ถ้าพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์ค่ายซุบารุ ชื่อเสียง   Subaru Forester  หรือความยอดนิยมของเจ้ารถยนต์   Subaru XV   ไปจนถึงพี่ชายอย่าง  Subaru Outback   น่าจะเป็นที่โจษจันของค่ายดาวลูกไก่ ทว่าคุณคงเห็นว่า แม้จะมีอเนกประสงค์ขนาดเล็ก และ ใหญ่ ก็ยังขาดอเนกประสงค์ที่มีอรรถรสอยู่ดี

รถยนต์อเนกประสงค์พันธ์สปอร์ตกำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทรถยนต์หลายเจ้าและไม่ใช่ซูบารุไม่คิด แต่พวกเขาคงมองว่ายังไม่ถึงคราวที่จะต้องทำรถแบบนี้มาวางขาย หากด้วยท่าทีใหม่ของมิตซูบิชิที่เปลี่ยนไปทำให้ดาวลูกไก่จำเป็นต้องเปลี่ยนการตัดสินใจก็ได้

ในอดีตปี 2014  ทาง   Subaru   เคยคิดไว้แล้วว่าพวกเขาต้องทำรถอเนกประสงค์รูแอบบใหม่ออกมามันไม่ใช่เพียงรถอเนกประสงค์ทั่วไปที่เน้นฟังชั่นใช้งาน สมรรถนะการขับขี่หรืออกแบบให้ดูดี แต่ต้องตอบทั้ง 3 โจทย์ได้พร้อมกัน

Subaru Sport Cross concept

ต้นแบบที่ชื่อ  Subaru Sport Cross Concept   จึงเกิดขึ้น แต่ยังไม่เกิดเป็นรถเวอร์ชั่นขายจริงออกมาด้วยเหตุผลบางประการ ที่ทำให้โครงการรถอเนกประสงค์สไตล์สปอร์ตสายซิ่งต้องหยุดชะงักไป

แนวทางที่ซูบารุนำมาใช้ในรถยนต์อเนกประสงค์   Subaru Sport Cross Concept   เป็นการจับเอาไอเดียของรถสปอร์ตมาวาดในรูปแบบรถครอบครัวพร้อมใช้งานจับมันยกสูงอีกนิด เติมฟังชั่นอีกหน่อย ทั้งหมดกลายมาเป็นหล่อเหลาเอาการยากจะหาใครทัดเที่ยมในการออกแบบ

Subaru Sport Cross concept

Subaru Sport Cross concept

โดยอย่างที่เห็นถ้าขัดจากความฝันมาสู่ความจริงรถต้นแบบคันนี้ก็ไม่น่าจะมีหน้าตาต่างจาก  Subaru BRZ   ที่มีทรวดทรงบั้นท้ายแบบรถแวกอน ก่อนให้ความสามารถในการลุยด้วยตัวรถยกสูงระดับที่เหมาะสมในการใช้งานไม่มากไปหรือน้อยจนเตี้ยแบบรถเก๋ง และหลายคนที่ได้มีโอกาาสเห็นรถคันนี้ตัวเป็นๆยอมรับว่า ถ้ารถต้นแบบคันนีถูกผลิตขึ้นในความเป็นจริง น่าจะเป็นรถอีกรุ่นที่ขายดีอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี แม้โครงการอเนกประสงค์สายซื่งจะไม่เกิดขึ้น แต่เส้นสายและแนวทางการออกแบบางส่วนถูกนำมาใช้ในรถยนต์อเนกประสงค์ประเภท   GT Tourer   ปัจจุบัน ใน  Subaru  Levorg Concept   ด้วยการนำเอาการออกแบบท้ายรถมาใช้ จนทุกคนต่างชื่นชมวิธีการออกแบบรถแวกอนของทางซูบารุ

Subaru Sport Cross concept

Subaru Sport Cross concept

ทว่าด้วยการกลับมาเกิดของ   Evolution  ในร่างรถยนต์อเนกประสงค์ใครจะรู้บางที  Subaur อาจะตัดสินใจฟื้นโครงการรถอเนกประสงค์สายซิ่งก็ได้

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”364″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่