แม้จะเคยถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกในโลกไปแล้วคราวหนึ่งในงาน Thailand International Motor Expo 2021 แต่ล่าสุด TANK 500 HEV ก็ได้ถูกนำมาจัดแสดงอีกครั้ง ในบูธของ GWM พร้อมกับจุดเปลี่ยนสำคัญที่บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่ามันอาจใกล้เข้าไปทุกทีแล้วที่จะถูกวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราเร็วๆนี้

TANK 500 ถือเป็นรถเอสยูวีระดับ Luxury Full-Size หรือ รถอเนกประสงค์สุดหรูขนาดใหญ่ ซึ่งเหนือกว่ารถ SUV/PPV ยอดนิยมสัญชาติญี่ปุ่นหลายๆแบรนด์ในบ้านเราขึ้นไปอีกขั้น ด้วยงานออกแบบตัวรถ ที่ดูบึกบึน ใหญ่โตอย่างชัดเจนในทุกสัดส่วน ตั้งแต่กันชนหน้า ไปจนถึงฝาท้าย

นอกจากนี้ หากมองไปที่ขนาดตัวถังด้านยาว 4,878 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง, 1934 มิลลิเมตร และด้านสูง 1,905 มิลลิเมตร กับระยะฐานล้อยาว 2,850 มิลลิเมตร ความกว้างฐานล้ออีก 1,635 มิลลิเมตร ทั้งล้อคู่หน้ากับล้อคู่หลัง ตามด้วยความสูงใต้ท้องรถอีก 224 มิลลิเมตร แถมยังมีมุมปะทะ-มุมจากที่ 29.6 กับ 24 องศา ตามลำดับ และปิดท้ายด้วยความจุถังน้ำมันที่มากถึง 80 ลิตร

เราก็จะเห็นได้ว่าแทบทุกสัดส่วนล้วนอยู่ในขั้น “เยอะกว่า” รถอเนกประสงค์ที่ชาวไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแทบทั้งสิ้น

ในส่วนขุมกำลังของมันเอง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ เพราะสำหรับตัวรถที่จะถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเรานั้น คือตัวรถรุ่น HEV หรือ Hybrid Electric Vehicle ซึ่งมีการยืนยันแล้วว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาดความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ผสานการทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า แล้วให้กำลังรวมกันสูงสุด 245 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 380 นิวตัน-เมตร

ในส่วนระบบส่งกำลังจะยังคงเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ 9HAT ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ ที่มีฟังก์ชันระบบการจดจำและแปรผันโหมดขับขี่อัตโนมัติตามสภาพพื้นถนน และยังสามารถเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ด้วยคำสั่งเสียง ซึ่งล้วนเป็นออพชันเดียวกันกับตัวรถที่ใช้เครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร Mild Hybrid ที่วางจำหน่ายในประเทศจีนมาก่อนหน้านี้

และถึงแม้ตัวรถรุ่นนี้ จะถูกสร้างขึ้นในลักษณะของรถยนต์ที่มีตัวถังแบบ Body on Frame เพื่อความแข็งแกร่งและทนทาน แต่เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานไปพร้อมๆกัน ระบบกันสะเทือนของมันจึงเป็นแบบอิสระทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ช่วงล่างดับเบิลวิชโบนทางด้านหน้า และมัลติลิงค์ทางด้านหลัง ส่วนระบบเบรกเองก็มั่นใจด้วยระบบดิสก์เบรกทั้งสี่ล้อ และชุดล้อที่รัดด้วยยางขนาด 265/50 R20

ในส่วนงานออกแบบภายในตัวรถเอง ก็เน้นความหรูหราเต็มขั้นด้วยเช่นกัน ทั้งจากตัวเบาะนั่งหุ้มหนังแนปป้า พร้อมระบบนวด พร้อมปักลวดลายอย่างดี ชุดคอนโซลกลางเน้นคุมโทนหรูหรา ด้วยขอบชิ้นงานผิวอลูมิเนียม และแผงลายไม้ หัวเกียร์แบบมีก้อนคริสตัล

พร้อมกันนี้ยังมี จอมาตรวัดดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว สีสันคมชัด และจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 14.6 นิ้วตรงกลาง แล้วยังมีระบบแอร์รอบทิศทาง สำหรับผู้โดยสารทั้ง 3 แถว โดยที่ระบบแอร์สำหรับผู้นั่งในแถวสองยังเป็นแบบแยกฝั่ง ตามด้วยหลังคาแก้วขนาดใหญ่ เพื่อความโปร่งโล่งสบายในการนั่งโดยสารเข้ามาให้อีก

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ก็คือ ในส่วนระบบความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ที่จัดมาให้อย่างครบครัน ทั้งระบบ Electronic stability program, Brake assist system (BAS), Traction control system (TCS), Roll movement intervention (RMI), Hill-start assist control (HAC), Hill descent control (HDC), Auto hold, Secondary collision mitigation (SCM), Overspeed alarm, Front parking sensor, Reverse sensor, Front-view driving recorder, 360° full-view driving recorder, Interior driving recorder, Front collision warning (FCW), Rear collision warning (RCW), Adaptive cruise control (ACC), Automatic emergency braking (AEB) (identification of pedestrians), Blind spot detection (BSD)+Lane change assist (LCA), Door open warning (DOW) และอื่นๆอีกมากมาย

ทั้งนี้ แม้ทาง GWM จะยังไม่ได้มีการเปิดเผยในเรื่องของราคา และกำหนดการวางจำหน่ายตัวรถรุ่นนี้ออกมาอย่างแน่ชัด แต่ทั้งจากการที่การจัดแสดงรถในงาน Motor Expo 2022 ครั้งนี้ เป็นรถซึ่งมาพร้อมกับพวงมาลัยขวาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับการที่ทางผู้บริหาร ได้มีการเปรยกับเราเอาไว้ว่า ไม่แน่พวกเขาอาจวางจำหน่ายมันด้วยราคาราวๆ 2 ล้านนิดๆ โดยอาจมีการอัพเดทข้อมูลกันอีกครั้งในช่วงต้นปีหน้า

จึงถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังให้ความสนใจในเจ้า TANK 500 HEV กันอยู่ ณ ตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: