ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา หากลูกค้า อยากให้รถยนต์ของตนเอง มีระบบความปลอดภัยขั้นสูงติดรถตนเองมาด้วย พวกเขาก็จำเป็นจะต้องเลือกใช้แต่รถที่มีระบบเกียร์อัตโนมัติเท่านั้น ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยี แต่หลังจากนี้ มันอาจไม่เกิดขึ้นกับลูกค้าที่ใช้รถยนต์จาก Subaru

ระบบความปลอดภัยขั้นสูงในรถยนต์ หรือระบบ ADAS เกือบทั้งหมดล้วนต้องใช้งานร่วมกับรถยนต์ที่มีทั้งซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ที่ฉลาดล้ำมากพอ จะเป็นตัวเก็บข้อมูล และตัวจัดการ ให้ระบบสามารถสั่งงานตัวรถได้อย่างราบลื่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบส่งกำลัง ที่ควรเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ เพื่อที่ตัวระบบ ADAS จะได้สามารถสั่งปรับการทำงานของเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วที่ตัวระบบต้องการให้รถเป็นไป เช่นในส่วนของระบบ Adaptive Cruise Control ที่หากถึงเวลาจำเป็น รถก็อาจจะต้องมีการเพิ่ม-ลดเกียร์ เพื่อแปรผันความเร็วให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม หรือแม้กระทั่งหากระบบดังกล่าว

หรือแม้กระทั่งระบบช่วยเบรกฉุกเฉินเอง ก็ยิ่งจำเป็นต้องใช้ในรถเกียร์อัตโนมัติเท่านั้น เพราะหากระบบต้องสั่งให้รถเบรกจนหยุดนิ่ง ตัวเกียร์ก็จะได้สั่งระบบคลัทช์ให้ทำงาน จับ-ปล่อย ได้อย่างสอดคล้องกับความเร็วที่เปลี่ยนไป ซึ่งทั้งหมดคือสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย สำหรับรถเกียร์ธรรมดา ที่การสั่งการระบบตัด-ต่อกำลัง หรือระบบคลัทช์ จะขึ้นอยู่กับปลายเท้าของผู้ขับเพียงผู้เดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ดี แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลถึงหลักการทำงาน แต่ล่าสุดทาง Subaru ระบุว่าตอนนี้พวกเขาใกล้พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวระบบความปลอดภัยขั้นสูง หรือระบบ ADAS ที่มีชื่อเรียกเฉพาะตัวของทางค่ายว่า Subaru EyeSight สำหรับรถยนต์ที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดา หรือเกียร์กระปุก

โดยตัวรถบบ EyeSight สำหรับรถเกียร์กระปุกที่ว่านี้ ก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานสำคัญๆที่ครบครัน ทั้ง ระบบป้องกันการชน Pre-collision braking, ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control, ระบบแจ้งเตือน และป้องกันการออกนอกเลน Lane Departure and Sway warning, ระบบแจ้งเตือนรถคันหน้าออกตัว Lead Vehicle Start Alert, และระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวทางด้านท้ายรถ Rear Sonar Warning, ระบบหลีกเลี่ยงการชน Collision Avoidance, ระบบลดความเสียหายจากการชน Collision Damage Mitigation, และระบบลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับ

อย่างไรก็ดี การประกาศข้อมูลในครั้งนี้ ยังเป็นเพียงการเผยรายละเอียดความสามารถของระบบ EyeSight ใหม่จากทาง Subaru โดยคร่าวๆเท่านั้น

ส่วนการเปิดตัวระบบพร้อมรถที่มาพร้อมกันจริงๆ ซึ่งจะประเดิมก่อน ใน Subaru BRZ จะเกิดขึ้นภายในช่วงเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้ โดยระบบจะมีความสามารถในการทำงานโดยละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง ก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: