สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (TAJA) ประกาศรายชื่อรถยนต์ที่เข้าร่วมลุ้นรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2560 (THAILAND CAR OF THE YEAR 2017) พร้อมประเดิมรางวัลรถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมเป็นปีแรก

นายยุทธพงษ์  ภาษี นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการสมาคมฯ ได้เตรียมการตัดสินรางวัลเกียรติยศสำหรับวงการยานยนต์ โดยในปีนี้สมาคมฯ ได้จัดการตัดสิน เป็นปีที่ 3 และจะมีการมอบรางวัลรถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมเป็นปีแรก

รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปีถือเป็นรางวัลสำคัญของวงการยานยนต์ สื่อสายยานยนต์มอบให้แก่รถยนต์ประกอบในประเทศที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมเพียง 1 คัน โดยถือหลักคุณค่าที่สมบูรณ์ของรถที่ให้แก่ผู้บริโภค เป็นเกณฑ์ ซึ่งรถที่ได้รับเลือกให้เข้ารอบตัดสิน จะต้องเป็นรถยนต์โมเดลใหม่ที่เปิดตัวในช่วง 12 เดือนของปี และสื่อมวลชนสายยานยนต์ซึ่งเป็นนักทดสอบ นักวิจารณ์มากกว่า 50 ชีวิตได้ร่วมโหวดลงคะแนน

2017Honda-CRV-Diesel-Review004

นาย ยุทธพงษ์ กล่าวต่อไปว่าคณะกรรมการตัดสินรางวัล THAILAND CAR OF THE YEAR 2017 สมาคมฯได้ยึดหลักสากลโดยกำหนดให้มีกรรมการรอบตัดสินไม่น้อยกว่า 25 ท่าน ซึ่งในปีนี้มีนักทดสอบที่เป็นสมาชิกของสมาคมและมีคุณสมบัติเข้าหลักการคัดเลือกกรรมการเข้าร่วมเป็นกรรมการมากกว่า 50 คน โดยแต่ละคนต้องมีผลงานการทดสอบรถยนต์/รถจักรยานยนต์ เผยแพร่ต่อสาธารณะชนเป็นที่ประจักษ์ และเป็นผู้ปฏิบัติงานในฐานะสื่อมวลชนสายยานยนต์และจักรยานยนต์ 3 ปีต่อเนื่อง

คณะกรรมการจะพิจารณาตัดสินรถให้ได้รับรางวัลเพียง 1 คันเท่านั้น หลักเกณฑ์คือคณะกรรมการแต่ละคนจะมีคะแนนอยู่ 25 คะแนน กรรมการจะต้องให้คะแนนอย่างน้อย 3 คัน คันใดที่กรรมการพิจารณาตามองค์ประกอบแล้วชื่นชอบที่สุดจะต้องให้คันนั้น 10 คะแนน ส่วนที่เหลืออีก 15 คะแนนให้กระจายไปยังรถคันอื่นห้ามมิให้คะแนนเต็ม 10 เท่ากับรถที่เลือกไว้ในลำดับแรก

Toyota-Yaris-Ativ-official-debut-33

นายยุทธพงษ์กล่าวต่อไปว่าเพื่อให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์และรถจักรยานยนต์ของไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง สมาคมฯได้ริเริ่มรางวัลรถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี (Thailand Motorcycle of the Year 2017) เป็นครั้งแรก โดยมีสื่อมวลชนสายรถจักรยานยนต์ได้ร่วมตัดสิน ทั้งนี้ รถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมประจำปีแบ่งออกเป็น 2 รางวัล คือ

 1. 1. รถจักรยานยนต์ ที่มีขนาดความจุกระบอกสูบ ต่ำกว่า 400cc
 2. รถจักรยานยนต์ ที่มีขนาดความจุกระบอกสูบ ตั้งแต่ 400ccขึ้นไป

“สมาคมฯหวังว่า รางวัลเกียติยศที่สมาคมฯมอบให้ ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ จะมีส่วนสำคัญในการยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมและเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์” นายยุทธพงษ์ กล่าว

 

สำหรับรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2560 คณะกรรมการได้พิจารณาคัดเลือกผ่านตามคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้พร้อมมีสิทธิ์ได้รางวัล THAILAND CAR OF THE YEAR 2017 รวมทั้งสิ้น 7 รุ่นดังนี้ คือ

 1. นิสสันโน๊ต (Nissan Note)เปิดตัว 17 มกราคม 2560
 2. เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส (Mercedes-Benz E-Class)รุ่นประกอบในประเทศเปิดตัว 31 มกราคม 2560
 3. ฮอนด้า ซีวิค แฮทช์แบ็ก (Honda Civic Hatchback)เปิดตัว 9 มีนาคม 2560
 4. ฮอนด้า ซีอาร์-วี (Honda CR-V)เปิดตัว 24 มีนาคม 2560
 5. เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี คูเป้ (Mercedes-Benz GLC Coupe)รุ่นประกอบในประเทศเปิดตัว 16 มิถุนายน 2560
 6. บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีย์5 (BMW5Series) รุ่นประกอบในประเทศเปิดตัว 1 สิงหาคม 2560
 7. โตโยต้า ยาริส เอทีฟ (Toyota Yaris Ativ Sedan)เปิดตัว 15 สิงหาคม 2560

 

หลักเกณฑ์การคัดเลือกรถยนต์ของรางวัล THAILAND CAR OF THE YEAR 2017

 1. เป็นรถรุ่นใหม่ (New Model)ที่แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดในช่วง 12 เดือน ก่อนที่จะได้รับรางวัล (รางวัลปี 2560) ให้นับรุ่นรถที่เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2560
 2. ความหมายของคำว่า “แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่” (Model Change)นับจากการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (Official Launching)ของตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการพร้อมประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการ
 3. กรณีที่ผู้ผลิตเปลี่ยนการผลิตจากรถCBUเป็นรถ CKD ให้ถือการ Relaunch รถประกอบในประเทศ (CKD,SKD) เป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่