ถ้าคุณพูดถึงตลาดรถยนต์ประเทศอเมริกา เราต้องยอมรับว่าแดนลุงแซม เป็นตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ ประเทศที่มีความแตกต่างกันมากมายหลายพื้นที่มากที่สุดในโลกนี้ เป็นแระเทศที่บริษัทรถยนต์หลายรายฝันหวานและอยากจะเข้าถึง แต่ว่าไม่ใช่รถทุกแบรนด์ที่จะจับใจลูกค้า แม้ว่าจะวางขายกันมายาวนาน

ถ้าไม่นับการตลาดที่ทุ่มงบสุดตัวเพื่อให้ลูกค้าก่อเกิดกระบวนการตัดสินใจซื้อรถยนต์ในแบรนด์ของพวกเขา ตัวรถที่ขายเองต่างหากที่ถือว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญ และที่ผ่านมารถยนต์   Subaru   ถือว่าเป็นที่สุดของรถยนต์ญี่ปุ่นและได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกันชน พวกเขามีตั้งแต่รถบ้านๆ ไปจนถึงรถขาแรง และทั้งหมดมาพร้อมความมั่นใจในการขับขี่

Subaru  เริ่มเข้าสู่ตลาดอเมริกาตั้งแต่ปี 1968 โดยในปี 2012 วางจำหน่ายรถยนต์ทั้งสิ้น 7 รุ่น เป็นทั้งรถยนต์ทั่วไปและรถยนต์อเนกประสงค์ โดยในปีนั้น บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งสิ้น 2.3%  แต่แม้จะฟังดูเยอะมากหากว่า เพียงแค่รถยนต์   Toyota Camry  รุ่นเดียว ก็ทำยอดได้มากกว่า  Subaru   ทั้งบริษัทในอเมริกาเสียอีก

การเข้ามาเริ่มที่ตำแหน่งลำดับ 12 และคงเส้นคงวามาเรื่อย และมีลำดับเพิ่มขึ้นในช่วงระยะหลัง  ความสำเร็จของรถยนต์   Subaru   ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงข้ามคืนและรวดเร็ว พวกเขาอาศัยเวลาเป็นตัวช่วยในการบอกว่ารถยนต์ของพวกเขาดี มากกว่าการดันด้วยการตลาดล้วนๆ เพียงอย่าง แบบที่รถยนต์แบรนด์อื่นทำ และได้การสนับสนุนที่ดีจากสื่อกลางชั้นนำ จน   Subaru   ในอเมริกาวันนี้มีความแข้งแกร่ง และเป็นตลาดอันดับที่ 1 ของแบรนด์

2018-Subaru-XV-CrossTreck-8

ปัจจัยสำคัญด้านที่ทำให้   Subaru   ประสบความสำเร็จในอเมริกาอย่างล้นหลาม ก็หนีไม่พ้นคำชมจากสื่อกลางของผู้บริโภค   Consumer  Report  ที่ออกมาเปรียบเทียบรถยนต์  Subaru   เมื่อเทียบชั้นกับแบรนด์รถยนต์จากยุโรป ใน  Auto Lease Guide   ที่ออกมาบอกคุณค่า ความคุ้มค่าของรถยนต์ใหม่ที่จะซื้อในแต่ละปี และในปี 2011 ตอนนั้น   Subaru   เป็นรถยนต์ที่คุ้มค่าจะซื้อ มีราคาขายต่อที่ไม่ย่อหย่อนลงไปมากนัก จนกลายเป็นรถยนต์คนให้ความสนใจ

ยิ่งในระยะหลังประเทศอเมริกา มีการกระตุ้นให้ตระหนัก เรื่องความปลอดภัยในการเลือกซื้อรถยนต์จากการทดสอบการชน จากหน่วยงานต่างมากมาย และ Insurance Institute for Highway Safety ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ขึ้นชื่อว่าทดสอบรถยนต์ในเรื่องการชนได้เข้มข้นมาก แต่  Subaru   ก็สามารถผ่านการทดสอบในระดับ   Top Safety Pick ได้ทั้งบริษัท จนเรียกว่าเป็นบริษัทเดียว ที่สามารถผ่านการทดสอบการชนระดับดีเยี่ยมได้ทั้งหมดเลยก็ว่าได้  

2017-subaru-impreza-3

รายงานจาก  Fortune   ระบุเรื่องที่น่าสนใจ ว่า ในปี   2012   Subaru  ได้รับอานิสงค์สำคัญในการเปิดตัวรถยนต์  Subaru  Impreza   รุ่นใหม่  ออกวางจำหน่าย  และมีราคาต่ำมากจนสามารถเบียดบังคู่แข่ง และทำให้คนที่รักและชอบแบรนด์ ซึ่งกำลังตัดสินใจซื้อรถ ตัดสินใจได้ไม่ยาก โดยเฉพาะผู้ซื้อรถยนต์คันแรกจะมีความภักดีต่อแบรนด์มาก

ตลอดจนช่วงเวลาเดียวกัน เป็นช่วงที่   Subaru  BRZ   รถสปอร์ตคูเป้ 2 ประตูเพิ่งจะเข้ามาเปิดตัววางจำหน่าย ราคาของมันอยู่ในจุดที่ถูกต้องสำหรับคนที่มองหารถสปอร์ที่มีสมรรถนะการขับขี่เหมาะสำหรับสนามแข่ง มันอาจจะเป็นแฝดคนละฝาของ  GT86   แต่ก็ยังทำให้คนสนใจ รวมถึงส่วนสำคัญ คือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีผลกระทบน้อยต่อการใช้การตลาด โดยเฉพาะในอเมริกา ตลาดรถยนต์แบบซีดานกลางถือเป็นอีกตลาดที่สำคัญ ในขณะที่คู่แข่งเริ่มมีมากในตลาด   Subaru Legacy   ยังเป็นรถยนต์ซีดานกลางรุ่นเดียวที่ให้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นที่ผันตัวเองไปสู่ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า

และ  Subaru   ยกระดับไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัว   Subaru Outback   รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่รุ่นใหม่จากพื้นฐานของ   Subaru Legacy  (Subaru  Outback  ขายมาตั้งแต่ 1995) และ ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายสุงสุด 95,357 คัน ตั้งแต่จากต้นปี 2012 จนถึงเดือนตุลาคม และยังไปสู่การจุดกำเนิด  Subaru XV   ในปี 2013

2018-subaru-outback-refresh (2)

ในปี 2014   Subaru   ประสบความสำเร็จตลอดทั้งปี ด้วยการแนะนำรถยนต์   Subaru  Forrester  ใหม่ ออกวางจำหน่าย  โดยตลอดทั้งปีที่วางจำหน่าย   Subaru Forester  ใหม่ทาง ซูบารุทำยอดขายรถยนต์  Subaru  Forester   ในอเมริกาในปี 2014 ได้ 159,953 คัน  ตามมาด้วยรถยนต์อเนกประสงค์  Subaru  Outback  ที่ยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง 138,790 คัน  ตามมาด้วย  Subaru Legacy   และ  Subaru  WRX – WRX STi   จนในกลายเป็นปีแรกที่มียอดขายทั้งสิ้น เกิน 5 แสนคัน 

Tom Doll   น่าจะเรียกว่าเป็นผู้บริหารคนสำคัญที่แจ้งเกิด   Subaru  ในอเมริกา คุณอาจจะพบผู้บริหารบริษัทรถยนต์มามามากมาย แต่  Tom  วัย 61 ปี (ในตอนที่ให้สัมภาษณ์) น่าจะเป็นคนที่เรียกว่ารักแบรนด์มากพอๆ กับที่เขาสร้างแบรนด์  Subaru ให้เติบโตแข็งแรง เขาไม่เคยทำงานให้แบรนด์รถยนต์รายอื่นๆ 

2017-SubaruBRZ-06

จุดเปลี่ยนสำคัญของ   Subaru   ก็มาจากการปรับทิศทางที่มากกว่าการทำธุรกิจ   tom  อยู่มาตั้งแต่สมัยปี 1980 ยุคที่  Subaru   เกือบตายจากอเมริกา แล้วก็มาพลิกฟื้นได้จากการมาของ  Subaru  Outback    

Tom   คือคนที่เปลี่ยน  Subaru  ให้กล้าแกร่งในอเมริกา เมื่อเขามีโอกาสเข้าพบกับผู้บริหารระดับสูงที่ญี่ปุ่น ที่สนใจเรื่องของแรงม้าและราคาจำหน่าย แต่ทอมชี้ว่า ทำไมเราไม่สนใจเรื่องที่คนรักรถของพวกเขา แล้วคิดที่จะสร้างชุมชนคนใช้   Subaru  ขึ้นมา

ทอมได้กล่าวกับ   Bloomberg   ในบทสัมภาษณ์ เมื่อต้นปี 2015 ว่า ผมเข้าใจว่า “เราไม่มีทางที่จะแข่งกับบริษัทใหญ่ในเกมของพวกเขาได้” และตอนนั้นเขาได้งานเป็นตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดในอเมริกาเหนือ และเขามีเวลาเพียง 3 ปี ในการสร้างสิ่งที่เขาได้พูดไว้กับผู้บริหารชาวญี่ปุ่น 

“ถ้ามันไม่สำเร็จ ผมคงจะไปนานแล้ว และแน่นอนผมไม่คิดว่าเราจะมีปัญหาเรื่องราวทางการเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในตอนนั้น”

ยิ่งกว่านั้น  ในปี 2007   Subaru  ซื้อใจลูกค้า ด้วยการตัดราคาจำหน่ายรถยนต์ลงเพื่อสร้างฐานลูกค้าที่ต้องรถยนต์ของพวกเขา และขอความร่วมมือตัวแทนจำหน่ายในอเมริกา ในแสดงความรักต่อสังคม เช่นการร่วมงานบริจาคสิ่งของ ช่วยเหลือคุกกี้ลูกเสือเนตรนารี หรือจะเป็นการรับเลี้ยงสุนัขจรจัด สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้   Subaru   เติบโตได้ในจิตใจอเมริกา มากกว่าแค่ทุ่มงบลงไปทำการตลาด และทำดอกเบี้ยให้น้อยลงเพื่อให้คนเลือกซื้อ

Doll   กล่าวทิ้งท้ายว่า ในหลายๆทาง ผมว่าเราสร้างชาติ  Subaru  กันเลยทีเดียว มันเป็นเรื่องของจิตใจและหัวใจที่ทำให้วันนี้เรายืนในใจใครหลาย

Subaru   ในใจคนอเมริกา ไม่ใช่เพียงแค่รถยนต์ที่ดีขับแล้วมั่นใจในทุกเส้นทาง แต่มันคือการให้ “ความรัก” ทั้งในยามขับขี่ที่คุณจะมั่นใจได้ทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะจากสมรรถนะระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ความปลอดภัย และการตอบสนองในการใช้งานที่ครบถ้วนสมบูรณ์
มันไม่น่าแปลกใจเลยที่วันนี้  Subaru 
 อาจจะเป็นบริษัทรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในอเมริกา พวกเขาต่างจากค่ายญี่ปุ่นรายอื่นตรงทำรถให้เป็นที่รักของคน มากกว่าแค่สร้างรถแล้วขายมันให้คนใช้

 

อ้างอิงการสัมภาษณ์  Tom Doll – Bloomberg

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่