ผ่านไปเกือบ 2 ทศวรรษ นับตั้งแต่ที่ทาง Subaru ได้ประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน World Rally Championship อย่างช็อคโลก แต่ล่าสุดกลับดูเหมือนว่าเหล่าสาวกแบรนด์จะได้กลับมาใจสั่นกันอีกครั้ง เมื่อบอสคนใหม่ของ STi มีแนวคิดอยากนำรถของตนเองไปลุยในศึกดังกล่าวอีกครั้ง

จากการให้สัมภาษณ์กับสื่อฯสายตรง Subaru Motorsport Magazine โดยนาย Hiromi Tamou ผู้บริหารคนใหม่ล่าสุดของ Subaru Tecnica International หรือ STi ระบุว่าตอนนี้ ตนมีแผนที่จะสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้กลับมาโดดเด่นอีกครั้งผ่านเวทีที่เหล่าสาวกคุ้นเคยกันดี นั่นคือ เวทีการแข่งขันแรลลี

“มันมีความเป็นไปได้มากๆเลยล่ะ” นาย Tamou กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่ Subaru จะกลับไปเข้าร่วมการแข่งขัน World Rally Championship “(ในความคิดของผม)เป้าหมายในอนาคตของผมสำหรับแบรนด์ STi, มันสำคัญมากสำหรับ Subaru และเหล่าแฟนๆทั่วโลก (ที่จะได้เห็นแบรนด์กลับไป WRC อีกครั้ง)”

“3 แกนสำคัญของธุรกิจแบรนด์ STi คือ การแข่งขัน, ยานพาหนะที่มาพร้อมกับการปรับแต่งพิเศษ, และอะไหล่สำรอง” นาย Tamou กล่าวเสริม “เมื่อคุณจะลงแข่ง, คุณต้องชนะ, และกุญแจสำคัญคือแล้วคุณสามารถทำได้มากแค่ไหนกันเมื่อคว้ามันมา, ในขณะเดียวกัน ทั้งความรู้ที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ในการแข่งขัน ต่างก็ช่วยเสริม(การพัฒนา)ตัวผลิตภัณฑ์ของเราได้”

“และ เราเชื่อว่ายานพาหนะรุ่นพิเศษ กับชิ้นส่วนแต่งเสริม จาก STi จะช่วยกระตุ้นลูกค้าด้วยประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น, ด้วยการตั้งมั่นในสมดุลของเส้นทางนี้, เราจะรับผิดชอบในการพัฒนาแบรนด์ Subaru, ผมอยากทำมัน”

“เราจะได้เห็นกันเมื่อมีการประชุมผู้บริหารเกี่ยวกับอนาคตของแบรนด์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า, แล้วเราจะตัดสินใจกันอีกที”

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ทศวรรษที่ความเป็นไปได้ในการหวนคืนเวที WRC ของ Subaru ได้ปรากฏขึ้นจากเหล่าคนใหญ่คนโตของวงการยานยนต์

เพราะก่อนหน้านี้เพียงไม่นานในช่วงกลางปีปี 2023 นาย Mohammed Ben Sulayem ประธาน FIA ก็ได้เคยเกริ่นว่า Subaru เอง ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เจ้าตัวอยากเชิญให้กลับมาลงแข่งศึก WRC อีกครั้ง ตามคำแนะนำของนาย Akio Toyoda ประธานบอร์ดของ Toyota คนปัจจุบัน

“มันไม่ใช่ความลับเลยที่ว่าผมได้มีการประชุมร่วมกับคุณ Akio Toyoda, และผมก็ได้ถามเค้าว่าเราจะทำอะไรได้บ้างเพื่อดึงดูดผู้ผลิตให้เข้าสู่การแข่งขัน WRC และมีใครบ้างมั้ยที่หลงไหลในเวทีนี้, และเขาก็ได้พูดถึงชื่อ Subaru” นาย Ben Sulayem เกริ่นในช่วงเวลาดังกล่าว

“(Toyota)เขาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Subaru และพวกเขาก็จะช่วยเหลือในการริเริ่ม(โปรเจ็กท์ทีมแข่ง WRC)เมื่อ Subaru จะเข้าร่วม, และผมรู้สึกได้ว่าสำหรับคนแบบเขา(Akio), เมื่อเค้าพูดอะไรสักอย่างขึ้นมา, เขามั่นใจ(จะทำ)แบบนั้นจริงๆ”

กลับมาที่ด้านของนาย Tamou เจ้าตัวก็ได้ระบุเพิ่มเติมว่า หากทาง STi จะกลับเข้าสู่การแข่งขัน WRC จริงๆ ก็มีความเป็นไปได้ที่แบรนด์อาจลงแข่งในรุ่นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปเลย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของแบรนด์ STi ณ เวลานี้ ที่มุ่งมั่นกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้ Subaru เป็นหลัก จนต้องประกาศงดการทำรถ Subaru WRX STi ให้สาวกหลายคนอิดออดไปเมื่อปีก่อน

“โลกอุตสาหกรรมยานยนต์จะค่อยๆเปลี่ยนไปทีละนิดในอนาคต, และผมคิดว่ามอเตอร์สปอร์ตเองก็ต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลงนี้เช่นกัน”

โดยตัวรถที่อาจเป็นการบ่งบอกอยู่กลายๆ ถึงโปรเจ็กท์นี้ อาจเป็นคอนเซ็ปท์คาร์ที่เป็นรถสปอร์ตไฟฟ้า 2 ประตู ซึ่งถูกสร้างขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจาก Subaru Impreza WRX STi 22B ที่ทางแบรนด์ได้เผยโฉมมันเอาไว้ในงาน Japan Mobility Show 2023 ครั้งที่ผ่านมา

และทาง FIA เอง ก็เคยเปรยไว้เช่นกันว่าการเพิ่มการแข่งขันรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าใน WRC ยังอยู่ในขั้นตอนของ “การประเมินความเป็นไปได้ขั้นต้น” เท่านั้น

แต่ความเคลื่อนไหวในเรื่องการทำตัวแข่งแรลลี่พลังงานไฟฟ้า ยังเป็นอนาคตอีกไกล และไม่ใช่สาระใหญ่ในตอนนี้สำหรับการหวนคืนเวที WRC ของ Subaru เพราะ “ยังไงก็ตาม, ไม่ว่า(ตัวแข่ง)จะใช้ขุมกำลังแบบไหน, เมื่อคุณมีรถเป็นอุปกรณ์ในมือแล้ว, คุณก็ต้องอยากแข่ง, มันคือสัญชาติญาณของมนุษย์, หรือเอาแบบพูดสั้นๆ, มอเตอร์สปอร์ตยังไงก็ไม่มีวันตาย” นาย Tamou กล่าว

“ตราบใดที่มันยังเป็นแบบนี้, STi จะยังคงกระตุ้นความสนใจนี้ต่อไป”

ทั้งนี้ เนื่องจากการกลับสู่เวที WRC ของ Subaru โดย STi นี้ ยังไม่ได้มีการไฟเขียว จากผู้บริหารอย่างเป็นทางการ นาย Tamou จึงทิ้งท้ายเอาไว้ว่า

“เราจะได้เห็นกันเมื่อมีการประชุมผู้บริหารเกี่ยวกับอนาคตของแบรนด์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า, แล้วเราจะตัดสินใจกันอีกที”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: