ท่ามกลางกระแสโลก ที่หันไปหารรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า โตโยต้า ก็พยายามทำทุกทาง ในการทำให้รถไฮบริด มีความโดดเด่นในตัวเอง และล่าสุด การมาของ Toyota Prius ใหม่ อาจไม่ใช่ แค่การนำเสนอรถไฮบริดเท่านั้น มันอาจมีรุ่น สปอร์ตด้วย

เรื่องราวของ Toyota GR Prius มีการพูดถึงมาตลอดหลายเดือนทีผ่านมา หลังจาก โตโยต้า เริ่มวางจำหน่าย รถยนต์ Toyota Prius ใหม่ อย่างเป็นทางการ และได้รับความสนใจอย่างมากทันทีที่เริ่มวางขาย หากการมาของพรีอุสใหม่ ต้องปรับกระบวนท่า มาสู่ความสปอร์ตพรีเมี่ยมมากขึ้น จะเป็นรถไฮบริดทรงบ้านๆแบบเดิมไม่ได้ ก็เลยตกเป้นข่าวเรื่องของรุ่นแรง ในรหัส GR แทบจะในทันที

ตัวรถ Toyota GR Prius มีการพูดถึงอย่างมาก แม้ว่าจะมีข้อมูลน้อยมาก เกี่ยวกับมัน แต่ก็มีกระแสข่าวหลุดออกมา เกี่ยวกับมันอย่างต่อเนื่องว่า มีความเป็นไปได้สูง ส่วนสำคัญมากจาก การพัมนาเครื่องยนต์ขึ้นมาเป็น 2.0 ไฮบริด แทน 1.8 ในรุ่นเดิม ซึ่งมากกว่าเครื่องยนต์ในรถไฮบริดทั่วไป ของโตโยต้า ที่ขายในวันนี้ ง

นอกจากนี้ ทางสื่ออย่าง Carview Japan ยังชี้ว่า โตโยต้า เพิ่งจะนำ รถยนต์พรีอุส ลงแข่งในรายการ เลอมอง 24 ชั่วโมงด้วย และ เปิดตัวในนาม รถที่พร้อมขายในเร็วๆนี้ ในชื่อ Toyota Prius 24 hrs Leman centenial Edition ซึ่งรถรุ่นนี้เพิ่งมาดว์ในงาน GR Festival ในประเทศไทยไปหมาดๆ

แม้ว่าจะไม่มีใครเคยทราบว่า ใต้เรือนร่างรถคันนี้ มีพละกำลังเท่าไร ใต้ฝากระโปรง แต่ ด้วยการมีรหัส GR ทำให้ หลายคนเชื่อว่า มันอาจจะมีกำลังทะลุ 200 แรงม้า เพราะเครื่องยนต์เดิมๆ ก้มีกำลัง 196 แรงม้า อยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้มันเป็นไฮบริดที่แรงที่สุดของโตโยต้า

ยิ่งกว่านั้น ปัจจุบัน ระบบไฮบริดของฮอนด้า ที่นำเสอน ภายใต้เทคโนโลยี e:hev ก็มีกำลังขับสูงสุด 207 แรงม้า ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร จึงเป็นไปได้ที่โตดยต้าจะต้องพัฒนา ระบบไฮบริด ของพวกเขาให้เหนือกว่า

ทางด้าน Best Car ชี้ว่า ทางโตดโยต้า มีแผนในการแนะนำ รถรุ่นพิเศษ ในนาม GRMN รวมุคง ทางบริษัท ยังมีแนวคิด ในการยก ระบบ e Four ลงมาในรถยนต์พรีอุสใหม่ ซึ่ง มีการนำเสนอในรุ่น PHEV หาก นำระบบเดียวกันมาใช้ในรุ่นปกติ ก็น่าจะทำให้ ตอบสนองดีขึ้น มีกำลังมากขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ทางดตโยต้า เคยทดลอง ทำ Toyota C-HR Hypower ออกมาเป้นต้นแบบ และค่อนข้างได้รับความสนใจมากพอสมควร นั่นอาจจุดประกาย ให้โตโยต้า ลองพัฒนา รถไฮบริดที่แรงเร้าใจ ซึ่งมันอาจจะเป็นจริงเร็วกว่าที่คิด เมื่อ ความแรงความประหยัด จับมือไปด้วยกันได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่