ตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นต้น  Suzuki  Swift   ใหม่ เป็นรถยนต์ที่ทั่วโลก ต่างให้ความสนใจในฐานะรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เปี่ยมด้วยการขับขี่อันลงตัวดูดีน่าใช้งาน หลังจากที่เราพูดถึงว่าที่เครื่องยนต์ใหม่แบบหัวฉีดคู่ที่เตรียมเปิดตัววางจำหน่ายในไทยแล้ว   Suzuki  ยังมีอีกทีเด็ดที่ซ่อนอยู่ภายใน และมันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้   Suzuki Swift  ใหม่ ขับสนุกขึ้นกว่าเดิม 

การสร้างรถสักคัน หัวใจหลักสำคัญของรถยนต์หนีไม่พ้นโครงสร้างหลัก หรือที่ภาษาวิศวกรรมเรียกว่า   “Platform” ซึ่งจะสานถึงตัวจนในการขับขี่ที่แตกต่างออกไปจากเดิม 

ตั้งแต่การแนะนำ Suzuki Swift   รุ่นใหม่ ออกสู่ตลาด   Suzuki  แนะนำหัวใจหลักสำคัญใหม่ โครสร้างหลักใหม่ของตัวรถที่สร้างภายใต้แนวทางการวิศวกรรมใหม่ล่าสุด ที่แข็งแกร่งมากขึ้น และยังเบากว่าเดิมจากที่เคยพัฒนามา

โครงสร้างทาง   Suzuki  เรียกว่า   Suzuki  Heartect  มีการเปลี่ยนแปลงในการวิศวกรรมหลายจุด เริ่มจากการลดความซับซ้อนเชิงโครงสร้างลงจากปัจจุบัน ตลอดจนยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวถังมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้เหล็กที่มาใช้ทำโครงสร้าง ทำให้ไม่เพียงแค่เบาขึ้นกว่าเดิม แต่ยังสามารถรับแรงกระแทกจากการชนได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยกระจายแรงปะทะจากการชนได้ดีขึ้น รองรับมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต 

ด้านความเบะาของตัวถัง  Suzuki   เปิดเผยว่า   Suzuki  Heartect  สามารถลดน้ำหนักลงได้ถึงกว่า 30 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับโครงสร้างรถรุ่นก่อนหน้านี้ และในรถยนต์กลุ่มเครื่องยนต์ 1.25 ลิตร ที่ติดตั้งมาพร้อมเครื่องยนต์  Dual Jet   มีน้ำหนักตัวถังลดลงเหลือเพียงเริ่มต้นที่ 890 กิโลกรัม  

โดยน้ำหนักที่ลดลงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ทั้งในแง่ของอัตราเร่ง การเบรกหยุด การเลี้ยวรถของตัวรถ รวมถึงยังช่วยเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมันสูงขึ้นกว่าเดิมด้วย 

ไม่เพียงเท่านี้ การออกแบบโครงสร้างตัวรถใหม่ทั้งหมด ยังช่วยลดเสียงรบกวนและแรงสั่งสะเทือนที่เกิดในระหว่างการขับขี่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ตลอดจน การออกแบบโครงสร้างใหม่ทำให้ทางทีมงานสามารถปรับการออกแบบภายในห้องตอบสนองได้ดีขึ้น แม้ตัวจะมีความยาวลดลง 10 มม. ก็ยังมีฐานล้อยาวกว่ารุ่นเดิม 20 มม.  เพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากขึ้น และด้านท้ายรถจุสัมภาระมากขึ้นอีก 54 ลิตร 

ตลอดจนการพัฒนาเชิงโครงสร้างใหม่ ยังสนองการขับขี่ด้วยแนวคิดของการควบคุมสนองตอบคนขับโดยตรงมากขึ้น ทำให้   Suzuki Swift   เป็นรถที่มีความคล่องตัวสุงกว่ารุ่นเดิมที่ผ่านมา 

Suzuki  Swift  ใหม่ เตรียมมาวางจำหน่ายในประเทศไทย ในต้นปีหน้า โดยทาง   Suzuki  เปิดเผยว่าจะจำหน่ายพร้อมเครื่องยนต์หัวฉีดคู่ขนาด 1.25 ลิตร รุ่นใหม่ ซึ่งจะมาเะมื่อไร คงจะต้องติดตามกันต่อไป 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงานแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่