ขณะที่ในตอนนี้ ข้อมูลการพัฒนารถกระบะไฟฟ้าของ Toyota จะมีแค่เพียง Toyota Hilux EV เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังซุ่มทำรถกระบะไฟฟ้าระดับ Full-Size Truck อีกหนึ่งรุ่นไปพร้อมๆกันด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจาก Motrolix ระบุว่าแหล่งข้อมูลวงในของพวกเขา เปิดเผยว่าตอนนี้ทาง Toyota กำลังศึกษาและทดสอบเหล่ารถกระบะไฟฟ้าของคู่แข่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น GMC Hummer EV Pickup ,Ford F-150 Lightning, และ Tesla Cybertruck อยู่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ มาเป็นบรรทัดฐานในการพัฒนารถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ของตนเอง

นอกจากนี้ แม้รถกระบะไฟฟ้าแต่ละรุ่นที่ไล่เรียงมา จะล้วนแล้วแต่เป็นรถกระบะขนาดใหญ่ ในระดับ Full-Size Truck แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ข้อมูลจากการศึกษาและทดสอบในครั้งนี้ จะมีการนำไปต่อยอดพัฒนารถกระบะไฟฟ้าขนาดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Small Truck หรือ Mid Size Truck (Pick-Up Truck) ที่ได้รับความนิยมในบ้านเราก็ด้วย

แต่อย่างที่เราระบุไว้ในข้างต้น ว่าอันที่จริง ก็ใช้ว่า Toyota จะไม่ได้มีการพัฒนารถกระบะไฟฟ้าใดๆเลยในช่วงขวบปีที่ผ่านมา เพราะพวกเขาได้มีการเผยโฉม Toyota Hilux BEV มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 และยังมีการนำเสนอมันอีกครั้งในบ้านเราช่วงปลายปี 2023 โดยระหว่างนั้นยังมีการส่งรถไปวิ่งทดสอบยังสถานที่ต่างๆทั่วโลก รวมถึงไทยเราเอง ที่เอาไปใช้เป็นรถทดลองขนส่งผู้โดยสารในตัวเมืองพัทยา

ดังนั้น เอาจริงๆแล้ว ข้อมูลการพัฒนารถกระบะไฟฟ้าจาก Toyota จึงอาจไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไหร่นัก ติดแค่เพียงจนตอนนี้ Toyota Hilux BEV คันต้นแบบที่เราเห็นกันมานานนม ก็ยังไม่เคยได้รับการยืนยันจากทางค่ายเลยสักครั้ง ว่าพวกเขาจะพร้อมขายมันจริงๆเมื่อไหร่ ?

หรือไม่แน่ว่าพวกเขาอาจะต้องอาศัยข้อมูลจากการทดสอบเหล่ารถกระบะไฟฟ้าจากคู่แข่ง เพื่ออนำมาปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองใหม่ให้สามารถสู้กับรถกระบะไฟฟ้าในตลาดให้ได้เสียก่อน ? แต่นั่นก็เท่ากับว่ามันจะต้องใช้เวลาอีกนานแน่นอน กว่าที่เราจะได้เห็นตัวรถร่างขายจริง จากแบรนด์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ ถูกทำออกมาวางขายให้เราได้ใช้งานกันจริงๆ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: