การปรับลดขนาดองค์กร ถือเป็นเรื่องปกติในโลกอุตสาหกรรมเพื่อลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น ให้บริษัทเกิดสภาพคล่อง แต่ใครจะคิดว่ามันคือสิ่งที่พึ่งจะเกิดขึ้นกับ Tesla ซึ่งหลายคนมองว่าพวกเขาน่าจะเป็นแบรนด์ที่กำลังเติบโต และต้องการขยายขนาดองค์กรเพื่อรับกับงานที่มากขึ้นมากกว่า

จากการรายงานโดยสื่อใหญ่ระดับโลก Reuters ระบุว่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา นาย Elon Musk ได้มีการร่อนจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Email ให้กับเหล่าพนักงานทั่วโลก ว่าทางบริษัทจะมีการปลดพนักงานมากกว่า 14,000 คน เพื่อลดขนาดองค์กรให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นเท่ากับว่าเป็นการปลดพนักงานมากถึง 10% เลยทีเดียว จากจำนวนพนักงานที่เคยถูกระบุไว้เมื่อปลายปี 2023 ว่ามีอยู่ราวๆ 140,000 คน

ทั้งนี้ ใช่ว่านี่จะเป็นการกระทำแบบปุบปับ เพราะก่อนหน้านี้ดูเหมือนทาง Tesla จะมีการส่งสัญญาณบางอย่างถึงการปรับลดขนาดองค์กรลงอยู่แล้ว ทั้งการแจ้งผู้จัดการฝ่ายต่างๆของบริษัท ให้ชี้ตัวพนักงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ และยังมีการยกเลิกสัญญาพนักงานใหม่บางคนในช่วงเดียวกับที่มีการประกาศลดกำลังการผลิตในโรงงานที่เซียงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อไม่นานมานี้

โดยข้อความเต็ม ที่นาย Elon Musk ได้ส่งอีเมลให้กับพนักงาน อ้างอิงจากพนักงานที่ถูกปลดออกจากบริษัท มีใจความดังนี้

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรามีการเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยการขยายตัวของโรงงานหลายแห่งทั่วโลก และด้วยการเติบโตที่รวดเร็วเช่นนี้ ทำให้เรามีงานและตำแหน่งที่ซ้ำซ้อนในหลายพื้นที่ และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมบริษัทสำหรับปฏิบัติการขั้นถัดไปในการเติบโต มันจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องดูในทุกมุมมองของบริษัทเพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มศักยภาพในการทำงาน

และด้วยเหตุผลนี้ เราได้มีการพิจารณาโดยฝ่ายบริหารและทำการตัดสินใจที่ยากลำบากเพื่อลดจำนวนพนักงานลงกว่า 10% ทั่วโลก มันไม่มีอะไรที่ผมเกลียดไปมากกว่านี้แล้ว แต่มันจำเป็นต้องทำ นี่คือสิ่งที่จะทำให้เราคล่องตัว มีการปฏิรูป และกระหายมากขึ้น ที่จะเติบโตสู่ปฏิบัตการขั้นถัดไป

ผมอยากขอบคุณทุกคนที่ต้องลาจาก Tesla สำหรับงานหนักที่คุณทำในช่วงหลายปีมานี้ ผมขอบคุณจากใจสำหรับหลายผลงานของพวกคุณเพื่อภารกิจของเรา และเราหวังว่าคุณจะไปได้ดีในโอกาสต่างๆภายภาคหน้า มันยากจริงๆที่จะต้องบอกลา

สำหรับคนที่ยังได้อยู่ต่อ ผมอยากขอบคุณพวกคุณสำหรับงานอันยากลำบากที่ต้องเจออยู่ตรงหน้า เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีบางอย่างซึ่งเป็นการปฏิวัตอย่างมากในโลกยานยนต์, พลังงาน, และ ระบบปัญญาประดิษฐ์ ด้วยการเตรียมพร้อมบริษัทสำหรับปฏิบัติการขั้นถัดไป การตัดสินใจของคุณจะสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่และทำให้เราไปถึงตรงนั้นได้

ขอบคุณ
Elon “

จากข้อความข้างต้น เท่ากับว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Tesla ต้องปลดพนักงานบางส่วนออก หลักๆแล้วก็เกิดจากการปรับลดขนาดองค์กร ที่มีตำแหน่งซ้อนทับกันมากเกินไป ให้เล็กลง เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการจัดการงานฝ่ายต่างๆให้ดียิ่งขึ้น

และอีกประเด็นสำคัญคือเรื่องของการลดต้นทุนในการบริหาร ซึ่งแม้จะไม่มีการเปิดเผย หรือมีข้อมูลใดๆระบุว่าการปลดพนักงานในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทสามารถประหยัดเงินในการบริหารไปเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เมื่อมองจากผลงานของบริษัทที่อาจดูดีในสายตาสาวก แต่เมื่อดูจากตัวเลขผลประกอบการ และยอดขายแล้ว กลับมีความสะดุดอย่างเห็นได้ชัด

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในการส่งมอบตัวรถครั้งแรกในรอบ 4 ปี เมื่อช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 ที่ผ่านมา จากยอดการผลิตที่สามารถทำรถได้กว่า 433,371 คัน แต่สามารถส่งมอบให้กับลูกค้าที่ซื้อจริงได้เพียง 386,810 คัน เท่ากับว่าลดลงไปถึง 8.5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2023

ไม่เพียงเท่านั้น ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทางบริษัทก็ยังเตรียมที่จะประกาศผลประกอบการของช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งหลายฝ่ายก็วิเคราะห์กันเอาไว้ว่า Tesla จะสามารถทำกำไรได้เพียงราวๆ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จากเดิมที่เคยทำไได้ถึง 85 เปอร์เซ็นในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: