ในโลกยุคใหม่ แม้ว่าเราหลายคนอาจจะฝันอยากจะเห็นรถยนต์ไฟฟ้าก้าวเข้ามามีบทบามในชีวิตประจำวัน แต่ว่าด้วยความคุ้นเคยของเครื่องยนต์สันดาปภายใน ทำให้มันยังถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นรถยนต์ที่ยังรุดหน้าในการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งด้วยแนวคิดแปลกๆใหม่ 

ล่าสุด Toyota   ในฐานะเจ้าตลาดก็ทำให้โลกตะลึงด้วย การยื่นจดสิทธิบัตรระบบลูกสูบแปรผันกำลังอัด ซึ่งสามารถปรับระยะช่วงชัดอัตโนมัติ เพื่อให้เครื่องยนต์มีกำลังอัดสูงหรือมีกำลังอัดต่ำตามจังหวะการขับขี่ในเวลานั้น 

ตามข้อมูลทีทางโตโยต้าได้เปิดเผยนั้น แสดงให้เห็นถึงการหันมาใช้ลูกสูบที่มีระบบไฮดรอกลิกซ้อนอยู่ในลูกสูบอีกที โดยระบบไฮดรอลิกนี้จะใช้แรงดันน้ำมันในการยืดหรือหดช่วงชักของลูกสูบ เพื่อแปรผันให้เครื่องยนต์มีกำลังอัดสูง หรือมีกำลังอัดต่ำตามที่วิศวกรมต้องการ 

แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของระบบแปรผันกำลังอัดมากมายนัก แต่จากภาพก็ชี้ให้เห็นว่า  Toyota  สัมฤิทธิผลในการใส่ระบบไฮดรอลิกเข้าไปในลูกสูบ และพวกเขาสามารถควบคุมจังหวะไฮดริลิกได้ในระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อปรับให้กำลังอัดเครื่องยนต์เปลี่ยนไปในระหว่างการทำงาน และทำให้เครื่องยนต์สามารถแปรผันกำลังอัดได้ 

ทั้งนี้โตโยต้าไม่ใช่บริษัทแรกที่ให้ความสนใจระบบแปรผันกำลังอัดเครื่่องยนต์ ด้วยก่อนหน้านี้แบรด์รถหรู   Infinity  ในสังกัดของนิสสันได้เปิดตัววางจำหน่ายเครื่องยนต์แปรผันกำลังอัดรุ่นแรกของรถไปแล้ว 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่