ผ่านไปเกือบ 20 ปี ที่ Subaru ได้ห่างหายไปจากการทำรถกระบะขาย ราวกลับว่าพวกเขาได้ยอมแพ้ไปแล้วในตลาดดังกล่าว แต่ด้วยความร้อนแรงของตลาดในปัจจุบัน จึงทำให้ทางค่ายเริ่มกลับมาพูดถึงประเด็นการทำรถยนต์ทรงนี้อีกครั้ง ว่าตนเองก็ไม่ได้ปิดกั้นไอเดียนี้แต่อย่างใด หากลูกค้าอยากได้จริงๆ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลโดย Blair Read กรรมการผู้จัดการ Subaru Australia ในงานเปิดตัว Subaru Outback รุ่นใหม่ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อมีสื่อฯท้องถิ่นอย่าง Carsguide ได้สอบถามเจ้าตัวถึงความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะกลับไปทำรถกระบะอย่าง Subaru Brumby (Brat) หรือ Subaru Baja อีกครั้งหรือไม่ ?

หลังจากที่ในปัจจุบันหลายๆผู้ผลิตเริ่มให้ความสนใจ และเริ่มผลิตรถกระบะขนาดเล็กตามกันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น รถที่ขายไปแล้วในสหรัฐอเมริกา อย่าง Ford Maverick, Hyundai Satan Cruz หรือในฝั่ง Toyota กับ Nissan เอง ก็ให้ข้อมูลกับสื่อฯไปบ้างแล้ว ว่าพวกเขาเอง ก็กำลังพัฒนาโปรเจ็กท์รถกระบะขนาดเล็กเช่นกัน ไม่เว้นแม้กระทั่ง Volkswagen ก็ด้วย

“มันคงจะเยี่ยมไปเลยล่ะ”, “เราได้ยินเสียงตอบรับจาก Outback, เราได้ยินความต้องการจากมวลชนและผู้ซื้อรถ Subaru ที่บอกว่าพวกเค้าต้องการรถ Outback ติดเทอร์โบ, แล้วก็ ติ๊ก!, อยู่นี่แล้ว” Read เกริ่นถึงการฟังเสียงความต้องการจากลูกค้าของแบรนด์ Subaru

“ดังนั้น เราฟัง, เราจับตาดู, เราอ่านความเห็น, เราไปดูในเว็บบอร์ด, เราเห็นว่าลูกค้าต้องการอะไร และ…มันจะเยี่ยมไปเลย”

“เราฟังอยู่เสมอ” Read กล่าว “เราฟังลูกค้าอยู่เสมอ, มันไม่ใช่ เราคิดว่าอะไรต้องเป็นยังไง ?, มันคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ, พวกเค้ารอคอยอะไรอยู่ ?, เราได้ยินคำถาม(เกี่ยวกับ Subaru Brumby) มาตลอด และมันก็เป็นแบบนี้มาได้สักพักแล้ว เราได้รับคำเรียกร้องอยู่เสมอมา”

“เราไปทั่วออสเตรเลีย แล้วเราก็ได้คำเรียกร้องมา”, “และเราก็ฟัง (เสียงของเหล่าลูกค้า)”

ทั้งนี้ หากเสียงตอบรับจากลูกค้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศออสเตรเลีย) มีมากพอ จนท้ายที่สุดทาง Subaru ได้ตัดสินใจที่จะกลับมาทำรถกระบะขายอีกครั้ง ก็คาดว่าทางค่ายจะพัฒนามันขึ้นจาก Subaru Global Platform อันเป็นแพลตฟอร์มโครงสร้างที่ทางค่ายใช้กับรถยนต์นั่งมาแล้วหลากหลายรุ่น ทั้ง Impreza, Forester, หรือ Outback

นั่นก็เพื่อให้รถมีขนาดตัวที่ไม่หนีไปจากคู่แข่งมากเกินไป และไม่ใหญ่จนชนกับรถกระบะขนาด 1 ตัน จำพวก Toyota Hilux Revo, Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Nissan Navara และอื่นๆอีกมากมาย

แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่แน่นอนที่สุดว่าต้องถูกใส่มาด้วย ก็คือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ “Subaru Symmetrical All Wheel Drive” ส่วนมันจะมีโอกาสได้นำมาขายไทยด้วยหรือไม่ ก็มีแต่ต้องรอดูกันต่อไปอีกยาวๆ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: