เมื่อวันหนึ่งทีร่การเดินทางสาธารณะไม่ตอบโจทย์ ทุกคนก้จะมองหารถยนต์คันแรก มาใช้งานสนองความต้องการเดินทางของตัวเอง

รถยนต์คันแรก ค่อนข้างมีความหมายกับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนเรียนจบใหม่ เพิ่งจะเริ่มทำงาน ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ การครุ่นคิด ซื้อรถสักคัน ค่อนข้างจะนึกถึงเรื่องราวต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะค่าใช้จ่าย หรือ การตอบสนองการใช้งาน

เมื่อไม่นานมานี้ ผมเข้าไปใน คาร์คลับหนึ่ง ใน Facebook กับโจทย์ คำถามว่า รถยนต์คันแรก ควรต้องซื้อรถยนต์อเนกประสงค์มาใช้ … หรือ

แน่นอนว่า การที่ใครสักคัน จะซื้อรถอะไร เลือกอะไรนั้น เป็นสิทธิ์ ของทุกคนที่จะใช้เงินแสวงหาความต้องการ ที่เหมาะสมกับตนเอง

หลายคน มักมองว่า รถยนต์อเนกประสงค์มีความคุ้มค่าสูง แม้ว่าราคาจะแพงกว่าเก๋ ง หากก็คุ้มที่จะเป็นเจ้าของ ด้วยความสามารถของมันในการบุกตะลุย ในทางสมบุกบัน รองรับกับการลุยอุปสรรคในเมือง และยังมีความสวยงาม รวมถึงพื้นที่ในการใช้สอยค่อนข้างเยอะ เรียกว่า ครบเครื่อง สำหรับการเป็นรถคันแรก

ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า ซื้อแล้ว ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ใช้ไปอีก 5 -10 ปี หรือ จนสร้างครอบครัว มีลูกก้ยังสามารถใช้ คันนี้ในฐานะรถสำหรับครอบครัวได้ด้วย

รถที่เจ้าของ กระทู้สนใจ ในตอนที่สนทนาด้วย เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด รุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมในตลาด แม้ว่า โดยส่วนมากการถาม ก็เพื่อเช็คความมั่นใจของตัวเอง เสียโดยส่วนใหญ่ แต่ผมก็มักเป็นคนชอบตอบอะไรแบบ ให้มันเข้าท่า ไม่ใช่ เชียร์ชนฝา ดันให้ซื้ออย่างเดียว

อย่างที่กล่าวครับ การซื้อรถยนต์คันแรกค่อนข้างมีความหมายกับหลายคน รถคันแรก หมายถึง การเลือกซื้อรถที่ต้องคุ้มค่า เหมาะสมกับราคา รวมถึงรายได้ของคุณ ในช่วงแรกของชีวิต แต่ละคน ก็มีจุดเริ่มต้นความต้องการ และ ฐานะทางการเงินต่างออกไป

นั่นรวมถึงความต้องการในการใช้งาน ความจำเป็น ที่ไม่เหมือนกันด้วย อย่างเดียว ที่เหมือนกัน คือ ต้องการมีพาหนะสักคันไว้ใช้ส่วนตัว … เราต้องยอมรับว่า คนสมัยนี้ มีรถใช้ ซื้อรถเร็วกว่าคนเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว พอสมควรเลยแหละ

แล้ว รถคันแรก ต้องซื้อรถอเนกประสงค์ไหม ..

