นอกจากคุณภาพ และสมรรถนะของตัวรถ อีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญในการซื้อรถยนต์มาใช้สักคัน ก็คือการบริการหลังการขาย และเพื่อให้มาตรฐานนี้สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นจึงเป็นที่มาของการจัดการแข่งขัน “การแข่งขันทักษะการบริการลูกค้า” ประจำปีของโตโยต้า

“การแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า” คือการแข่งขันที่ทางบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ได้จัดขึ้นมาเป็นช่วงเวลาเกือบ 5 ทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่การจัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2519 โดยมีจุดประสงค์คือเพื่อยกระดับ และสร้างการแข่งขันความสามารถของเหล่าบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับส่วนงานบริการลูกค้าหลังการขายระหว่างแต่ละศูนย์ผู้แทนจำหน่ายของโตโยต้า

โดยสำหรับการแข่งขัน “ทักษะการบริการลูกค้า โตโยต้า” (Toyota Dealer Customer Service Skills Contest) รอบล่าสุดประจำปี 2565 ได้ถือว่าเป็นการแข่งขัน ครั้งที่ 44 แล้ว และจะเป็นการแข่งขันในโจทย์การวัดทักษะ ช่างเทคนิคระดับพื้นฐาน และระดับสูง เป็นหลัก

และครั้งนี้ ก็ได้มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันจากผู้แทนจำหน่ายโตโยต้าทั่วประเทศถึง 299 คน จาก 99 ผู้แทนจำหน่าย ซึ่งหลังจากผ่านการทดสอบประจำภูมิภาค ก็ได้มีผู้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ที่ได้จัดขึ้น ณ ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมโตโยต้า ถ.สุวินทวงศ์ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพียง 40 คน เท่านั้น

ซึ่งท้ายที่สุด ผู้ชนะการแข่งขัน“ทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า” ครั้งที่ 44 ก็มีรายชื่อดังนี้

ประเภท ช่างเทคนิคระดับพื้นฐาน 

  • รางวัลชนะเลิศ                นายอดุลย์กฤษฎิ์  ฉัตรานันท์      จาก บริษัท โตโยต้าพะเยา (1994)
  • รองชนะเลิศอันดับ 1          นายธนากร  อยู่สมุทร                 จาก บริษัท โตโยต้า ที บี เอ็น
  • รองชนะเลิศอันดับ 2          นายศิริชัย  กมลาไสย                 จาก บริษัท โตโยต้า ขอนแก่น

ประเภท ช่างเทคนิคระดับสูง

  • รางวัลชนะเลิศ                   นายอนุวัฒน์  ฝั้นเลิด                  จาก บริษัทโตโยต้า พนมรุ้ง
  • รองชนะเลิศอันดับ 1          นายณัฐพงศ์  คล้ายมณี              จาก บริษัทโตโยต้า นนทบุรี
  • รองชนะเลิศอันดับ 2          นายอภิวัฒน์  พงษ์วร                  จาก บริษัทโตโยต้า เภตรา

ทั้งนี้ นอกจากการแข่งขันในส่วนงานช่างเทคนิคซ่อมบำรุงตัวรถแล้ว ทางโตโยต้า ยังจะมีการแข่งขันในส่วนงานซ่อมสีตัวถัง และงานรับรองลูกค้า เพิ่มเติมอีก เป็นรอบๆไป ซึ่งจะเห็นได้ว่าล้วนเป็นงานบริการที่ลูกค้าต้องใช้บริการเป็นประจำแทบทั้งสิ้น

ไม่เพียงเท่านั้น แม้เราจะระบุในข้างต้นว่ามันเป็นกิจกรรมที่มีจุดมุ่งหมายคือการเพิ่มการแข่งขันในส่วนงานบริการลูกค้าระหว่างตัวแทนจำหน่าย แต่แท้จริงแล้ว จุดมุ่งหมายสำคัญที่สุดของกิจกรรมนี้ก็ได้ถูกจัดขึ้นมาเพื่อให้เหล่าบุคลากรของโตโยต้าในแต่ละผู้แทนจำหน่าย สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดต่างหาก

เพราะโจทย์การแข่งขันวัดทักษะแต่ละปี จะมีการปรับปรุง หรือปรับเปลี่ยนหัวข้อและรูปแบบการทดสอบให้ทันสมัย เข้ากับเทคโนโลยีรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่ทางโตโยต้าวางจำหน่าย

ซึ่งทั้งนี้ก็เพื่อให้ช่างเทคนิคแต่ละคน สามารถได้ฝึกซ้อม และทดสอบกับโจทย์การแข่งขัน ที่สอดคล้องกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจริง เมื่อต้องให้บริการลูกค้าตรงหน้างานมากที่สุด ตั้งแต่ในส่วนของงานซ่อมบำรุงขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงงานซ่อมบำรุงขั้นสูงที่ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทางในการตรวจสอบและซ่อมบำรุงรถให้กับลูกค้านั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่