ตั้งแต่ช่วงกลางปีเป็นต้นมา เราได้เห็นว่าที่รถยนต์อีโค่คาร์รุ่นใหม่ วิ่งทดสอบกันท่ามกลางกระแสข่าวการเตรียมมาเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ กับ   Suzuki Swift   โฉมใหม่ รุ่นที่ 2 ที่เปิดตัวขายไปแล้วในต่างประเทศ และไม่น่าแปลกใจเลยที่ทาง   Suzuki   จะนำมันกลับมาทำตลาดในไทย

การเผยหน้าตาออกมาแล้วบนเวทีตลาดโดลก ทำให้หลายคนคงจะเห็นหน้าตาว่าที่   Suzuki Swift   ใหม่ ตัวจริงไปบ้างๆ ไม่มากก็น้อย แต่คำถามที่สำคัญและหลายคนยังกังวลใจ หนีไม่พ้นสมรรถนะในการขับขี่ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่เคยมีการพูดเปิดเผยจากแหล่งข่าวทางอินเดียว่า   Suzuki Swift   ใหม่ที่นั้นจะไม่ใช้เครื่องยนต์ใหม่แต่อย่างใด

การต้องเข้าสู่โครงการอีโค่คาร์เฟส 2 ทำให้   Suzuki  ต้องจัดเต็มในว่าที่   Suzuki Swift   ใหม่มากขึ้น แถมงวดนี้  Suzuki   เอง ไม่ถูกว่าเป็นบริษัทรถยนต์มวยรองในตลาดรถเล็กอีกต่อไป หลังจากเป็นม้ามืดขึ้นมาผงาดในกลุ่มผู้บริโภค ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา 

หมากเกม   Szuzuki  Swift  ใหม่ที่หลายคนติดตาม คงไม่พ้นเครื่องยนต์ใต้เรือนร่างที่ดูสปอร์ตในการออกแบบมากขึ้น มันน่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์รุ่นใด และวันนี้เราจะมาไขความลับว่าที่ขุมพลัง จอมประหยัดกัน

2018 Suzuki Swift Sport

2018 Suzuki Swift Sport

จากที่มีโอกาส พูดคุยกับทาง  Suzuki   สืบสาวราวเรื่องล้วงตับ ว่าที่  Suzuki  Swift  ใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในต้นปีหน้า เราค้นพบเบื้องต้นจากการพูดคุยรายละเอียดกับ คุณ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม  กรรมการบริหาร ด้านการขาย และการตลาด ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ในแง่ ความเป็นไปได้หรือไม่ที่ทาง  ซูซกิจะใช้เครื่องยนต์ที่ติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จ ในว่าที่ Suzuki  Swift   ใหม่ ซึ่งในตลาดโลกทาง Suzuki เพิ่งจะแนะนำนำเครื่องยนต์รุ่น   Booster Jet   ออกวางจำหน่าย

ทางคุณ วัลลภ กล่าวกับเราเพียงสั้นๆ ว่า  เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จอาจจะตอบสนองดีกว่า และให้ความประหยัดในการขับขี่  ทว่าเรื่องมลภาวะปล่อยไอเสีย ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญ ที่เราต้องทำให้ตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของทางภาครัฐบาล

 ประเด็นดังกล่าว นับว่ามีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบันเครื่องยนต์ปล่อยไอเสียต่ำกลับไม่ใช่เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ แต่เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่อีกรุ่นที่ทาง   Suzuki   เรียกว่า  “DualJet” เครื่องยนต์รุ่นนี้ติดตั้งอยู่ใน   Suzuki Swift   ใหม่เช่นกัน ในบรรดารุ่นที่ขายทางประเทศยุโรป

เทียบกับเครื่องยนต์   Suzuki  รหัส   K12b   ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011  Suzuki Dual jet   เผยความชาญฉลาดเหนือชั้น ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพความประหยัดการจ่ายน้ำมันเปลี่ยนหัวฉีดเป็นระบบ 2 หัวฉีด จากเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน ส่วนขนาดเครื่องยนต์ปริมาตรกระบอกสูบ ยังคงเท่าเดิม

จุดเปลี่ยนแปลงหลักนอกจากการติดตั้งหัวฉีดขนาดเล็ก 2 หัว แทนวิธีการจ่ายน้ำมันดั้งเดิมแล้ว กำลังอัดในเครื่องยนต์ของ  Suzuki  Dualjet Engine ยังเพิ่มขึ้น จาก 11.0:1 ในเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน มาเป็น 12.0:1 ในเครื่องยนต์รุ่นใหม่  กำลังอัดที่ทะยานเพิ่มขึ้นช่วยให้เกิดการเผาไหม้สมบูรณ์มากขึ้น จนทาง Suzuki   เคยเผยว่า เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นเดิมถึงร้อยละ 16 และยังประกาศอัตราประหยัดสูงสุดถึง 26.4 ก.ม./ลิตร

ความประหยัดไม่ใช่อย่างเดียวที่เครื่องยนต์  Suzuki Dual Jet  จะมอบให้ลูกค้า แต่มันยังพ่วงการรักษาสิ่งแวดล้อมมาเสริมทัพให้น่าสนมากขึ้น ทางซูซูกิเผย่า พวกเขาทำการวิศวกรรมระบบหมุนเวียนไอเสียของเครื่องยนต์หรือ  EGR  ใหม่ รวมถึงยังทำการปรับแต่งท่อทางเดินน้ำภายในเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อช่วยระบายความร้อนเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น

หัวฉีดคู่ที่ติดตั้งเข้าไปใหม่ ยังวางไว้ใกล้กับชุดวาล์วไอดีมากที่สุดเท่าที่จำเป็นไปได้  ทำให้ตอนจ่ายน้ำมันจะมีน้ำมันทีไม่ถูกเผาไหม้น้อยลงส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการเผาไหม้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ลดการปล่อยไอเสียออกสู่อากาศ ทาง Suzuki   เคลมว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ปล่อยไอเสียต่ำถึง 99 กรัม/กิโลเมตร เท่านั้น

และท้ายสุดด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์ให้เป็นระบบหัวฉีดคู่ ทำให้ต้นกำลังตอบสนองดีขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยด้วยกำลังสูงสุด 94 PS  จาก 90 PS  ในรุ่นเดิม ส่วนแรงบิดเพิ่มขึ้นเป็น 120 นิวตันเมตรและยังทำกำลังแรงบิดสูงสุดเร็วขึ้นจากเดิมที่ 4,800 รอบ ลดลงเหลือที่ 4,400 รอบต่อนาที เท่านั้น

จะว่าไปเมื่อดูองค์รวมของเครื่องยนต์   Suzuki  Dual Jet   ซึ่งน่าจะติดตั้งในว่าที่  Suzuki Swift  รุ่นใหม่ เราคงต้องยอมรับว่าเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะความประหยัดน้ำมัน การรักษาสิ่งแวดล้อม และด้วยการยังเป็นเครื่องยนต์ธรรมดา ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนความคุ้นเคยในการขับขี่

Suzuki  Swift  ใหม่ มีรายงานก่อนหน้านี้ว่าจะวางจำหน่ายในฐานะอีโค่คาร์น้องใหม่จาก Suzuki  ในต้นปีหน้า และต้องยอมรับว่า ทั้งตัวรถ ตลอดจนเครื่องยนต์ใหม่ ทำให้เราตั้งตาคอย การกลับมาของอดีตอีโค่คารืม้ามืดจากผู้เชี่ยวชาญรถยนต์นั่งขนาดเล็กค่ายนี้

 

ภาพ  Suzuki  Swift Sport

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”377″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่