แม้ว่าในปัจจุบัน คนจะสนใจรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก และ ตัดสินใจเลือกรถยนต์ไฟฟ้า แทนเทคโนโลยีไฮบริด เนื่องจากทันสมัยและ มีการใช้คำว่า เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งที่มันจะสะอาดหรือไม่ ก็ต้องดูแหล่งที่มาของไฟฟ้า ว่าผลิตจาก พลังงานสะอาด หรือ พลังงานหมุนเวียนหรือเปล่า

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ จาก Toyota Research Institue ออกมาเปิดเผย รถไฮบริด อาจจะเหมาะกับประเทศ ที่พลังงานไฟฟ้ายังบมาจาก ถ่านหินมากกว่าพลังงานสะอาด

ข้อความเห็นนี้ มาจาก นาย กิล แพท CEO ของ Toyota Research Institue เขากล่า กับ สื่อ Reuter ว่าในขณะที่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า อาจจะเหมาะกับ ประเทศที่ใช้พลังงานสะอาด หมุนเวียน อย่างนอร์เวยื พอมาดู ประเทศอื่นๆ ที่ยังใช้ ถ่านหินนั้น ก็ต้องยอมรับว่า รถไฮบริด ยังจะเหมาะกว่า

ข้อความเห็น ของ กิล คล้ายกับ ที่ มิตซูบิช นำเสนอ มาเก่อนหนเานี้ ในเดือน เมษายนที่ผ่านมา ระบุผลการวิจัยว่า รถยนต์ไฟฟ้านั้น จะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาก ถ้า พลังงานไฟฟ้ามาจากพลังงานสะอาด

ขณะที่ กิล จาก โตโยต้า เอง ก็เปิดเผยว่า ประเด็น คือ ตอนนี้ทั่วโลก ไม่มีวัตถุดิบมากพอที่จะทำให้คนทั้งโลก เปลี่ยนไปใช้ รถยนต์ไฟฟ้าในทันที , ความต้องการของผู้คนท้ายที่สุด จะต้องใช้เวลาหลายปี กว่าที่ทรัพยากรจะพอ ต่อการตอบสนอง

“วัสดุที่มาผลิตแบตเตอรืรี่ ตลอดจนจุดชาร์จ และ การสรรหา พลังงานสะอาด มาเพื่อผลิตไฟฟ้า ยังเป็นโจทย์สำคัญ และ ต้องใช้เวลาในการสร้างขึ้นมา

ทั้งนี้ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมองว่า การที่ โตโยต้า พยายามออกมาพูดแบบนี้ ก็เนื่องมาจาก บริษัท ล่าช้า ในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ แต่การออกมาเปิดเผย ของมิตซูบิช มอเตอร์ ที่มีทิศทางเดียวกัน ทำให้ เห็นชัดว่า การมองภาพรวมปล่อย CO2 ภายใต้แนวคิด Well to Wheel ทำให้ รถยนต์ไฟฟ้า อาจจะยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ในการ ลด มล

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่