ย้อนไปเมื่อต้นปี Tesla Model 3 โฉม Highland ได้ถูกเปิดตัวออกมาโดยขาดไป 1 รุ่นย่อย นั่นคือรหัสแรงอย่าง Performance ที่ตอนนี้เริ่มมีข่าวคราวเผยออกมาว่า มันอาจจะถูกเปิดตัวในปีหน้า

แม้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Tesla Model 3 – Performance ตัวรถรหัสแรงของ New Tesla Model 3 “Project Highland” อาจถูกลือว่ามันจะถูกเปลี่ยนชื่อย่อยใหม่จาก Performance ไปเป็นชื่ออื่นอย่าง “Ludacris” หรือไม่ก็ “Plaid” เหมือนกับพี่ Model S

แต่ล่าสุด กลับมีข้อมูลจากแหล่งข่าวในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ระบุว่ามันจะยังคงใช้ชื่อรหัสย่อยว่า “Performance” ดังเดิม ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทว่าสิ่งที่ต่างออกไปจาก Model 3 Performance โฉมก่อนหน้า ก็คือการที่มันอาจไม่ได้มีความแตกต่างจากรุ่นย่อยอื่นๆ แค่เรื่องชุดล้อ กับสปอยเลอร์หลังเท่านั้น แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนงานออกแบบชุดกันชนหน้า-หลังใหม่ เพื่อเพิ่มความแตกต่างให้มากขึ้น เช่นเดียวกับชุดล้อที่จะไม่ใช่ทรงใบพัดอีกต่อไป

ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนงานออกแบบภายในห้องโดยสารเอง ก็อาจจะมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่อีกเล็กน้อย และตัวเบาะนั่งก็จะถูกเปลี่ยนใหม่ จากแบบเบาะปีกธรรมดา เป็นเบาะกึ่งบัคเก็ทซีท เพราะเสริมภาพลักษณ์ความซิ่ง และช่วยเพิ่มความมั่นใจของผู้โดยสารภายในตัวรถด้วย

ด้านการปรับเปลี่ยนทางเทคนิค ยังไม่มีใครสามารถให้ข้อมูลที่แน่ชัดได้ในตอนนี้ แต่จากข้อมูลในเอกสารที่ถูกยื่นจดไว้กับภาครัฐของทวีปยุโรป ระบุว่า 2024 Tesla Model 3 Performance จะยังคงเป็นแบบมอเตอร์คู่ (Dual Motors) ดังเดิม ไม่ได้มีการปรับไปใช้แบบ 3 มอเตอร์ (Tri Motor) เหมือนกับพี่ใหญ่ Model S

และแม้ขุมกำลังจะยังคงเป็นแบบเดิม แต่จากข้อมูลวงใน(ของสื่อต้นทาง) ระบุว่ามันจะถูกปรับจูนและปรับปรุงให้มีพละกำลังมากขึ้นอีกนิด จากเดิมที่ตอนนี้ ในตัวรถ Model 3 Performance รุ่นก่อนปรับโฉม ก็มีแรงม้าติดตัวมาแล้วกว่า 534 PS ซึ่งเหลือเฟือแล้วสำหรับการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 3.3 วินาที

ส่วนกำหนดการวางขายอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงกลางปี 2024 และจะเป็นการทยอยเปิดตัวในแต่ละกลุ่มประเทศทั่วโลก ซึ่งในฝั่งประเทศไทยของเราเอง ก็อาจจะใช้เวลารอคอยจากการเปิดตัวในระดับโลกเพียงไม่นานเท่าไหร่นัก เหมือนกับ New Tesla Model 3 “Project Highland” ที่ใช้เวลาในการทำตลาดในบ้านเราหลังเผยโฉมในระดับโลกเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่