วันนี้ น่าจะเรียกว่ าเป็นวันสำคัญ ของแบรนด์ โตโยต้า อีกครั้ง หลังจากขายมาหลายปี ในที่สุด Toyota C-HR ก็เผยโฉมหใม่ออกมา โชวฺ์ตัวกันเสียที การเปิดรุ่นใหม่ครั้งนี้ อาจจะทำให้ หลายคนสนใจ และอยากให้ มันมาขาย แต่ก็ต้องยอมรับว่าโอกาสนั้นน้อยลงทุกที กับตลาดบ้านเรา

ชื่อเสียงของ Toyota C-HR ชื่อดังไปทั่วโลก ตั้งแต่ทันทีที่มันเปิดตัวในตลาดยุโรป ในฐานะรถครอสโอเวอร์ คอมแพ็ค ที่มีความโดดเด่นทางด้านงานออกแบบ ในสไตล์ ที่ไม่เคยมีใครคาดถึงมาก่อนว่า โตโยต้า จะกล้าทำรถที่มีงานออกแบบล้ำสมัยสวยสะดุดตา โดดเด่น ในแบบที่ใครเห็นก็ต้องมองตามแทบจะในทันที

ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ C-HR กลายเป็นรถที่คนทั่วโลกมองเห็นถึงการเปลี่ยนแปล ของโตโยต้า ในช่วงก่อนยุค 2000

Toyota Corolla Cross 2018

ไม่เพียงในแง่การออกแบบเท่านั้น Toyota C-HR ยังเป็นรถยนต์รุ่นแรกๆ ที่ใช้โครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด ของโตโย้ตา ในนาม TNGA ซึ่งมีการพัมนาเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่มากขึ้นและ นำเสนอ ทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัย แห่งอนาคต ในการปกป้องผู้โดยสาร

ตลอดจน ยังมีการนำเสอน ไอเดีย สมรรถนะการขับขี่ที่น่าสนใจ 2-3 ประการ อาทิ ติดตั้งระบบไฮบริด ในรถยนต์อเนกประสงค์ เป็นรุ่นแรกๆ จนเรียกว่า โดดเด่นมากในยุคนั้น รวมถึง แม้ว่าจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ที่ออกแบบมาใช้งานในเมือง แต่ก็ให้ระบบช่วงล่างหลัง ปีกนกอิสระ 2 ชั้น

Toyota Corolla Cross 2018

จนเมื่อมันเปิดตัวในประเทศไทย ราวๆ ปี 2018 รถคันนี้ กลายเป็นรถที่นักรีวิว ทุกคนในประเทศไทย ต่างพูดเป็นทำนองเดียวกันว่า นี่คือการเปลี่ยนแปลง ครั้งสำคัญของโตโยต้า

พวกเขาไม่ได้แค่นำเสอน รถที่หน้าตาดี และราคาคุ้ม ทนทาน อย่างทีผ่านมา สมรรถนะการขับขี่ รถรุ่นนี้ก็ดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในเรื่องของการบังคับควบคุม สามารถเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ แม้มันจะเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดไม่ใหญ่มาก แถม การได้เครื่องยนต์ ไฮบริด 1.8 ลิตร ยังทำให้มันประหยัดน้ำมันมาก กว่ ารถอเนกประสงค์รุ่นอื่นๆ ในเวลานั้น ที่ยังเป็นเครื่องยนต์สันดาปเพียวๆ เสียส่วนใหญ่

ด้วยสไตล์ที่น่าใช้โดนใจ ประกอบกับ ที่ผ่านมา โตโยต้า ประเทศไทย ยังไม่เคยทำตลาดครอสโอเวอร์มาก่อน เนื่องจาก ในกลุ่มอเนกประสงค์ ทางโตโยต้า คิดมาเสมอว่า PPV อย่าง Toyota Fortuner ที่เป็นเสือนอนกินในตลาดกลุ่มนี้ผู้รับไม้ต่อจาก Toyota Sport Rider ในวันวาน ก็ตอบสนองลูกค้าได้ดีอยู่แล้ว

