วางจำหน่าย มานยาวนาน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ขวัญใจคนรุ่นใหม่ Tesla Model 3 ที่หลายคนต่างรู้ดีว่ามันใกล้จะปรับโฉมเต็มแก่ ล่าสุดทางเทสล่า ก็เปิดตัวรถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ และเตรียมวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ เป้นต้นไป

โครงการรถยนต์ Tesla Model 3 Highland ได้เผย ออกมาในวันนี้ โดยมีการปรับปรุงหลายประการที่น่าสนใจ จนใครที่กำลังจะซื้อเทสล่า อาจจะเบรกความอยากไว้รอคันนี้ก่อนก็ได้

Tesla model 3 2024

การออกแบบ

ภายนอก ตัวรถยังคงอยู่บนโครงสร้างเดิม เหมือนที่เคยนำเสนอมา แต่มีการปรับปรุงใหม่บางอย่างให้ตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างลงตัว เริ่มจาก การปรับด้านหน้าตัวรถให้มีความโฉบเฉี่ยม แนะนำไฟหน้าใหม่ รวมถึง LED Signature ใหม่ ให้ความรู้สึกปราดเปรียวกว่าเดิม

ส่วนด้านข้างแนะนำล้ออัลลอยลายใหม่ 2 ขนาด คือ 18 นิ้ว Photon และ 19 นิ้ว Nova ให้ความรู้สึกทันสมัยมากขึ้น กว่ารุ่นเดิม

Tesla model 3 2024
Tesla model 3 2024

ส่วนด้านหลัง ปรับไฟท้ายใหม่ ให้ดีไซน์สปอร์ตมากขึ้น ยังเป็นชุดไฟแบบ LED ที่มีความเท่ห์โดดเด่น ไม่เหมือนใคร

รวมถึง ยังมี 2 สีใหม่ Ultra Red และ Stealth Grey

มิติตัวรถเปลี่ยนไป

สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ Tesla Model 3 ใหม่มีการปรับปรุง ตัวรถจนมีความยาวเพิ่มขึ้น เป็น 4,720 มม.​ขณะที่ความสูงของรถลดลง เหลือเพียง 1,441 มม.​ ความกว้างไม่เปลี่ยนแปลง แต่ ระยะสูงจากพื้นถึงใต้ท้อง มีถูกปรับลดลง จาก 140 มม​.เหลือเพียง 138 มม​.เท่านั้น เมื่อไม่มีผู้โดยสาร

Tesla model 3 2024

ปรับปรุงนิด ภายใน Tesla Model 3 2024

ขณะที่ฟังชั่นภายในตัวรถ ก็มีการปรับปรุงให้น่าสนใจเช่นกัน เริ่มจาก จอ 15.4 นิ้ว ตรงกลางรุ่นใหม่ มีความบางลง ลดการใช้พื้นที่ โดยขนาดตัวจอเท่าเดิม ที่ปรับ คือขอบจอที่บางลงจากเดิม

ทางด้านหลัง เพิ่มจอขนาด 8 นิ้ว ท้ายคอนโซล เพื่อใช้ในการควบคุมฟังชั่น และฟีเจอร์ต่างๆ ที่จำเป็น สำหรับผู้โดยสาร

Tesla model 3 2024

ตรงหน้าคนขับ มีรายงาน ว่า มีการปรับ การควบคุมไฟเลี้ยว มาไว้ที่พวงมาลัย แทนการใช้ก้านยกอย่างที่เราคุ้นเคย และคันเกียร์เอาไปไว้ในหน้าจอ ซึ่ง..อาจสร้างความสับสนใจการใช้งานได้อยู่ไม่น้อย (ถ้าจอดับ ก็จบกัน)

เครื่องเสียง ภายในห้องโดยสาร ได้รับการเสริมความบันเทิง ให้ความกระหึ่มมากขึ้น

  • รุ่น RWD ขยับ เพิ่มเป็นลำโพง 9 จุดในห้องโดยสาร
  • รุ่น Long Range เพิ่มลำโพง เป็น 17 จุดในห้องโดยสาร

นอกจากนี้ยังปรับเพิ่มความจุ พื้นที่ห้องสัมภาระท้าย จากเดิม 561 ลิตร มาเป็น 594 ลิตร เพื่อรองรับต่อการใช้งาน

สมรรถนะ ที่ปรับปรุงเพิ่ม

ในการประกาศ Tesla Model 3 2024 ทางแบรนด์ ได้มีการปรับสมรรถนะมากขึ้น รองรับการใช้งานดีขึ้นตามลำดับ

ประการแรก มีการเพิ่มความสามารถในการขับขี่ในแง่ระยะทางต่อการชาร์จ เพิ่มขึ้น 11-12% จากรุ่นเดิม

ในรุ่น ขับเคลื่อนล้อหลัง ล้อขอบ 18 นิ้ว มีระยะทางต่อการชาร์จ 554 ก.ม.​และ เมื่อปรับเป็นล้อขอบ 19 ระยะทางจะลดลงอยู่ที่ 513 ก.ม.​ และ อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. เคลมที่ 6.1 วินาที เท่านั้น

ทางด้านรุ่น Long Range ระยะทางต่อการชาร์จอยู่ที่ 678 ก.ม.​ในรุ่นล้อขอบ 18 และถ้าคุณเลือกล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ระยะทางจะเหลือเพียง 629 ก.ม.​เท่านั้น อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. อยู่ที่ 4.4 วินาที

นอกจากนี้ ทาง เทสล่า ยังเปิดเผยว่าได้ปรับค่าระบบช่วงล่างทางด้านหน้า เพื่อให้ตอบสนองการขับขี่และนุ่มนวลกว่ารุ่นเดิมด้วย

ตลอดจนงานออกแบบใหม่ ลดค่าสัมประสิทธิ์เสียดทานอากาศ จาก 0.23 Cda เป็น 0.219 Cda ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ระยะทางเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับ Tesla Model 3 2024 จะเริ่มจำหน่ายในราวๆเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป คงต้องดุว่าบ้านเราจะเข้ามาเร็ว อย่างที่สาวก หวังไหมกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่