หลังจาก มีหลายคน มองว่า โตโยต้า ล้าหลัง และล่าช้าในการเข้าจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ทว่าล่าสุด แบรนด์ กำลังจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 2 เข้าวางจำหน่ายในตลาดโลก โดยงวดนี้พุ่งเป้าที่ประเทศจีน ด้วยรถยนต์ Toyota BZ3 Sedan

Toyota BZ3 Sedan

ข้อมูล จาก รอยเตอร์ เผยว่า แผนของโตโยต้า ต่อ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปีนี้ คือการ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ 3 Sedan ขายใจีน โดยมันจะมีขนาดเท่ากับ Toyota Corolla ที่ขายในปัจจุบัน ต่างด้วยงานออกแบบตัวรถ และ มันเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล่วน

การเดินเกมครั้งสำคัญ หนนี้ ของโตโยต้า มาจากการที่ได้พันธมิตรใหม่ในจีน BYD ในการส่งแบตเตอร์รี่ใหม่ Blade Battery ลงในรถยนต์ของบริษัท ความพิเศษของแบตเตอร์รี่นี้ อยู่ที่ มันบางกว่าถึง 100 มม. ทำให้สามารถสร้างรถซีดานาได้ง่าย

Toyota BZ3 Sedan
Toyota BZ3 Sedan

ข้อมูลชี้ว่า Toyota BZ 3 Sedan จะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ราวๆ 200,000 หยวน ในประเทศจีน หรือราวๆ 1 ล้านบาท ไทย

โดยราคาดังกล่าวจะถูกกว่า Tesla Model 3 ที่ขายในประเทศจีน อยู่ที่ 279,000 หยวน หรือราวๆ 1.48 ล้านบาท

ตามข้อมูลชี้ว่าแผนเดิม โตโยต้า จะต้องเปิดตัว รถรุ่นนี้ในงานแสดงรถยนต์ในประเทศจีน ตั้งแต่เดือน เมษายนที่ผ่านมา แต่ เนื่องจากงานถูกยกเลิก จากเหตุการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ ทำให้ ต้องมีการเปลี่ยนแผน แต่ทางบริษัท ก็หมายมั่นว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้

สำหรับประเทศไทย ปีนี้ ทางโตโยต้า มีแผนในการขาย Toyota BZ 4X ในบ้านเรา อย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนนี้ หรือไม่ ก็ในงาน Motor Expo 2022

ภาพจาก AutoHome

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่