ท่ามกลางรถยนต์สมัยใหม่ ที่ออกมาขายกันอย่างน่าชื่นตาบาน หนึ่งในสิ่งที่ทุกวันนี้ คนให้ความสำคัญ ​ก็แลจะไม่พ้นความปลอดภัย และสำหรับ Subaru ที่ให้ความสำคัญเรื่องนี้มายาวนาน นอกจาก ระบบ Subaru Eyesight แล้ว สิ่งที่เราอาจมองว่าเป็นเสน่ห์ ของซูบารุ อย่างระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ในเรื่องนี้ด้วย

ระบบ Symetrical All Wheel Drive เป็นมาตรฐานในรถยนต์ซูบารุ มาเกือบทุกรุ่น (ในปัจจุบันก็มียกเว้นเพียง รถสปอร์ต Subaru BRZ เท่านั้น) มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายคน อาจไม่เคยคาดฝันมาก่อน ว่านี่คือ จุดเริ่มต้นของวาระความปลอดภัย และ ในปีนี้ก็นับเป็นวาระ 50 ปีที่ มันถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อทำตลาด

ระบบขับเคลื่อนของซุบารุ เริ่มต้นแนะนำครั้งแรกในปี 1972 ทางซุบารุ เริ่มแนะนำในรถยนต์ครอบครัว Subaru Leone Wagon ด้วยความหวังว่า มันจะให้ความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น และเพื่มความสามารถในการผจญภัย ก่อนที่รถอเนกประสงค์จะเป็นที่รู้จัก

ระบบแรกเริ่มของ ซูบารุ ไม่ใช่ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ All Wheel Drive อย่างทุกวันนี้ มันเป็นเพียงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Part Time แบบ รถกระบะที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี แล้วก็ใช่ว่าระบบนี้ จะใส่มาในรถรุ่นนี้ทุกคัน เพราะลูกค้าต้องตัดสินใจซื้อออพชั่นนี้เพิ่มเติม

และตำนานขับสี่เปิดฉากตรงนี้ ด้วยความตั้งใจในการสร้างรถที่แปลกและแตกต่างนั่นเอง

แต่จุดที่ทำให้ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของซูบารุ เป็นที่ประจักษ์ ต้องยกให้ รถ Subaru Brat รถกระบะรุ่นแรกของค่าย สำหรับตลาดอเมริกา โดยเฉพาะ

Subaru Brat (Bi-drive Recreational All-terrain Transporter ) เริ่มขายในปี 1978 เป็นผลพวงของความต้องการรถกระบะขนาดเล็กในอเมริกา ทำให้ซูบารุอเมริกา ต้องการรถเข้าไปแย่งชิงตลาดส่วนนี้ พื้นฐานของรถรุ่นนี้ที่จริง แล้วมันคือ Subaru Leone นั่นเอง

เพื่อให้แตกต่าง ทางซูบารุ จึงตัดสินใจ ใส่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ Part Time เข้าไปในรถทุกคัน พร้อมกับอีกออพชั่น นั่น คือเบาะนั่งหันหลัง ที่ท้ายกระบะ เผื่อเพื่อนจะรับลมชมวิวไปพลางๆ

ปี 1979 ซูบารุ อัพเดทระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ Dual Range และซูบารุ เริ่มติดตั้งรถเกียร์ธรรมดาทุกรุ่น ของ Subaru Leone

ในขณะที่ปีต่อมา ตำนานขับสี่ของซูบารุ ต้องพบศึกหนัก เมื่อนาย โนริยูกิ โคเซกิ ผู้ก่อตั้ง Subaru Technica International หรือ STi ตัดสินใจ จะเข้าร่วมการแข่งขัน Word Rally Championship ในกลุ่ม Group A

โคเซกิ ตัดสินใจใช้ Subaru Leone เข้าทำการแข่งขัน ในรายการ Safari Rally of Africa และนี่คืดจุดเริ่มต้น ทำให้ ซูบารุ สนใจและคลุกทางฝุ่นมาต่อเนื่อง

ปี 1981 รถรุ่นเกียร์ออโต้ ของ ซูบารุ มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

แต่ ซูบารุ ไม่หยุดเพียงแค่นี้ เมื่อบริษัท แนะนำ Subaru REX ออกวางจำหน่าย มันกลายเป็นรถนั่งขนาดเล็ก หรือ Kei Car รุ่นแรกที่วางจำหน่าย โดยมีออพชั่นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย และไม่นาน ซูบารุ ตัดสินใจ ทดลองใส่เครื่องเทอร์โบ กับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ในรถรุ่นนี้ นับเป็นก้าวสำคัญ ของบริษัท

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ของ ซูบารุ เกิดขึ้นอีกครั้ง ในปี 1985 เมื่อทางบริษัท ตัดสินใจ เปลี่ยนระบบจาก Part Time มาสู่ระบบ Permanent All Wheel Drive แล้วนำเสนอในรถทั้ง เกียร์ธรรมดา และ เกียร์อัตโนมัติ

ระบบนี้ ถูกนำไปใช้ ทั้ง Subaru REX , Subaru Justy และ แน่นอน พี่ใหญ่ Subaru Legacy ภายหลัง กลายเป็นรถอีกรุ่นที่ได้รับความนิยม

ระบบขับเคลื่อสี่ล้อ ของซูบารุ มาพัฒนาอีกครั้งเมื่อตอนแนะนำสปอร์ต อย่าง Subaru SVX ระบบขับสี่ในรถคันนี้เรียกว่า ACT 4 มันมีฟังชั่นที่รถสมัยใหม่ก็มีอย่าง Active Torque Spilt และ Variable Torque Disturbution

