หลังมีภาพหลุดเพียงไม่นาน ล่าสุดก็เริ่มมีข่าวตามมาแล้วว่า Suzuki Jimny 5 ประตู ได้ฤกษ์วันจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในอีกแค่เพียงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่อในประเทศอินเดียอย่าง Autocar India ที่เปิดเผยว่า ตน ได้รับการยืนยันข้อมูลจาก Hisashi Takeuchi ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director และ CEO ของบริษัท Maruti Suzuki เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทางแบรนด์มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์แนวอเนกประสงค์ หรือ SUV รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่นด้วยกัน ที่งาน Auto Expo 2023

โดยหนึ่งในนั้น คือรถยนต์โมเดลสำคัญที่ไม่ใช่แค่ชาวอินเดียเท่านั้นที่รอคอย แต่ยังมีชาวไทยให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก อย่างเจ้า Suzukii Jimny ร่าง 5 ประตู ซึ่งทางสื่อต้นทางระบุว่า Hisashi Takeuchi เป็นคนให้การยืนยันชื่อของรถยนต์รุ่นนี้เองว่า มันจะโผล่มาแน่นอนในงานดังกล่าวข้างต้น และจะพร้อมขายจริงภายในปี 2023 เลย แต่ไม่ได้ระบุว่าคือช่วงไหนของปี

ส่วนสเป็คโดยคร่าวๆของ Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตูเอาไว้ได้ หากประมาณด้วยสายตาจากรถที่ถูกถ่ายภาพ Spyshot เอาไว้ได้ มันก็จะมาพร้อมกับระยะฐานล้อที่ยาวขึ้นกว่าร่าง 3 ประตูอีกราวๆ 300 มิลลิเมตร และในขณะเดียวกันตัวถังก็อาจจะยาวขึ้นอีกไปอยู่ที่ราวๆ 3,850 มิลลิเมตร จากเดิมคือ 3,480 มิลลิเมตร ในรุ่น 3 ประตู

ด้านข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยนต์ หลายฝ่ายมองว่า มันอาจจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 102 แรงม้า กับแรงบิด 130 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ลูกเดียวกันกับ Jimny ร่าง 3 ประตู

แต่เนื่องจากขุมกำลังในข้างต้น อาจดูมีแรงน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับตัวถังที่ใหญ่ขึ้น หนักขึ้น ดังนั้น ขุมกำลังแบบไฮบริด จึงอาจถูกติดตั้งเข้ามาแทน แม้ว่ามันอาจเป็นเพียงระบบ Mild-Hybrid ที่เอามอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยเสริมกำลังเครื่องยนต์ลูกเดิมแค่ในจังหวะออกตัวหรือเร่งแซง เพื่อไม่ให้รถดูอืดเกินไปก็เท่านั้นก็ตาม ซึ่งเราก็ต้องรอดูคำตอบที่แท้จริงกันต่อไป ในอีกราวๆ 2 สัปดาห์นับจากนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่