แม้หลายผู้ผลิตจะมีท่าทีผ่อนปรนนโยบายการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัวไปพอสมควร แต่ Volvo ยังคงเดินหน้าตามแผนเดิมของตนเอง และหนึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุด ก็คือการประกาศเลิกผลิตรถที่มาพร้อมขุมกำลังดีเซลอย่างเป็นทางการ หลัง Volvo XC90 Diesel คันสุดท้าย ได้ถูกผลิตออกจากสายพานจนเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อไม่กี่วันก่อน

ย้อนไปเมื่อปี 1979 ทาง Volvo ได้มีการผลิต Volvo 244 GL D6 ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมันไม่ได้มาพร้อมกับความเป็น รถยนต์ขุมกำลังดีเซลคันแรกของทางค่ายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ขุมกำลังดีเซล 6 สูบเรียง คันแรกของโลกอีกด้วย และมันยังได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่ประสบความสำเร็จของทางค่าย

เพราะในช่วงเวลาที่มันกำลังถูกทำตลาดอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาที่เหล่าผู้ใช้รถเดินทางไกล หรือคนขับรถแท็กซี่กำลังนิยมการใช้งานรถยนต์ดีเซล ซึ่งทั้งประหยัดน้ำมัน และใช้มีอัตราการสึกหรอต่ำ จากรอบเครื่องยนต์ที่ไม่ได้จัดจ้านเท่าขุมกำลังเบนซิน และยังมีแรงบิดให้เรียกใช้ติดเท้ากว่าเครื่องยนต์เบนซินอีกด้วย จนทำให้รถที่ใช้ขุมกำลังชนิดนี้สามารถสร้างยอดขายได้มากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก ช่วงระหว่างปี 2012-2016 และนับตั้งแต่ปี 1991 เป็นต้นมา (ปีแรกสุดที่ทางค่ายยังคงมีข้อมูลยอดขาย) ทาง Vovo ยังสามารถขายรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังชนิดนี้ได้มากกว่า 9 ล้านคัน

อย่างไรก็ดี แม้ขุมกำลังเครื่องยนต์ดีเซล จะมีข้อดีในการใช้งานมากมาย แต่ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนและภาครัฐเริ่มให้ความใส่ใจในเรื่องการปล่อยมลพิษมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลที่มีอัตราการปลดปล่อยมลพิษสูงต้องถูกลดทอนความสำคัญลง และถูกบีบให้หายไป โดยเฉพาะเมื่อเกิดกรณี “Dieselgate” ของ Volkswagen ที่กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวระดับโลกเมื่อปี 2015 และยังคงส่งผลกระทบมาจนถึงทุกวันนี้ในโลกอุตสาหกรรมยานยนต์

ตัดภาพมาที่ Volvo ในปัจจุบัน พวกเขาก็ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามากเป็นอันดับต้นๆของโลก โดยในปี 2023 ที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ขุมกำลังขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (นับรวมกลุ่มรถยนต์ไฮบริดด้วย) มียอดขายที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 70% และพวกเขายังสามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลกไปได้มากกว่า 34%

นั่นจึงทำให้ทาง Volvo ยังคงมั่นใจที่จะเดินหน้าต่อไปกับแผนงานผันตัวเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% ให้ได้ภายในปี 2030 และจะกลายเป็นผู้ผลิตที่มีการปลดปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ให้ได้ ภายในปี 2040

ส่วนใครที่ถามถึงตัวรถ Volvo XC90 Diesel คันสุดท้ายที่ออกจากสายการผลิตของโรงงาน Volvo ในประเทศสวีเดน ว่ามันจะตกไปอยู่ในมือของใคร

จากข้อมูลที่เราได้รับมาระบุว่าทางค่ายจัดสินใจจะเก็บมันเอาไว้เองโดยจะส่งไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของ Volvo ณ เมือง Gothenburg ประเทศสวีเดน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงช่วงเวลาของการสิ้นสุดยุคแห่งเครื่องยนต์ดีเซลของทางค่าย หลังผ่านช่วงเวลามากว่า 45 ปี นับตั้งแต่รถยนต์ดีเซลคันแรกของทางค่ายได้ถูกผลิตออกมา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่