รถยนต์อเนกประสงค์ หรือ SUV วางจำหน่ายตามกระแสความต้องการมานานนับสิบปี และทุกครั้งที่ออกรุ่นใหม่ พวกมันจะใหญ่ขึ้นตามลำดับ จนตอนนี้เริ่มกลายเป็นปัญหาในยุโรปแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจราจรในยุโรป กำลังเรียกร้องให้ คณะกรรมการภูมิภาคยุโรป ทำการจำกัดตัวรถอเนกประสงค์ รวมถึง รถกระบะที่จะขายในยุโรป สืบเนื่องจาก รถกลุ่มนี้รุ่นใหม่ๆ เริ่มมีขนาดใหญ่โตมากขึ้น จนเริ่มกลายเป็นปัญหา ต่อการใช้รถใช้ถนนในภูมิภาคยุโรป

แม้ว่าเรื่องนี้ดูจะฟังแล้วตลกสิ้นดี แต่ไม่ใช่เรื่องน่าขันในประเทศ ทางยุโรป ที่มีถนนหนทางจำกัด และ บางแห่งก็มีขนาดถนนค่อนข้างเล็กและแคบ รวมถึงช่องจอดรถ ที่ออกแบบไว้มานมนาน โดยเฉพาะในเขตเมืองเก่าทั้งหลาย ซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหา เมื่อรถยนต์อเนกประสงค์มีขนาดใหญ่มากขึ้น

โดยการศึกษาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่า รถส่วนบุคคลรุ่นใหม่ๆ จะมีการขยายขนาดตัวถังราวๆ 1 เซ็นติเมตร ทุกๆ 2 ปี ทำให้รถรุ่นใหม่ๆใหญ่คับถนน และเริ่มเป็นปัญหาต่อการใช้งานเพื่อนร่วมทางบนถนนแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า ถ้าทาง EU ไม่ออกกฏอะไรสักอย่างในเรื่องนี้ในที่สุด รถ SUV จะกลับสู่ปัญหาที่เคยเป็นกังวล อย่างในช่วงก่อนยุค 2000 คือ พวกมันจะเป็นอันตรายและภัย ต่อคนเดินเท้า และ คนขี่ขักรยาน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

โดยปัจจุบัน กฏของยุโรป บังคับให้รถที่ขายในยุโรป จะมีขนาดความกว้างมากที่สุด เพียง 255 เซ็นติเมตร โดยกฏนี้บังคับใช้มาตั้งแต่ยุค 90 และ ใช้กับรถบรรทุก รวมถึงรถโดยสาร (รถบัส) แต่จะเห็นได้ว่า รถ SUV และกระบะ แม้จะไม่ใหญ่เท่ากับกฏดังกล่าว แต่ก็เริ่มใหญ่กว่าขนาดที่จอดรถที่กำหนดเอาไว้แล้ว

ทั้งนี้ การศึกษา ของ Transport & Environment (T&E), ชี้ว่า รถยนต์รุ่นใหม่ๆใหม่ในวันนี้ มีขนาดกว้างกว่า 180 เซ็นเมตรแล้วทุกคัน และขนาดเพิ่มขึ้น 0.5 เซ็นติเมตร ไปเรื่อยๆอีก

“ขนาดที่เพิ่มขึ้น อาจจะฟังดูไม่มากมายอะไรนัก แต่เมื่อมันสะสมในหลายๆปี และมีการพัฒนางานออกแบบใหม่ ในอนาคต รถอเนกประสงค์ และกระบะ อาจจะใหญ่เท่ารถบัส และ รถบรรทุกก็ได้”

ปัญหาดังกล่าว ค่อนข้างชัดเจน สำหรับคนที่เคยไปยุโรป แล้วพบว่า มีถนนหนทางแคบๆ อยู่ไปทั่วทุกหัวระแหง และการต้องจอดรถข้างทาง เมื่อรถมีขนาดใหญ่มากก็จะทำให้ การสัญจรลำบากมากขึ้น

ทั้งนี้หาสำรวจ บรรดา รถอเนกประสงค์จากแบรนด์ยุโรป ส่วนใหญ่ จะเริ่มมีความกว้างตั้งแต่ 1900 มม. ไปจนถึง 2 เมตร โดยยังไม่รวมตำแหน่งที่กว้างขึ้นของกระจกมองข้าง โดยเฉพาะอเนกประสงค์ขนาดกลาง นับเป็นปัญหาที่เริ่มจะต้องสร้างข้อจำกัดในการพัฒนารถ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่