyota Prius Hybrid FFV

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะพัฒนาเสร็จเรียบร้อย และเป็นรถไฮบริดคันแรกที่ใช้พลังงานทางเลือกได้จริง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยกำหนดการวางจำหน่าย  Toyota  Prius   เวอร์ชั่นรับพลังงานทางเลือกได้ โดยทางโตโยต้าเผยว่า ขั้นตอนต่อไปคือการทดสอบการใช้งานจริงบนถนน ว่า จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่