ตลอดปีที่ผ่านมา กระแสของ รถยนต์ Toyota GR86 ดูจะได้รับความสนใจจากลูกค้าทั่วโลก หลังจากมีการเปิดตัววางจำหน่าย มาตลอดปี 2022 แต่ปีนี้ โตดยต้า ก็ดูจะเหนื่อยหนักในการขายรถรุ่นนี้ที่มีประเด็นต่างๆมากมาย รวมถึง รถอย่าง Subaru BRZ ด้วย

Toyota GR86  รุ่นที่2

ตัวรถยนต์ Toyota GR86 มีข่าวมาตั้งแต่ต้นปีแล้วว่า จะตัดสินใจเปลี่ยนรุ่นเร็วกว่าเดิม เนื่องจาก เรื่องประเด็นความปลอดภัย รวมถึงเครื่องยนต์ใหญ่ของซูบารุ กลายเป็นพวกมันเจอประเด็นทางด้านมลภาวะไอเสียด้วย นั่นทำให้ มีข่าวการเปลี่ยนรุ่นเร็วเกิดขึ้น โดยรถรุ่นนี้เหมือนแค่ต่อเวลาเท่านั้น

รายงานล่าสุดจาก Best Car ออกมาชี้ว่า เจ้า Toyota GR 86 ใหม่ จะออกมาใน 2 ปีจากนี้ โดยใช้แพลทฟอร์มของ Toyota Is250 รุ่นปัจจุบัน ซึ่งมีความเหนือกว่าในแง่การเซทอัพและสมดุลตัวรถ เมื่อเทียบกับ ของซูบาุร ที่นำเสนอ

จุดขายของ Lexus IS250 คือการขับขี่ที่มีการพัฒนาในสนามทดสอบของโตโยต้า ที่สร้างเลียนแบบ สนาม Nurburgring ในเยอรมัน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่ามันจะปรับขนาดตัวรถหรือไม่ เนื่องจกา ปัจจุบัน ตัวรถมีขนาด 4.2 เมตร แต่ Lexus มีขนาดใหญ่กว่า หรือ อาจจะเป็นเพียงการเอาโครงสร้างหลักมาใช้เท่านั้น

ทางด้านเครื่องยนต์ ก้มีรายงานว่าจะเปลี่ยนเช่นกัน ปัจจุบัน GR86 ใช้เครื่องยนต์ Subaru ที่มีการพัฒนา มาเป็น 2.4 ลิตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กินน้ำมัน และปล่อยไอเสียเยอะ

Toyota GR86  รุ่นที่2

ด้วยเหตุนี้ จึงมีกระแสข่าวว่าทาง โตโยต้า จะใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.6 ลิตร เทอร์โบ ที่ใช้ใน Toyota GR Yaris และ Toyota GR Corolla เข้าประจำการในรถยนต์รุ่นใหม่คันนี้

มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นพละกำลังเดียวกับ Toyota GR Yaris ซุึ่งจะทำให้มันมีพลังขับมากขึ้น ตอบสนองดีขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบันที่วางจำหน่ายอยู่

โดยก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวลือว่า ทางโตโยต้า ไเ้ใช้เครื่องยนต์ 1.6 3 สูบ ในรถแข่ง เพื่อทำการทดสอบสมรรถนะ และความอึดของเครื่องยนต์ รวมถึง ยังเติมน้ำมันเชื้อเพลิงพิเศษ หรือ e-Fuel ด้วย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีกระแสข่าว จากทางโตโยต้า แต่ว่าทาง ซูบารุ คู่คิดการพัฒนา ยังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ออกมา อาจจะเป็นไปได้ว่า นี่คือการสิ้นสุดโครงการพัมนารถสปอร์ตด้วยกัน ที่เริ่มมาตั้งแต่ราวๆปี 2008 จนขายมาแล้ว 2 เจนเนอร์เรชั่น

โดยในส่วนของทางซูบารุ มีการโชว์ตัวรถสปอร์ตคูเป้ รุ่นใหญ่ที่งาน Japan Mobility Show 2023 นับเป็นครั้งแรก ของการโชว์รถสปอร์ตคูเป้ในรอบหลายปี จากทาง ซูบารุ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่