ตั้งแต่เปิดตัวรุ่นใหม่ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามสำหรับรถยนต์   Suzuki  Swift   รุ่นใหม่ ที่มีแผนจะมาไทยอย่างไม่ต้องสงสัยในเร็วๆนี้ แต่ล่าสุดการเปิดตัววางจำหน่ายที่ยุโรป ก็ยังมาสู่ความสงสัยในเรื่องมาตรฐานความปลอดในเจ้าตัวเล็ก เมือ่มันได้คะแนนเพียง 3 ดาวเท่านั้น 

ความตกต่ำทางด้านมาตรฐานความปลอดภัยในการทดสอบชนของ ซูซูกิ สวิฟท์ เกิดจากการเซทมาตรฐานความปลอดภัยในรถยนต์ใหม่ โดยกำหนดให้รถยนต์ที่จะมีคะแนนดาวจากการทดสอบชนมากขึ้น จะต้องติดตั้งระบบช่วยเหลือในความปลอดภัย อาทิ ระบบช่วงเบรกฉุกเฉิน ,ระบบเตือนการหลุดเลน และ ระบบช่วยเหลือในการทำความเร็วขณะที่ขับ  ซึ่งรถทดสอบ   Suzuki Swift   ใหม่ ที่นำมาทดสอบชนไม่มี 

แต่ถ้านำรถรุ่นที่มีระบบดังกล่าวมาทดสอบ ก็จะมีคะแนนเพียง 4 ดาว จากทั้งหมด 5 ดาวเท่านั้น โดยทาง   Euro Ncap   เปิดเผยว่า  ในรถที่ไม่มีระบบเทคโนโลยีช่วยทางด้านความปลอดภัย พวกเขาให้น้ำหนักคะแนนที่ 25% เท่านั้น แต่ใน   Suzuki Swift   ที่มีระบบเรดาห์ช่วยเบรกนั้น จะสามารถทำคะแนนในหมวดนี้เพิ่มขึ่้นเป็น 44%  

Suzuki  Swift Crash test

Suzuki  Swift Crash test

ในกรณีเกิดการชน จากทดสอบชนของ   Euro NCap   ระบุว่า ซูซูกิ สวิฟท์ จะมีคะแนนการปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ 83% และ  ปกป้องผู้โดยสารเด็กดีถึง 75% ส่วนการปกป้องคนเดินถนนทำได้ดีถึง 69%  

อย่างไรก็ดี การรับคะแนนการทดสอบชนต่ำลงไม่ได้เกิดขึ้นกับ ซูซูกิเพียงเจ้าเดีย วก่อนหน้านี้ทาง   Nissan   ก็ประสบปัญหาทำนองเดียวกันใน   Nissan Micra   ใหม่ที่ประกาศคะแนนทดสอบชนเพียง 4 ดาว เท่านั้น แต่ถ้าเลือกรถรุ่นที่มีระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ คะแนนจากการทดสอบจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 ดาว 

มิเชล แวน ราติเกน  เลขาธิการ  Euro Ncap  กล่าวว่า  Euro  Ncap  ให้ความสำคัญอย่างมากกับระบบ  AEB [autonomous emergency braking] เราพยายามเร่งให้บริษทรถยนต์ตระหนักในเรื่องนี้ และขยายตัวอย่างรวดเร็วในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และเราหวังว่าจะได้รับการตระหนักระบบนี้มากขึ้น 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com [ngg_images source=”galleries” container_ids=”215″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่