แม้ในปี 2023 ที่ผ่านมา ทาง Toyota จะสามารถสร้างยอดขายได้มากขึ้นจนกลายเป็นประวัติการณ์ของแบรนด์ แต่เมื่อเพ่งเล็งไปที่ยอดขายของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ทางค่ายกลับสามารถขายมันไปได้เพียง 0.92% จากยอดขายรถยนต์ทั้งหมดที่ตนเองมีเสียอย่างนั้น

จากการเปิดเผยข้อมูลโดย Toyota ระบุว่า ในช่วงขวบปี 2023 ที่ผ่านมา บริษัทสามารถขายรถยนต์ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ และภายใต้บริษัทในเครือไปได้ทั้งหมด 11,233,039 คัน และแม้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าล้วนของพวกเขา จะเติบโตจากปี 2022 ถึง 352.2 เปอร์เซ็นต์ แต่ด้วยตัวเลขยอดขาย 104,018 คัน จึงเท่ากับว่ามันมีสัดส่วนจากยอดขายรถยนต์ทั้งหมดของค่ายและบริษัทในเครือเพียง 0.926% เท่านั้น

โดยสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota สามารถทำยอดขายได้เพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับรถยนต์แบบอื่นๆของแบรนด์และแบรนด์ภายในเครือ หลักๆแล้วคาดว่าจะเป็นเพราะพวกเขายังมีผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าให้ลูกค้าได้เลือกซื้อค่อนข้างน้อย และยังรวมถึงการจำกัดพื้นที่วางจำหน่ายที่ไม่ได้กว้างขวางเท่าไหร่นัก เพราะหลักๆจะยังคงเน้นการขายแค่ในยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น บ้านเกิดเท่านั้น

ส่วนยอดขายรถยนต์พลังงานทางเลือกอื่นๆเอง ก็มีสัดส่วนตัวเลขที่ยังไม่มากมายเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับส่วนแบ่งยอดขายรถยนต์ทั้งหมดของทาง Toyota ทั้ง รถยนต์ขุมกำลังไฮโดรเจนฟิวเซลล์ จำนวน 3,921 คัน, รถยนต์ขุมกำลังไมล์ดไฮบริด 26,859 คัน, รถยนต์ขุมกำลังปลั๊กอิน-ไฮบริด 124,755 คัน, และ รถยนต์ขุมกำลังไฮบริด 3,420,004 คัน

ซึ่งเมื่อรวมกับยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ระบุไปก่อนหน้านี้ ก็จะเท่ากับว่ารถยนต์พลังงานทางเลือกที่ Toyota สามารถขายได้ในปีที่ผ่านมา มียอดรวมกันที่ 3,679,557 คัน ซึ่งคิดเป็น 32.756% เท่านั้น จากยอดขายทั้งหมด เรียกได้ว่ายังไม่ถึงครึ่งหนึ่งด้วยซ้ำ

นั่นจึงทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่ในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบรายนี้ จะมองว่ารถยนต์ไฟฟ้า จะสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดของตลาดรถยนต์ทั่วโลกได้เพียงไม่เกิน 30% เนื่องจากลูกค้าในภาพรวมยังคงมีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจ ที่จะใช้ขุมกำลังอื่นๆมากกว่าต่อไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องการบำรุงรักษา หรือด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ที่เป็นข้อจำกัดสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งยังคงมีที่ท่าว่าจะไม่สามารถทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงมันได้ง่ายๆในระยะเวลาอันใกล้

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าทาง Toyota จะถึงกับเมินการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าล้วนไปเลยเสียทีเดียว เพราะเราต้องไม่ลืมว่า ทางค่าย ยังคงมีโปรเจ็กท์ที่จะพัฒนา และสร้างรถยนต์ไฟฟ้าออกมาเสริมทัพอีกหลายรุ่น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในตลาดกลุ่มนี้ที่มีแนวโน้มจะเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ

เพียงแต่การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนของพวกเขา จะเป็นการทำควบคู่ไปกับรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังพลังงานทางเลือกชนิดอื่นๆจนทำให้อาจไม่ถูกใจเหล่าสาวกผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% เพราะดูเหมือนไม่ให้ความสำคัญเรื่องรถยนต์ BEVs มากเท่าที่ควรก็เท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มีเงินทุนมากพอจะทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างไปพร้อมๆกันอยู่ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: