หลัง จากเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เป็นเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำหรับรถอเนกประสงค์ Subaru Forester Eyesight ที่ออกม าโชว์โฉมหน้าใหม่ พร้อม อัพเดท ระบบความปลอดภัย Subaru Eyesight

Subaru Forester 2023

ในงาน Motor Expo 2022 ทาง ซูบารุ ได้ ใช้เวทีดังกล่าวในการประกาศ ราคาจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ อย่างเป็นทางการ โดยทอนรถที่มีจำนวนมาก ลงเหลือเพียง 2 รุ่น ด้วยกัน ได้แก่ Forester 2.0i-L EyeSight และ Forester 2.0i-S EyeSight โดยมีราคาจำหน่าย ดังนี้

ราคขายปลีกแนะนำ (บาท)ออพชั่น แพ็ค (บาท)ราคาจำหน่าย สุทธิ (บาท)
Forester 2.0i-L EyeSight1,185,000265,0001,450,000
Forester 2.0i-S EyeSight1,285,000265,0001,550,000

สำหรับ Subaru Forester รุ่นใหม่ มีการปรับปรุงหน้าตาตัวรถ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น กว่าเดิม ให้ล้ออัลลอย ลายใหม่ ขนาด 18 นิ้ว ( ในรุ่น i-S)

แต่ในส่วนสำคัญ ของรถรุ่นนี้ คือการ อัพเดื ระบบความปลอดภัย Subaru Eyesight รุ่นใหม่ เป็นเวอร์ชั่น 4.0 คล้ายใน Subaru Outback

EyeSight 4.0 มีระบบความปลอดภัยมากถึง 9 ระบบ โดยรวม 3 ระบบใหม่ไว้ด้วย
ดังนี้

 • Autonomous Emergency Steering 1 ระบบบังคับพวงมาลัยฉุกเฉินอัตโนมัติ
  ช่วยหักหลบจากรถหรือวัตถุที่อยู่ด้านหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการชน
  (ระบบทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)
 • Adaptive Cruise Control (ACC) with Lane Centering Function
  ระบบไปและหยุดตามคันหน้าอัตโนมัติ พร้อมระบบควบคุมรถให้อยู่กลางเลน
  ช่วยรักษาทิศทางของรถ ให้อยู่ตรงกลางเลนจราจร ทั้งถนนทางตรงและทางโค้ง
  เป็นฟังก์ชันที่เพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อช่วยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า
  พร้อมลดหรือเพิ่มความเร็วอัตโนมัติตามรถคันหน้า ให้ความสะดวก
  โดยเฉพาะการขับบนถนนไฮเวย์
 • Lane Departure Warning include Lane Departure Prevention
  ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลนพร้อมระบบบังคับรถกลับเข้าเลน
  หากระบบตรวจจับว่ารถกำลังคร่อมเส้นแบ่งเลน
  จะดึงพวงมาลัยนำรถกลับเข้ากลางเลนโดยอัตโนมัติ (ระบบทำงานที่ความเร็วตั้งแต่
  60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป)
  ระบบ Pre-Collision Braking และ Adaptive Cruise Control
  ยังถูกพัฒนาให้ล้ำหน้าขึ้นอีกขั้น

EyeSight 4.0 มีระบบ Pre-Collision Braking ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติช่วยปกป้องความปลอดภัยได้ในสถานการณ์การขับขี่ ตามสี่แยกจราจรจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพัฒนากล้องสเตอริโอคู่หน้าให้มีระยะตรวจจับวัตถุกว้างกว่าเดิม(จากมุมซ้ายถึงมุมขวา) ถึงเกือบสองเท่า รวมทั้งจากมุมบนถึงมุมล่าง

กล้องสามารถตรวจจับวัตถุหรือสิ่งกีดขวางได้กว้างและไกลขึ้นช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้มากตรวจจับวัตถุได้ไม่เพียงเฉพาะในเลนที่อยู่เท่านั้น ยังกว้างไปครอบคลุมเลนข้างๆด้วยตัวอย่างเช่น รถในเลนสวนและคนข้ามถนนจากทั้งทิศทางซ้ายและทิศทางขวาของสี่แยกจราจร

Subaru Rear Vehicle Detection (SRVD) 1 ระบบตรวจจับวัตถุด้านหลังระบบเรดาร์เซ็นเซอร์จะตรวจจับวัตถุที่อยู่ด้านหลังรถและส่งสัญญาณเตือนผู้ขับหากจะเปลี่ยนเลนบนถนนหรือถอยหลังในที่จอดรถ

High Beam Assist (HBA) 1 ไฟหน้าอัจฉริยะปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติเป็นฟังก์ชันใหม่ที่ให้มาเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยที่ปลอดภัย โดยเฉพาะเวลากลางคืนหรือบนถนนที่มืด ลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ ทำงานคู่กับกล้องสเตอริโอคู่หน้าไฟหน้าอัจฉริยะจะปรับไฟหน้าสูง-ต่ำให้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องรอให้ผู้ขับสั่งการ และไม่ต้องกังวลว่าไฟหน้าจะรบกวนการขับขี่ของรถคันอื่น

ทั้งนี้ Subaru เปิดเผยว่า Subaru Forester 2023 มีกำหนด ส่งมอบใน เดือนมีนาคม 2566 เป็นต้นไป โดย สามาถร ชมรถคันจริงได้ที่งาน Motor Expo 2022

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่