ใต้เรือนร่างรถรุ่นนี้ พกเครื่องยนต์ขนาด 3.3 ลิตร และมันนำเสนอความแตกต่าง ด้วยความสามารถกระจายแรงบิดไปด้านหลังได้ สูงสุด 50% เมื่อตรวจพบว่ามีการลื่นไถล

พอในยุค 90 ความเรืองรอง ของซูบารุในการแข่งขันทางฝุ่น โดยเฉพาะการได้มือฉมัง อย่าง คอร์ลิน แมคเรย์ มาขับ ยิ่งทำให้ ซูบารุ มีชื่อเสียงอย่างมาก โดยเฉพาะในรถ Subaru Impreza ที่เข้ามาแทน Subaru Leone

ประสิทธิภาพของระบบที่ดี ทนทาน และตอบสนองตรงใจ บวกกับนักขับ ทำให้สามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ ในปี 1993 และ 1994

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ของ ซูบารุ เปิดทิศทางใหม่ ด้วยการมุ่งสู่สายลุยในปี 1994 เมื่อ Subaru Legacy ขยายไลน์การขาย ด้วยรุ่น Outback โดยจับตัวแวนมายกสูง และ ทำให้มันพร้อมลุย

แม้ว่า มันจะออกมาเป็นรถอเนกประสงค์ แต่ซูบารุ ก็มองถึงความปลอดภัยมากกว่า

การพัฒนา ขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้พร้อมลุย ทางซูบารุ เอาจริงเอาจังใน ปี 1997 เมื่อแนะนำ Subaru Forrester เข้าวางจำหน่าย ระบบของฟอร์เรสเตอร์นั้น สามารถจะกระจายกำลัง หน้า-หลังได้สูงสุด 50/50 มันจึงเป็นรถรุ่นแรก ที่มีความสามารถพร้อมลุย เส้นทางสมบุกสมบัน

Subaru All wheel Drive

ทางซูบารุ กลายเป็นบริษัท ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เป็นมาตรฐานในช่วง ยุค 90 และ สืบทอดต่อมา

ระบบของพวกเขา ให้ความมั่นใจในการขับขี่ เมื่อมันทำงานเคียงข้าง เครื่องยนต์ Boxer จะให้ความมั่นใจในการขับขี่อย่างมาก

ระบบสามารถ พาคุณเข้าโค้งด้วยความเร็ว, ลดการลื่นไถล และ เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เมื่อขับท่ามกลาง ถนนลื่น เช่น ในสายฝน, บนหินมะ จนคนทั่วโลก ต่างให้การยอมรับ และเป็นที่มาของ Confident in motion

พอมายุคหลัง ซูบารุ เริ่มประกาศศักดา ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้ทั่วโลกประจักษ์มากขึ้น เช่น ในปี 2010 ทอมมี่ แมคคินเนน ทำสถิติ รอบสนาม Nurburgring ด้วยรถยนต์ Subaru Impreza WRX Sti โดยใช้เวลาเพียง 7.55 นาที ต่อรอบ เท่านั้น

นอกจากนี้ ในการแข่งขัน Isle of Man ในปี ต่อมา มาร์ค ฮิกกิน นักแข่งชาวอังกฤษ ยังทำสถิติเวลารอบเกาะ 19 นาที 37 วินาที ถือว่าเร็วมากจนทุบสถิติเร็วที่สุดของรถยนต์ในการแข่งขันปีนั้น

แม้ว่าระยะหลัง เหมือนซูบารุจะไม่ได้พัฒนาระบบของพวกเขาต่อ แต่ที่จริง ก็มีการต่อยอดด้วยการนำความก้าวหน้าของระบบอิเล็คทรอนิคมาใช้

ระบบ X-Mode เป็นหนึ่งในฟังชั่นที่เข้ามาตอบสนองความสามารถในการลุย ระบบจะทำงานโดยควบคุมการส่งกำลัง บังคับให้เป็น 50/50 ตลอดเวลา ทั้งยังสามารถจับล้อ ที่ไม่มีการเคลื่อนไหว หรือ เกิดการหมุนฟรี ให้ส่งกำลังไปอีกล้อได้ ทำให้มันมีความสามารถเทียบเท่า ระบบที่อยู่ในรถรถกระบะ ชั้นนำทั้งหลาย

ส่วนสายขับบนถนน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อยุคใหม่ ของซูบารุ ถูกปรับให้มีการขับ ในอัตรา 60/40 เป็นมาตรฐานในรถหลายรุ่น และ บางรุ่น มีความสามารถในการส่งกำลังไปด้านหลังตามสภาพที่เห็นสมควร แนะนำใน Subaru WRX ระบบนี้เรียกว่า Variable Torque Disturb AWD สามารถ ปรับการขับปกติในอัตรา 45/55 ไป สู่ 50/50 ในถนนที่มีการลื่นไถล และมีรายงานว่าในบางจังหวะอาจทำงาน โดยให้กำลังขับล้อหลังสูงสุด 80% ยามจำเป็น

มันเป็นไปได้ ด้วยการติดตั้ง Center Differential เพื่อควบคุมกระจายแรงขับ หน้า-หลัง ทำให้ รถสามารถตอบสนองในการขับขี่ ตามสภาพสมควร

โดยระบบ ยังทำงานคู่กับ ระบบควบคุมการทรงตัว และ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ทำให้ยิ่งสุดยอดมากขึ้นไปอีกขั้น

ซูบารุ ถือเป็น เซียนด้านระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ทั่วโลก ต่างให้การยอมรับมายาวนาน มันขับมั่นใจทุกถนน ฝ่าได้ทุกอุปสรรค และด้วย เวลากว่า 50 ปี ที่เปิดตัวมายาวนาน จึงมั่นใจได้ว่า มันคือรถที่พรั่งพร้อมด้วยความปลอดภัย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่