ในช่วงระยะหลังเราคงเห็นความบ้าเห่อของบรรดาคนเล่นกล้องที่ต้องการภาพมุมแปลกๆใหม่ๆ ในการใช้  Drone  หรือยานบินบังคับถ่ายภาพ  การถ่ายภาพไม่ใช่เพียงเรื่องของมุมมอง หากยังต้องการอุปกรณ์ที่ดี และถ้าคุณต้องถ่ายภาพเกี่ยวกับความเร็ว ก็สมควรจะมีรถที่ดีเอาไว้สร้างภาพจริงไหม

หลายครั้งหลายหนเราได้เห็นภาพรถในกองถ่าย ที่ถูกดัดแปลงติดตั้งชุดเครนกล้อง เอาไว้สำหรับถ่ายทำภาพยนต์หรือโฆษณาต่างๆ รถกล้องเหล่านี้มีหลายรุ่นหลายแบบ แต่วันนี้เราจะพาชมที่สุดรถกล้องเจ๋งทั่วโลก ที่เราอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน

 

1.Ford F 150 Raptor

ใช่แล้ว คุณมองไม่ผิดนี่คือรถกระบะสายแรงค่าย วงรีสีน้ำเงิน   Ford F150 Raptor  เป็นที่ต้องการของสายซิ่ง แต่บรอษัที่ชื่อว่า  Filmotechnic   เขาก็จับมันมาทำรถรุ่นนี้มาทำรถกล้องเช่นกัน เจ้ากระบะคันนี้เห็นแบบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ V8   ขนาด 6.2  ลิตร ใช้ชุดเกียร์พิเศษจาก   Fox Racing  มันสวมยางพร้อมลุย จาก   BF GoodRidge และติดตั้งชุดเครนรองรับกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ คุณคงพอจะเดาได้ เรื่องไหนที่ต้องลุยๆ หน่อย รถคันนี้อาจจะเป็นหนึ่งในผู้ช่วยในการถ่ายทำ

2.Cadillac CTS-V

The Ultimate Team  เป็นหนึ่งในบริษัทรับจ้างช่วยถ่ายทำในอเมริกา พวกเขาเป็นบริษัทที่มีรถยนต์ที่ใช้ในการช่วยถ่ายทำมาก และหนึ่งในนั้น คือตัวหรูเวอร์ชั่นแวน  Cadillac CTS-V

เจ้า Cadillac CTS-V เวอร์ชั่นรถกองถ่ายคันนี้ไม่ธรรมดา มันติดตั้งกรงเหล็กเพื่อความปลอดภัย ป้องกันการคว่ำ บนหลังคามาพร้อมชุดเครนช่วยในการติดตั้งกล้อง พร้อมระบบจอมอนิเตอร์รองรับภาพระบบ  4 K   ในรถ

ถึงจะเป็นรถใช้งานดูไม่แรงมาก แต่เจ้า Cadillac CTS-V คันนี้พกเครื่องยนต์  V8 พร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จ ให้กำลัง 700 แรงม้า ติดตั้งระบบช่วงล่างแม่เหล็กแบบพิเศษเพื่อการถนนดีเยี่ยม …  บอกแล้วไงว่าไม่ธรรมดา

 

3.Porsche Cayenne

ความใหญ่และขนาดของมัน ทำให้   Porsche  Cayenne  กลายเป็นรถกองถ่ายที่ได้รับความนิยมอีกรุ่นในบรรดาบริษัทถ่ายภาพ เนื่องด้วยทั้งความเร็ว ความนิ่มนวลของมัน ตลอดจนประสิทธิภาพและความทนทานที่วางใจได้ เราจึงมักเห็นรถ   Porsche Cayenne  ถูกนำมาดัดแปลงเป็นรถกล้องประจำกองถ่าย  จนคุณอาจจะรู้สึกว่า น่าเสียดายไหมนี่

4.Mercedes Benz  ML

เคียงข้างแบรนด์  Porsche   Mercedes Benz   นี่แหละ น่าจะเป็นรถยนต์ประจำกองถ่ายที่เราเห็นบ่อยมาก โดยเฉพาะโฉมก่อนหน้ารุ่นปัจจุบัน ทุกวันนี้

แต่ Mercedes Benz  ML  เวอร์ชั่นรถกองถ่ายนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะธรรมดา อย่างที่คุณอาจจะเข้าใจ พวกมันเป็นรถเวอร์ชั่น   AMG   ทั้งหมด ผมเคยเห็นรายงานว่า   Mercedes Benz  ML 55  และ  ML 63  เป็นรถประจำกองถ่ายและรหัสสองตัวเหล่านี้บอกเลยว่าย่อมไม่ธรรมดา

5.Mini Cooper

เจ้าตัวเล็ก   Mini Cooper   กลายมาเป็นรถประจำกองถ่ายได้ไงไม่มีใครทราบ แต่รถคันนี้มาพร้อมความปราดเปรียวคล่องตัวกว่าบรรดารุ่นใหญ่ทั้งหลายที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้

บริษัทที่ชื่อว่า   Pursuit System  คิดว่าเจ้าน้องน้อยคันนี้อาจจะจำเป็นสำหรับการถ่ายที่มีงบประมาณจำกัดหรือพื้นที่แคบมาก  Mini Cooper  จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการเป็นรถถ่ายทำ แถมยังมีค่าใช้จ่ายน้อยหากมีงบประมาณจำกัด แต่ก็ยังได้ประสิทธิภาพ ด้วยการปรับแต่งเครื่องยนต์และช่วงล่าง รองรับความต้องการของลูกค้า

 

6.Ferrari 360

ใครจะคิดว่ารถระดับซุปเปอร์คาร์จะถูกนำมาทำเป็นรถถ่ายทำ   Ferrari Mondeo 360  คันนี้เป็นของ   Filmotechnic   เจ้าของเดียวกับ  Ford F150  Raptor   พวกเขาคิดว่าในฉากไล่ล่าความเร็วสูงบางครั้งก็สมควรจะต้องมีรถที่วิ่งเร็วตามได้ เจ้า  Ferrari  ตอบโจทย์นั้นได้ มันสามารถถ่ายได้ที่ความเร็วสูงถึง 256 ก.ม./ช.ม.  

7.Porsche Panamera

 คันนี้ คุณคงไม่เห็นบ่อยนัก แต่บริษัทน้องใหม่อย่าง   Chase Car  คิดว่า ถ้าลูกค้าต้องการรถที่มั่นใจได้แบบ   Porsche  Cayenne   แต่มุมกล้องยังสูงไป นี่คือรถที่ตอบโจทย์

Porsche  Panamera   ถือเป็นรถสปอร์ตนั่งสบายมีความเสถียรภาพในการขับขี่ พวกมันมาพร้อมความมั่นใจและยังมีตำแหน่งวางกล้องต่ำกว่าถึง 2 ฟุต เทียบ   Porsche  Cayenne  เรื่องทำความเร็วก็เรียกว่าหายห่วงด้วยเช่นกัน  และยังมั่นใจสุดๆ

 

เป็นไงบ้างครับกับบรรดารถกองถ่ายภาพยนตร์แต่ละคันนนี่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ รถพวกนี้ไม่ได้มีไว้ขับเล่นทั่วๆไป พวกมันออกแบบมาใช้เฉพาะกิจเพื่อสร้างภาพจากมุมมองที่แตกต่าง โดยเฉพาะจากฉากไล่ล่าในภาพยนตร์

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่