จนบางครั้ง ก็เลยเหมือนผลประโยชน์ลงตัว ฮอนด้า ทำครอสโอเวอร์ ด้วย Honda CR-V ส่วนทางโตโยต้า กินนิ่ม ใน PPV ด้วย ฟอร์จูนเนอร์

แต่แล้ว ใครเลยจะคิดว่า โตโยต้า จะตัดสินใจ นำ Toyota C-HR เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย ในฐานะครอสโอเวอร์ นับเป็นการเข้าอีกครั้งในรอบปลายปี หลังจาก เคยส่ง รถอย่าง Toyota RAV 4 เข้ามาขายในช่วงก่อนยุค 2000

การมาของ เจ้ารถอเนกประสงค์มีสไตล์คันนี้ ได้รับการตอบรับดีในช่วงแรกที่เปิดตัว ประกอบกับ ความเป็นโตโยต้า เครื่องยนต์ไฮบริด เป็นรุ่นแรกในตลาดกลุ้มนี้ก็ยิ่งน่าสนใจไม่น้อย แถมราคาเปิดตัวดีกว่าที่หลายคนคิด ด้วยราคา

  • รุ่น 1.8 Entry ราคา 979,000 บาท 
  • รุ่น 1.8 Mid ราคา 1,039,000 บาท 
  • (hybrid) รุ่น HV Mid ราคา 1,069,000 บาท 
  • (hybrid) รุ่น HV Hi ราคา 1,159,000 บาท

นั่นทำให้ กระแสตอบรับ ยิ่งดีตามเป็นทวีคุณ สำหรับ ตนมองหารถยนต์อเนกประสงค์มาใช้งาน

แต่เมื่อเป็นรถอเนกประสงค์ กลุ่มผู้ซื้อส่วนใหญ่ในบ้านเรา จะต่างจากในยุโรป เพราะ คนบ้านเรา มองหารถกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่ ต้องการรถที่มีพื้นที่ในการโดยสาร , เก็บสัมภาระ ขับสบาย และ มีความอรรถประโยชน์

C-HR ชื่อของมัน มาจาก คำว่า Coupe Hi-Rider หรือ รถคูเป้ ยกสูง จึงออกแบบให้มันมีความสปอร์ต ตอบการใช้งานลูกค้าคนเมืองที่มองหา สไตล์

Toyota Corolla Cross 2018
ตอนเปิดตัว Toyota C-HR เป็นรถอเนกประสงค์ รุ่นแรกในตลาด ที่มาพร้อมเครื่องไฮบริด

อรกประการ ลูกค้าสายครอบครัว ที่มองหารถไปใช้ ติติง เรื่องพื้นที่ในการโดยสาร ตอนหลัง ซึ่งออกแบบมาเป็นสไตล์คูเป้ ทำให้เมื่อเข้าไปโดยสารในเบาะแถวสอง ผู้โดยสารรู้สึกถึงความทึบของห้องโดยสาร ปัญหามาจากกระจกบ้านข้างที่ค่อนข้างเล็กไปหน่อย เนื่องจากผู้ออกแบบ ต้องการให้รถดูสปอร์ต

รวมถึง ช่วงพื้นที่วางขาเองก็ไม่ค่อยใหญ่มาก อย่างที่คิด ทำให้ คนส่วนใหญ่ มองว่า รถคันนี้ ค่อนข้างเล็ก เป็นอเนกประสงค์ ที่ไม่รู้สึก เหมือนรถอเนกประสงค์สักเท่าไร บ้างก็แซวว่า นี่มัน รถอเนกประสงค์ คนโสด นี่นะ

Toyota Corolla Cross 2020

จนทำให้ สองปีให้หลัง จาก ที่ Toyota C-HR เปิดวางจำหน่าย ทางโตโยต้า ได้ ส่งรถ Toyota Corolla Cross ออกมา โดยมีเป้าหมาย เติมเต็มความต้องการของลูกค้า ที่มองหารถยนต์อเนกประสงค์สำหรับครอบครัว

