แม้จะห่างหายจากการทำทีมโรงงานไปนานหลายปี แต่ล่าสุด Subaru กลับถูกกล่าวถึงว่าพวกเขาอาจได้หวนคืนสู่เวทีการแข่ง World Rally Championship หรือ WRC ใหม่อีกครั้ง

ก่อนอื่น สำหรับใครที่ติดตามการแข่งขัน WRC ก็คงจะพอทราบกันดีว่าในตอนนี้ สำหรับการแข่งขันรุ่นใหญ่ มีผู้ผลิตน้อยรายมากที่เข้าร่วมการแข่งขัน นั่นคือหลงเหลือเพียง 3 รายเท่านั้น ได้แก่ Ford, Hyundai, Toyota และเป็นเช่นนี้มานานนับ 10 ปีได้แล้ว ซึ่งนั่นทำให้ความน่าสนใจของการแข่งขันนั้นน้อยลงเรื่อยๆ

เพราะอาจจะจริงอยู่ว่ามนต์สเน่ห์ของการแข่งขันนี้ คือการได้เห็นเหล่านักแข่งวาดลวดลายทางฝุ่นด้วยความเร็วสูงอย่างเมามัน แต่หากพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ใช้รถแข่งที่แตกต่างกัน จากผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์ที่คนดูชื่นชอบ ความสามารถในการดึงดูดคนดูก็จะน้องลงไปด้วย

นั่นจึงทำให้ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทาง FIA มีแนวคิดที่อยากจะดึงผู้ผลิตรายอื่นๆเข้ามาร่วมการแข่งขันเพิ่มเติม

และล่าสุด ก็เป็นการให้ข้อมูล Mohammed Ben Sulayem ประธานสหพันธ์รถยนต์ระหว่างประเทศ หรือ FIA ในบทสัมภาษณ์กับสื่อฯ Dirtfish ว่า Subaru อาจได้หวนคืนกลับมาลงแข่งแรลลีในโซนยุโรปอีกครั้งเร็วๆนี้ โดยอาจได้รับความช่วยเหลือในการทำทีมบางส่วนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เป็นคู่ค้ากับแบรนด์ดังกล่าวมานานอย่าง Toyota อีกด้วย

“มันไม่ใช่ความลับเลย ที่ผมมีการประชุมบางอย่างกับนาย Akio Toyota (ประธานบอร์ดบริหาร Toyota)” Ben Sulayem กล่าว “และผมก็ได้ถามเค้าว่า เราจะทำอะไรได้บ้าง (เกี่ยวกับการดึงผู้ผลิตมาร่วมการแข่งขัน WRC เพิ่ม) และผมก็ได้ฟังความเห็นของคนหนึ่งที่มีความหลงไหล(ในการแข่ง WRC) และเค้าก็ได้พูดถึง Subaru ด้วย”, “ผมหวังว่าหนึ่งในนั้นจะเข้าร่วม, ผมรู้สึกว่าการมีผู้ผลิตมากขึ้นเป็นเรื่องดี”

อย่างไรก็ดี แม้จะดูเหมือนว่าในช่วง 4-5 ปีมานี้ ทาง Subaru จะยังคงไม่ถอดใจในการทำทีมแข่งรถแรลลี โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ยังคงมีการส่งรถ WRX ที่ได้รับการปรับแต่งจัดเต็มไปเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศอยู่สม่ำเสมอ

แต่การจะนำเอารถในเวลาทีการแข่งขันเหล่านั้น มาร่วมการแข่งขัน WRC ในทันทีกลับไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำได้อย่างง่ายดายขนาดนั้น เพราะด้วยเหตุผลสำคัญที่สุด นั่นคือกติกาเรื่องรายละเอียดทางเทคนิคของตัวแข่งที่ต่างกันอย่างชัดเจน เนื่องจากตัวแข่ง WRC ยุคปัจจุบัน แทบไม่ได้ใช้โครงสร้างของรถโรงงานที่ขายให้กับลูกค้าเป็นส่วนประกอบเลย

นั่นจึงหมายความว่าทางฝั่ง Subaru ต้องพัฒนาตัวแข่งขึ้นใหม่จากตั้งต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องเครื่องยนต์ ที่ในปัจจุบัน การแข่งขัน WRC บังคับว่าต้องเป็นเครื่องยนต์ 3 สูบเรียง เทอร์โบ ขนาด 1.6 ลิตร ต่างหาก ที่อาจเป็นปัญหาสำหรับค่ายดาวลูกไก่ เนื่องจากพวกเขาแทบไม่มีวิชาในการพัฒนาเครื่องยนต์ลักษณะนี้

toyota-gazoo-wrc-racing-1

ดังนั้นหากพวกเขาจะกลับเข้าสู่การแข่งขัน WRC อีกครั้ง งานนี้อาจต้องยืมมือจากบริษัทที่เป็นคู่ขากันมานานอย่าง Toyota ให้ช่วยกันทำเครื่องยนต์ให้

“ผมเห็นความเป็นไปได้จากประธานบอร์ดบริหารของ Toyota ที่จะชักชวนให้ Subaru กลับมา และช่วยเหลือในเรื่องของการทำเครื่องยนต์, ซึ่ง Subaru จะมีปัญหาตรงนี้”, “มันไม่ได้เป็นปัญหาที่รถ, แต่เป็นเพราะเครื่องยนต์ที่พวกเค้ามี, และผมเห็นสัญญาณบางอย่างที่สามารถเกิดขึ้นได้, ผมพูดจริงๆ”

ทั้งนี้ ทาง Suburu ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นใดๆทั้งสิ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราจึงอาจจะต้องรอดูกันต่อไปอีกพักใหญ่ว่าทางค่ายจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเกี่ยวกับข่าวคราวในครั้งนี้บ้าง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่