ความหนาวเย็น ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่รถยนต์ไฟฟ้าซึ่งดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ 100% ยังคงแพ้ทางกันอยู่ ไม่เว้นแม้กระทั่งแบรนด์เจ้าตลาดอย่าง Tesla ที่ทำเอาลูกค้าต้องล่มแผนการท่องเที่ยวในวันคริสมาสต์กันไปเลย เพราะรถ Model S ของตนเองชาร์จไฟไม่เข้า

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของผู้ใช้รถยนต์ Tesla Model S รายหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ที่ได้มีการโพสต์คลิปประสบการณ์ไม่น่าประทับใจจากรถยนต์ของตนเองบนแอพพลิเคชัน Tiktok ผ่านแอคเคาท์ชื่อ Domnatishow

โดยเจ้าตัวได้เปิดเผยในคลิปว่า ย้อนไปคืนก่อนวันถ่ายคลิป เจ้าตัวใช้รถตามปกติ และได้ทำการชาร์จไฟรถที่บ้าน ซึ่งในขณะนั้น ตัวรถก็ได้มีการขึ้นข้อความแจ้งเอาไว้แล้วว่า “แบตเตอรี่จะพร้อมชาร์จไฟ เมื่อแบตเตอรี่อุ่นขึ้นเพียงพอ” และเนื่องจากรถของหนุ่มใหญ่คนดังกล่าว มีระบบอุ่นแบตเตอรี่ติดรถมาอยู่แล้ว เจ้าตัวจึงไม่ได้กังวลใดๆ และปล่อยรถชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน

แต่เมื่อถึงเช้าวันที่เขาได้ถ่ายคลิปเอาไว้ ปรากฏว่ารถของเจ้าตัวก็ยังไม่ยอมชาร์จไฟเข้า (ชาร์จเข้าแต่น้อยมาก) ตนจึงได้ทำการขับรถมายังลานชาร์จ เพื่อใช้แท่นชาร์จ Supercharger โดยหวังว่ามันจะกระตุ้นไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ได้ดีกว่า

อย่างไรก็ดี ด้วยอุณหภูมิขณะอัดคลิป ที่ต่ำถึง 19 องศาฟาเรนไฮต์ หรือก็คือราวๆ -7 องศาเซลเซียส ทำให้ดูเหมือนว่าระบบอุ่นแบตเตอรี่จะยังคงไม่สามารถทำให้แบตเตอรี่มีความร้อนมากพอที่จะดูดไฟกลับเข้าไปได้ และยังคงมีระยะทางในการวิ่งคงเหลือเท่าเดิมคือ 19 ไมล์ เหมือนก่อนชาร์จ แม้ว่าเจ้าของคลิปจะใช้เวลารอกว่า 2 ชั่วโมงก็ตาม (สังเกตได้ว่าความแรงไฟที่วิ่งเข้าสู่แบตฯได้ มีตัวเลขเพียง 1-2 kW เท่านั้น)

@domnatishow

UPDATE: I received several calls today from @Tesla Motors. They have been very accommodating so far, and are towing my car 2 hours away to Richmond to the service center at their own expense. Also, they delivered a loaner in the meantime. #tesla #ev #cold #winter #winterweather #storm #christmas #christmaseve #coldweather #weather #blizzard #wow #car #cars #elonmusk #help #stranded #how #electric #electriccar #teslas #charge #fail ♬ original sound – Domenick Nati

ทั้งนี้ ในอีกไม่กี่วันถัดมา หลังจากที่รถของเขา ก็ยังไม่ยอมดูดไฟเข้าแบตอย่างที่ควรจะเป็นเลย แม้จะเสียบไฟชาร์จทิ้งไว้ในบ้านกว่า 15 ชั่วโมง (ระยะทางขึ้นมาเพียงราวๆ 18 ไมล์เท่านั้น จากตอนแรก และความแรงไฟในการชาร์จก็ดีขึ้นเป็น 5 kW)

เจ้าของรถรายดังกล่าว ก็ได้รับการติดต่อจากทาง Tesla บริษัทแม่ เพื่อขอนำรถของเจ้าตัวไปตรวจสอบถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

โดยในขณะเดียวกัน ทางบริษัท ก็ได้มีการนำรถยนต์ Tesla Model 3 อีกคัน มาให้หนุ่มเจ้าของรถที่มีปัญหาไปใช้ทดแทนก่อน ระหว่างรอการตรวจสอบและซ่อมแซม ซึ่งทางเจ้าของรถระบุในท้ายคลิปที่สองเอาไว้ว่า หลังจากนี้เจ้าตัวจะมาอัพเดทข้อมูลความผิดพลาดนี้อีกครั้ง โดยบทสรุปจะเป็นอย่างไรก็รอติดตามกันต่อไป

(แต่หากปัญหานี้ เกิดขึ้นเพราะอุณหภูมที่หนาวเย็นจัดจริงๆ เชื่อว่าคงไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับการใช้งานในเมืองไทยของเรา ที่แม้แต่หน้าหนาว ก็ยังถือว่าร้อนสำหรับชาวตะวันตกอยู่ดี)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่