จุดสังเกต คือ รถทั้งสองรุ่น ต่างใช้ พื้นฐานเดียวกัน คือ TNGA C มีความแตกต่างกันตรงช่วงล่างหลัง Corolla Cross จะมีการทำงาานคล้ายระบบ ทอร์ชั่นบีน แต่นั่นเพื่อให้การบำรุงรักษาง่าย สะดวก ต่อการใช้งาน

นอกจาก เรื่องโครงสร้างทางโตโยต้า ยังจับเครื่องยนต์ไฮบริดมาลง ยิ่งในวีดีโอพรีเซ็นเทชั้น ชัดเจน ว่าความต้องการ ของโตโยต้า คือ นำเสนอ สิ่งที่ลูกค้าพูดถึง C-HR ไม่ว่าจะความทึบห้องโดยสาร , ท่านั่งตอนหลัง ,​พื้นที่ ห้องสัมภาระ ที่มีไม่มาก

แถม ราคาของ Toyota Corolla Cross 2020 ก็เรียกว่า ทำมาดี พอตัว

  • Toyota Corolla Cross 2020 รุ่น 1.8 Sport ราคา 989,000 บาท 
  • Toyota Corolla Cross 2020 รุ่น Hybrid Smart ราคา 1,019,000 บาท 
  • Toyota Corolla Cross 2020 รุ่น Hybrid Premium ราคา 1,089,000 บาท 
  • Toyota Corolla Cross 2020 รุ่น Hybrid Premium Safety ราคา 1,199,000 บาท

จะเห็นได้ว่า ช่วงราคาเป็นช่วงเดียวกับ ของ Toyota C-HR เดิม ที่วางอยู่ จน เมื่อรถรุ่นนี้เปิดตัวขาย ด้วยความน่าใช้ จึงขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แม้ว่า จะอยู่ในสถาานการณ์โควิด ระบาด จนกลายเป็นรถที่ได้ชื่อว่า “พระผู้ช่วย” โตโยต้า ให้อยู่ได้ แม้ในช่วงที่ตลาดกำลังโรยแรง โดยเฉพาะในกลุ่มกระบะ , PPV ที่เป็นไปตามกลไก ตลาดที่ซบเซา

จนเรียกว่า หาก วันนั้น ในปี 2018 ไม่มี Toyota C-HR รถยนต์ สายพ่อบ้านจากโตโยต้า อย่าง Toyota Corolla Cross ก็อาจจะไม่ถือกำเนิดขึ้นมา ให้เราๆ ท่านได้จับจอง เป็นเจ้าของกัน

สำหรับเจ้า อเนกประสงค์ ผู้จุดประกาย ทุกวันนี้ก็ยังขายอยู่ โดยมีราคาเริ่มต้น 1.149 ล้านบาทเป็นค่าตัว ในตลาดมือสอง ขายกันอยู่ราวๆ 5- 7 แสน แล้วแต่สภาพ โดยเมื่อปีที่แล้ว ทางโตโยต้า มีการปรับรถรุ่นนี้ นำเสนอในนาม GR Sport ด้วย

แม้ว่า มันจะมีความดีความชอบมากมาย ก็ต้องยอมรับว่า รถแบบนี้ไม่ได้ เป็นที่สนใจ ของคนไทย สักเท่าไรนัก สำหรับบ้านเร ารถอเนกประสงค์จะต้องมีพื้นที่ในการใช้สอยประมาณ หนึ่งไม่เล็กไป เผื่สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

นั่นทำให้ โตโยต้า มีไอเดียใหม่ ในการเป่าลม Toyota Yaris Cross ที่ขายในญี่ปุ่น พัฒนาใหม่ มาสำหรับ ตลาดทางอาเซียน รถรุ่นนี้เปิดตัวไปแล้ว ที่อินโดนีเซีย และคาดว่าน่าจะอีกไม่ช้านี้ที่จะมาขายไทย

ส่วน Toyota C-HR ในบ้านเรา จะไปต่อ หรือพอแค่นี้ ก็ต้องรอชมกันต่อไป เพระา ก็ยอมรับว่า รุ่นใหม่ ถูกพัฒนา ยกระดับไปอีกขั้นแล้ว .. เช่นกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่