การเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ คือหนึ่งในสิ่งที่ Tesla ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และล่าสุดดูเหมือนว่าพวกเขาจะเตรียมเพิ่มความจริงจังให้กับการทำ “ระบบชาร์จไฟฟ้าแบบไร้สาย” ให้กับรถยนต์ของตนเองขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเข้าไปซื้อกิจการของบริษัทที่ถนัดในการทำเรื่องโดยเฉพาะ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ยังไม่ใช่สิ่งที่เป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการระบุข้อมูลโดยสื่อหลายๆเจ้าในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่าในตอนนี้ ทาง Tesla อาจกำลังเจรจา หรืออาจบรรลุข้อตกลงไปแล้ว ในการเข้าซื้อหุ้นบริษัท Wiferion ในประเทศเยอรมันนี ซึ่งบริษัทนี้ เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 และโดดเด่นในเรื่องของการพัฒนาระบบชาร์จไฟไร้สาย ให้กับยานพาหนะ หรือหุ่นยนต์ในระบบอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ปี 2018

โดยหากการเจรจาเป็นไปอย่างราบลื่น นั่นก็จะเท่ากับว่า Tesla จะได้คู่หู หรือบริษัทลูกใหม่ ที่ช่วยการพัฒนาระบบชาร์จไฟไร้สายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วมากขึ้น

และในความเป็นจริง แต่เดิมทางค่ายก็มีแนวคิดที่จะลดความยุ่งยากในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าให้กับลูกค้ามาโดยตลอดอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่การพยายามคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีระบบชาร์จไฟไร้สายให้กับรถยนต์ของตนเอง ที่จริงจังจนถึงขั้นต้องเข้าซื้อบริษัทผู้ชำนาญการ มาช่วยกันพัฒนาในครั้งนี้

แต่พวกเขายังเคยพัฒนา หุ่นยนต์แขนกล ที่จะคอยเสียบปลั๊กชาร์จไฟ ให้กับรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อลูกค้านำรถเข้าไปจอดในช่องจอด มาแล้วครั้งหนึ่ง หรือก่อนหน้านี้ก็ยังมีการเผยความสนใจในการทำแบตเตอรี่แบบ Swap ที่จะช่วยตัดปัญหาการรอชาร์จของลูกค้าได้อย่างอยู่หมัด เพราะลูกค้าไม่ต้องรอชาร์จไฟอีกต่อไป แค่เอารถมาเข้าช่องจอด ถอดแบตฯก้อนเดิมที่หมดออกไป ใส่แบตก้อนใหม่ที่ชาร์จเต็ม แล้วขับรถไปต่อได้เลย

แน่นอน ดูเหมือนว่าทั้งสองเทคโนโลยีที่เกริ่นไว้ อาจจะเจอทางตัน หรือถูกพัฒนาจนเริ่มไม่คุ้มทุนในระยะเวลาอันสั้น และในทางกลับกัน ทาง Tesla อาจมองว่าการใช้เทคโนโลยีแท่นจอดพร้อมระบบชาร์จไฟไร้สาย คือทางเลือกที่เป็นไปได้และมีความคุ้มทุนมากกว่า จึงได้ลงทุนซื้อหุ้นบริษัทเฉพาะทางมาช่วยกันทำงานเพิ่ม

ซึ่งเราก็หวังว่าโปรเจ็กท์นี้ของพวกเขาจะประสบความสำเร็จในเร็ววัน เพราะเราเชื่อว่ามันจะช่วยลดความยุ่งยากให้กับลูกค้าได้อีกมากเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่