ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราคงจะเห็นว่าบริษัทรถยนต์หลายรายพยายามในการสร้างเครื่องยนต์ที่มีสมรรนถะในการขับขี่ที่ดีมาพร้อมความประหยัดน้ำมัน นั่นทำให้เครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์จ ก้าวเข้ามาในฐานะใหม่ในด้านการสร้างความประหยัดร่วมกับความสนุกสนานในการขับขี่ แต่ว่าอนาคตของเครื่องเทอร์โบดูจะอยู่ได้ไม่ยาวนักอย่างที่คิด และ  Toyota  ในฐานะบริษัทรถยนต์ใหญ่ก็เล็งเห็นว่าจะดีกว่า ถ้าพวกเขาทำเครื่องยนต์ธรรมดา

Toyota   เพิ่งจะแบไต๋ในการสร้างรถยนต์ใหม่ๆ ในยุคต่อไป แม้ว่าคู่แข่งอย่างฮอนด้า มีแนวโน้มในการสร้างรถยนต์ทุกแบบออกมาเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จก็ตามว่า  ทางบริษัท มีนโยบายที่จะไม่ทำรถยนต์ทุกรุ่นเป็นเครื่องเทอร์โบ โดยทางบริษัจะเน้นในการทำเครื่องยนต์ธรรมดาให้ตอบสนองในการขับขี่ได้ดี ให้ประสิทธิภาพสูง

นาย เบน ชลิมมี หัวหน้าฝ่ายการวิศวกรรมเครื่องยนต์ของ  Toyota   ภูมิภาคอเมริกาเหนือ กล่าวเปิดเผยว่า  ทางบริษัทเตรียมที่จะพัฒนาการวิศวกรรมของเครืองยนต์ 2.5 ลิตรใน  Toyota Camry  2018  ลงในรถยนต์รุ่นอื่นที่วางจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน

2018_Toyota_Camry_25

โดย  Toyota   แนะนำเครื่องยนต์  Dynamic Force  รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดในปีนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ที่มีขนาดเท่ากับรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้ มีกำลังเพิ่มขึ้น โดยรุ่นปกติ เพิ่มกำลังเป็น 201 แรงม้า ที่  250 นิวตันเมตร และ  รุ่น   XSE  ทำกำลังเป็น 206 แรงม้า ให้แรงบิด 252 นิวตันเมตร หรือเทียบกับเครื่องยนต์จากรุ่นก่อนหน้านี้ มันทำกำลังสูงขึ้นถึง  25 แรงม้า และให้บิดเพิ่มขึ้น  19 นิวตันเมตร

ถึงตัวเลขกำลังจะไม่มากมายนัก แต่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ของ   Toyota  สามารถทำอัตราประหยัดดีขึ้น โดยสามารถเพิ่มอัตราประหยัดเฉลี่ย จาก 27 ไมล์ต่แกลลอน หรือ 11.36 ก.ม./ลิตร ไปเป็น  34 ไมล์ต่อแกลลอน หรือ 14.31 ก.ม./ลิตร  หรือดีขึ้นทันที 3 ก.ม./ลิตร ซึ่งช่วยให้ความสามารถในการขับขี่ดีขึ้น

2018_Toyota_Camry_10

ทั้งนี้ตามการให้ข้อมูลของ  นาย ชลิมมี กล่าวว่า เรากำลังเร่งพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกอื่นที่มีความสามารถในการขับขี่เทียบเท่าเครื่องยนต์ V6  และ   V8

และถึงแม้ว่า   Toyota จะเพิ่มกำลังเครื่องยนต์นิดเดียว แต่ถ้าคิดว่า การใช้ระบบ   Direct injection  กับการออกแบบ Intake  ใหม่ รวมถึงกำลังอัดในเครื่องยนต์ยังเพิ่มขึ้น  และปล่อยไอเสียน้อยลง ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่พอสมควร

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่