ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าบริษัทรถยนต์จำนวนมาก พยายามนำเสนอออพชั่นต่างในรถยนต์ใหม่ของพวกเขา เพื่อเพิ่มมูลค่าในรถยนต์รุ่นใหม่ของพวกเขา หนึ่งในนั้นก็มีบรรดาหลังคาที่เปิดรับลมชมแดดจากภายนอกได ้หรือที่เรียกว่า  Sun Roof   ถึงพวกมันจะดูหล่อในสายตาของใครหลายคน แต่ก็อันตรายด้วยเช่นกัน 

Sub Roof   ระเบิดอาจะไม่ใช่เรื่องที่พบได้บ่อยนัก หากมันก็ไม่ใช่เรื่องเล่าในตำนานและเหตุการณ์สุ่มเสี่ยงดังกล่าวมีจริง และอาจจะเกิดขึ้นได้กับรถที่ติดตั้งซันรูฟทุกประเภททั่วโลก 

รายงานเรื่อง ซันรูฟระเบิด เพิ่งมีการเปิดเผยออกมาเมื่อไม่นานมานี้ในอเมริกา และยังข้อกังขาถึงความปลอดภัยจากหลังคาที่เปิด-ปิดได้เหล่านี้ว่ามีความปลอดภัยจริงๆ หรือไม่ มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะตัวหลังคาทั้งหลายต่างทำด้วยกระจกหนาอย่างดี ทำให้เมื่อมันเกิดเหตุสุดวิสัยแล้วอาจจะกลายเป็นอันตรายถึงคาดได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว 

Hyundai veloster

ข้อมูลจาก  Consumer Report   อ้างอิงรายงานจาก   National Highway  Traffic Safety Administration ตลอดช่วงเวลาหลายปี ระบุว่า เหตุการณ์ sunroof   ระเบิดไม่ใช่เรื่องใหม่อย่างที่หลายคนเข้าใจ อันที่จริงมันมีมานานมาก แต่หาได้น้อยมากที่จะเกิดขึ้น แต่ระยะหลังด้วยการขยายตัวของรถที่ใช้ซันรูฟเป็นองค์ประกอบตัวรถ ทำให้จำนวนเหตุการณ์เพิ่มสูงขึ้น จนในปี 2014 ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีรายงานเหตุการณ์ซันรูฟระเบิดถึง 187 ครั้ง 

สาเหตุที่ซันรูฟระเบิดเองยังไม่มีการค้นพบและชี้ชัดว่ามีอะไรบ้างที่อาจจะเป็นต้นตอของปัญหา และด้วยมีความเป็นไปได้น้อยมาก ประกอบกับไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดบ่อยครั้ง ทำให้ทางหน่วยงานรัฐบาลรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์เองไม่ได้ใส่ใจกับปัญหาดังกล่าวเท่าที่ควร จนสมควรจะเริ่มตั้งคำถามได้แล้วว่า ซันรูฟมีความปลอดภัยวางใจได้จริงหรือไม่ 

จากข้อมูลของ   NHTSA  ที่เก็บมาตั้งแต่ปี 1995 ในรายงานเรื่องซันรูฟระเบิดพบว่า ทุกปีจะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในอเมริกา แต่มีจำนวนเพียงระดับหลักสิบเท่านั้น อาทิในปี 1995 มีรายงานว่า มีซันรูฟระเบิดเพียง 3 คันเท่านั้น แต่เมื่อเข้าสู่ยุปี 2000 จำนวนรถที่ใช้ซันรูฟมากขึ้น ทำให้พบอาการซันรูฟระเบิดบ่อยมากขึ้นตามลำดับจน ในปี 2014 มีจำนวนถึง 187 ครั้ง และลดลงมาจากปีดังกล่าว แต่ก็ยังพบกันอยู่อย่างต่อเนื่อง 

ที่น่าสนใจมากกว่าจำนวนเหตุการณ์ดูจะไม่พ้นบรรดารถเจ้าปัญหาสุ่มเสี่ยงเกิดปัญหาและอันตราย ถ้ากระจกเหนือหัวคุณเกิดแตก และกระจกที่มีความหนาพิเศษเหล่านี้ตกลงมาหาคุณจนอาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสได้ 

ข้อมูลจาก   NHTSA   ระบุว่า  Hyundai   เป็นบริษัทที่มีปัญหาเรื่องซันรูฟระเบิดมากที่สุด ถึง  119 ครั้ง จาก 859 ครั้งที่มีรายงานเข้ามา รองลงมา คือ   Ford   ตามมาด้วย Nissan  และแบรนด์เกาหลี   Kia 

อย่างไรก็ดีอันตรายจากเหตุการณ์ไม่ใช่เพียงความบาดเจ็บทางร่างกายและจิตใจเท่านั้น แต่เค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม หลังคากระจกสุดเท่ห์ให้กลับมาเหมือนเดิมก็ไม่ใช่ว่าจะถูกๆ เช่นกัน 

นาย แมเรี่ยนอาร์ค เจ้าของกระบะ  Ford F-150  รุ่นปี 2013  ระบุว่าหลังจากเขาเจอเหตุการณ์ซันรูฟระเบิดกับตัวเอง ทาง   Ford  ปฏิเสธความรับผิดชอบคุณภาพสินค้า และระบุว่า มันเป็นอุบัติเหตุ ทำให้เขาต้องใช้ประกันภัยในการซ่อมแซมรถ และมันมีมูลค่ามากถึง 1,009 ดอลล่าร์ หรือ เกือบราวๆ 35,000 บาท เลยทีเดียว 

เหตุการณ์ซันรูฟระเบิดอาจไม่เคยปรากฎในไทยมาก่อน แต่ก็ถือว่าเป็นอันตรายภัยแฝงที่เราควรทราบ ในการใช้รถที่มีซันรูฟหลังคาสุดเท่ห์เอาไว้เปิดรับลมชมแดด ยิ่งในบ้านเราเป็นประเภทศที่อยู่ในภูมิอากาศร้อนชื้น ใครจะรู้บางทีเหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดกับคุณเอง  แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่