แม้จะมีปัญหาในเรื่องของการนำเสนอรถยนตืไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ แต่ Tesla ก็ยังคงสามารถสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจให้ใครหลายคนได้จับตามองอยู่เสมอ โดยเฉพาะล่าสุด กับโรงงานแห่งใหม่ “Giga Laboratory” ที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ในประเทศจีน

Giga Laboratory หรือเรียกย่อๆว่า Giga Lab คือโรงงานแห่งใหม่ ในเขตมณฑลเฉิงตู ประเทศจีน ที่ทาง Tesla พึ่งทำการจัดงานฉลองเปิดตัวไปเมื่อวันก่อน ด้วยการประกาศอย่างเป็นทางการบนช่องทางทวิตเตอร์ และโรงงานใหม่แห่งนี้ แม้จะมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก แต่ทางค่ายก็ระบุว่ามันมาพร้อมกับความน่าสนใจมากมาย และยังมีประสิทธิภาพในเรื่องของกำลังการผลิตที่ค่อนข้างสูง

หนึ่งในนั้นก็คือ ด้วยการใช้ระบบสายพานการผลิตแบบสลิง (แขวนชิ้นส่วนโครงสร้างตัวถัง) และค่อยๆเคลื่อนตัวไปตามส่วนต่างๆของโรงงานที่มีแขนหุ่นยนต์อัตโนมัติ คอยใส่และประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งขั้นตอนการประกอบรถทั้งหมด ตั้งแต่เป็นโครงเปล่าๆ ไปจนถึงตอนที่มันเสร็จสรรพพร้อมใช้งาน จะใช้เวลาเพียง 45 วินาที เท่านั้น ซึ่งนั่นพอๆกับระยะเวลาที่ลูกค้าบางคนใช้ในการสั่งอาหารฟาสต์ฟู๊ด อย่างไก่ทอด หรือแฮมเบอร์เกอร์เลยทีเดียว (หรือบางทีการสั่งอาหารเหล่านี้อาจต้องรอนานกว่านั้นด้วยซ้ำไป)

ทั้งนี้ แม้ทางค่ายจะไม่ได้เปิดเผยว่า ในสายพานการประกอบ และผลิตรถยนต์ ของโรงงาน Giga Lab จะมีมนุษย์เป็นแรงงานคอยช่วยเหลือหุ่นยนต์ในการประกอบชิ้นส่วนต่างๆบ้างหรือไม่ ? แต่ด้วยความสามารถในการประกอบรถที่รวดเร็วขนาดนี้ เชื่อว่าอย่างน้อยพวกเขาก็จะต้องมีมนุษย์ไว้คอยตรวจสอบความเรียบร้อยของชิ้นงานอยู่บ้าง

เพราะนอกจากโรงงานแห่งนี้ จะเป็นโรงงานที่สามารถประกอบรถได้ไว ทาง Tesla ยังออกแบบให้มันเปรียบเสมือนเป็นโชว์รูม ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาสั่งซื้อรถของตนเอง พร้อมกับสามารถนั่งดูไลน์ผลิตรถยนต์ที่อาจเป็นของใครสักคนในอนาคตอันใกล้ หรือแม้กระทั่งของตนเองได้ด้วย

หรือหากลูกค้ามองว่าการนั่งดูสายการผลิตทำงานยังใกล้ชิดไม่มากพอ ในส่วนโชว์รูมยังจะมีการนำเอาชิ้นส่วนประกอบของรถยนต์ หนึ่งคัน (เกือบ)ทั้งคัน ที่ยังไม่ได้ประกอบ มาตั้งจัดแสดงให้ลูกค้าได้ดูชมกันอีก

จากความน่าสนใจข้างต้น น่าเสียดายที่ทาง Tesla ยังไม่สามารถระบุได้ว่าพวกเขาจะทำการเปิดโรงงานในลักษณะนี้ ในประเทศอื่นๆที่พวกเขาเข้าไปทำตลาดด้วยหรือไม่ ?

แต่หากพวกเขามีแผนเช่นนี้ในประเทศไทย ก็นับว่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะมันเหมือนกับการที่เราได้นั่งร้านอาหารญี่ปุ่นแนวโอมากาเสะ แค่เปลี่ยนจากการดูเชฟ ปั้นและปรุงซูชิ ทีละคำ เป็นการนั่งดูการประกอบรถยนต์ทีละคันๆ ภายในระเวลาอันสั้นก็เท่านั้นเอง..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่