วงการรถเพื่อการพาณิชย์ที่ทุกวันนี้มีพลังงานทางเลือกหลากหลาย เช่นพลังไฟฟ้าล้วน ที่ใส่ในกระบะ รถตู้ และรถบรรทุกขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่

แต่ Toyota ก็มีทางเลือกอื่นมานำเสนอนอกจากขุมกำลังพลังไฟฟล้าล้วนเช่นกัน ทั้ง ไฮบริด ไฮบริดเสียบปลั๊ก และไฮโดรเจน โดยเฉพาะไฮโดรเจนที่ใส่แต่รถเก๋ง Toyota Mirai แต่นี่คือครั้งแรกของค่ายที่มาประจำการในกระบะกับ Toyota Hilux H2 Prototype จับเอารุ่น XTRA Cab ขับเคลื่อนสี่ล้อ ถอดเครื่องยนต์ดีเซลใส่ขุมพลัง ไฮโดรเจน แทน

ซึ่งขุมพลังดังกล่าวหยิบยืมจาก Toyota Mirai เจนที่สอง ดัดแปลงนิดหน่อยให้กลายเป็นรถขับสี่ AWD จากเดิมที่เป็นขับหลังให้กำลัง 185 แรงม้าแรงบิด 300 นิวตันเมตร มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ขนาด 1.2 kWh ยัดถังไฮโดรเจน 3 ถังใต้ท้องรถที่เต็มไปด้วยแชสซีสขั้นบันได มีความจุถังทั้งหมด 141 ลิตร วิ่งไกลสุดต่อการเติม 647 กม.

Toyota Hilux H2 Prototype ทาง Toyota Motor Manufacturing UK เป็นหัวเรือใหญ่ในการพัฒนาแถมได้พันธมิตรจากอังกฤษหลายเจ้ามาร่วมกันทำให้กระบะคันนี้เสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ ทีม R&D ของ Toyota Motor Europe ,Ricardo บริษัทด้านวิศวกรรมที่คอยสนันสนุนทางด้านเทคนิคของเซลล์เชื้อเพลิงและโครงแชสซีส์ขั้นบันไดหรือ ladder-frame chassis, ETL ที่ช่วยพัฒนาระบบควบคุมความร้อน, D2H พัฒนาทางด้านอุณหพลศาสตร์วิศวกรรม และ Thatcham Research พัฒนาด้านความปลอดภัยและการรับประกัน

สำหรับกระบะไฮโดรเจนคันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการทางภาครัฐ Advanced Propulsion Center (APC) ที่มีนโยบายริเริ่มให้ยานยนต์ในอังกฤษสามารถปล่อยมลพิษได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลอังกฤษด้วยเงินลงทุนวิจัยและพัฒนาถึง 11.3 ล้านปอนด์ หรือราว 483 ล้านบาท จากยานยนต์ที่เป็นต้นแบบสู่คัน Production จ่อขายจริงในอนาคต โดยผลิตที่โรงงาน Toyota Motor Manufacturing UK Burnaston ในเมือง Derbyshire อังกฤษ ประเดิมขายที่อังกฤษเป็นที่แรกในช่วงปี 2023

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่