“ระบบเกียร์กระปุกจำลอง สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า” ถือเป็นของขึ้นชื่อที่ Toyota พยายามปล่อยข่าวอย่างหนักหน่วงในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมา ให้เหล่าผู้หลงไหลในการใช้คลัทช์กับรอบเครื่องได้ตื่นเต้น และหลังจากเงียบหายไปกว่าครึ่งปี ตอนนี้พวกเขาก็ได้กลับมาอัพเดทข้อมูลของมันใหม่อีกครั้ง

จากการประชุม Toyota Technical Workshop 2023 ตัวแทนของบริษัทโดยนาย Takero Kato ซี่งปัจจุบันเป็นประธานของโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ของ Toyota ระบุว่าขณะนี้ทางแบรนด์ได้มีการตั้งเป้าหมายที่จะใส่ออพชันสุด “ว้าว” ให้กับลูกค้าในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคตด้วยของพวกเขา

และหนึ่งในออพชันที่ว่านั้น ก็คือระบบเกียร์กระปุกจำลอง สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ที่ครั้งหนึ่ง Toyota เคยเผยให้เห็นลักษณะการทำงานของมันแบบคร่าวๆแล้ว ในคลิปทดสอบการทำงานของลูกเล่นดังกล่าวบนรถ Lexus ที่ยังเป็นร่างโปรโตไทป์อยู่ พร้อมระบุอีกว่ามันได้ถูกกำหนดเวลานำมาติดตั้งในรถขายจริงแล้ว ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2026 และจะถูกนำไปใส่ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า 100% กับรถยนต์ Hybrid โดยเฉพาะในกลุ่ม Gazoo Racing ที่ลูกค้าอาจยังต้องการอารมณ์ดิบๆในการขับขี่อยู่

โดยสำหรับใครที่อาจจะลืมไปแล้ว ระบบเกียร์กระปุกจำลองดังกล่าว จะมาพร้อมกับการจำลองแทบทุกอย่างที่เกียร์กระปุกของจริงในรถเครื่องยนต์สันดาปภายในสามารถทำได้ หรือ ‘ต้องเป็น’ ไม่ว่าจะเป็นการให้แป้นคลัทช์สำหรับสั่งตัดกำลังเครื่องยนต์ ซึ่งแน่นอนว่าจริงๆแล้วสำหรับการทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า อาจเป็นเพียงการทอนกำลังลงในจังหวะเหยียบแป้นคลัทช์เท่านั้น

และคันเกียร์สำหรับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ซึ่งอาจจะต้องมาดูกันต่อว่า Toyota จะใส่เฟืองเกียร์มาให้จริงๆ หรือแค่จำลองอัตราการตอบสนองของกำลังจากมอเตอร์ให้เป็นลำดับขั้นตามความเร็ว หรือเกียร์(จำลอง)ที่ผู้ใช้เลือกขับอยู่เท่านั้น ด้วยระบบสมองกล

ตามด้วยการจำลองเสียงเครื่องยนต์ ตามความเร็ว และรอบบอัตราทดที่จำลองมา รวมถึงสุดท้ายคือ การกระตุกดับ ที่มักเกิดขึ้นในกลุ่มผู้ขับรถยนต์เกียร์กระปุกมือใหม่ ซึ่งอาจยังใช้คลัทช์ไม่คล่อง

โดยสาเหตุที่ทาง Toyota ระบุว่า ระบบเกียร์กระปุกจำลอง ต้องใช้เวลาถึง 3 ปีกว่าๆนับจากนี้ ถึงจะถูกนำมาใส่ในรถยนต์ตัวขายจริงได้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะพวกเขาอยากใช้มันกับแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ที่มีความอเนกประสงค์ในการสร้าง มากกว่าปัจจุบัน

กล่าวแบบเข้าใจง่ายๆคือแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้ายุคถัดไปของ Toyota จะมีการออกแบบ ส่วนหัว-กลาง-ท้าย ของตัวรถ แยกออกจากกัน ทำให้พวกเขาสามารถสลับสับเปลี่ยนโครงสร้างเหล่านี้ตามความต้องการในการออกแบบได้สะดวกง่ายดายมากขึ้น (คล้ายๆกับการต่อ Lego ที่เราจะเอาชิ้นส่วนไหนมาประกอบใส่กันก็ได้แล้วแต่จินตนาการ)

นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบใหม่ที่สามารถวิ่งได้ไกล 1,000 กิโลเมตร/ชาร์จ และรถแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น แฮชท์แบ็ค, ซีดาน, อเนกประสงค์, หรือรถตู้ขนาดเล็ก ก็ล้วนจะถูกออกแบบโดยอาศัยระบบ AI มาช่วยคำนวนรูปทรงและเส้นสายเพื่อความถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้น

และยังเสริมด้วยระบบปฏิบัติการแบบใหม่ ที่สามารถอัพเดทตนเองได้ผ่านระบบ OTA ด้วย ซึ่งมันอาจมาพร้อมกับ เสียงจำลองเครื่องยนต์ที่ดีกว่าเดิม หลากหลายกว่าเดิม หรือแม้แต่รูปแบบอัตราการตอบสนองของมอเตอร์ไฟฟ้าต่อคันเร่งที่เปลี่ยนไปในหลายรูปแบบมากขึ้น ให้ลูกค้าผู้ซึ่งใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าซึ่งมาพร้อมกับออพชันเกียร์กระปุกจำลอง ได้สนุกสนานกับรถของตนเองมากกว่าเดิม

และจากการเปิดเผยข้อมูลโดยสื่อ The Wall Street Journal ระบุว่าตอนนี้ Toyota ได้เริ่มศึกษาความเป็นไปได้ว่าลูกค้าจะรู้สึกอย่างไรต่อระบบเกียร์กระปุกจำลองในรถยนต์ไฟฟ้ากันแล้ว

และยังมีการสอบถามถึงค่าใช้จ่ายต่อออพชันนี้ที่เพิ่มขึ้นมาด้วยว่า ลูกค้ายินดีจะจ่ายเพิ่มด้วยมูลค่ามากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ทางค่ายจะได้ประเมินว่ามันคุ้มหรือไม่ที่พวกเขาจะใส่มันลงไปในรถยนต์ตัวขายจริงต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่