อันที่จริง , เรื่องนี้ไม่มีสูตร ตายตัวว่า ห้ามซื้อรถคันแรก เป็นรถยนต์อเนกประสงค์

เพียงแต่ สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ มักไม่นิยม ซือ้รถอเนกประสงค์ เป็นรถคันแรก แล้วเลือกรถยนต์อีโค่คาร์ เป็น รถคันแรกมากกว่า เนื่องจาก รถยนต์อเนกประสงค์ ส่วนใหญ่ มีราคาค่อนข้างสูง และมีขนาดใหญ่ มือใหม่หัดขับไม่ค่อยถูกใจ หรือ ถ้าถูกใจ ก็ต้องยอมรับ มูลค่าของมันค่อนข้างสูง คนโสด เพิ่งเรียนจบ เพิ่งทำงาน ถ้าไม่บ้านรวบมีฐานะ ก็คงสู้หาเงินดาวน์ และเงินผ่อนต่อเดือน เหนื่อยเอาเรื่อง

นั่นทำให้ ในปัจจุบัน รถอเนกประสงค์ เริ่มมีรุ่นเล็กลง ขนาดเล้กลง เอาไว้ ตอบลูกค้าที่มองหา รถที่ครบเครันฟังชั่นในการใช้งานไม่แพง ยกตัวอย่าง Honda WR-V หรือ ไม่ก็ Mazda CX-3 ทำราคา ย่อลงมาสอดรับความต้องการผู้บริโภคมากขึ้น นั่นยังรวมถึง การเตรียมมาของ Toyota Yaris Cross ที่น่าจะ กรีฑาทัพ เข้ามาขายในไทย ในอักไม่นานเกินรอด้วย

รถอเนกประสงค์ หากมองมุมการใช้งาน มันก็นับว่า ค่อนข้างคุ้ม สำหรับ รถที่สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม เดินทางได้ประหยัด และมีความพร้อมต่อทุกสถานการณ์ มิไหวหวั่น พอจะผ่านอุปสรรค ต่างได้อย่างไม่ต้องใจตุ้มๆต่อมๆ

รวมถึง การใช้งานที่หลากหลาย นี้ ยังรองรับได้ตั้งแต่ชีวิตคนโสด จนถึง คนที่เพิ่งเริ่มแต่งงงาน สร้างครอบครัว ไปจนถึง เริ่มมีเจ้าตัวเล็ก

หลายคนต้องการรถไว้ใช้กันยาวๆ 9-10 ปี จึงมักมองว่า รถอเนกประสงค์สักคัน ซื้อครั้งเดียววันนี้ เจ็บแต่จบ ยุคหน้า ซื้อ EV น่าจะดีกว่า

แต่ความจริง คือ รถที่ดี ในวันนี้ ไม่ใช่รถที่ดี ในอีก 10 ปีข้างหน้า ทุกวัน ทีมวิศวกร และผู้ผลิต พัฒนารถใหม่ออกมาเสมอ ดังนั้น รถที่เราว่าดี ในวันนี้ ย่อมโรยราในอนาคต

ด้วยเหตุนี้ หากเราจะลงทุนซื้อรถอเนกประสงค์ในวันนี้ เพื่อใช้งานยาวๆ ไปในวันหน้า มองดู ก็อาจจะเหมาะสม และคุ้มต่อการลงทุน หากก็ต้องแลกมากกับ ค่าตัวแพงขึ้น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง , ค่าบำรุงรักษา ในระยะยาว

นั่นอาจไม่เป็นปัญหา ถ้าคุณทำงานดี มีเงินเดือน จะซื้อสนองความสุข ส่วนตัว ก็ได้ไม่ผิด

ด้วยราคาค่าตัวที่สูง ผู้ผลิตส่วนใหญ่ จึง มักตีรถยนต์อเนกประสงค์ เป็น รถครอบครัว เพื่อให้ คนมองความคุ้มค่า จากากรใช้งานที่หลากหลาย เมื่อเทียบกับราคา จำหน่าย

กลับกัน ถ้าเรามองลดลงมา รถคันแรก คือรถที่พาเราไปถึงที่หมาย มีสมรรถนะการขับขี่ดีประมาณหนึ่ง ตอบสนองในการใช้งานลงตัว เรื่องการไปลุย ก็คงไม่มาก ในช่วงแรกของการทำงาน รถอีโค่คาร์ 5 ประตู ก็เป็นโจทย์ที่ทำได้ดี พอกับรถอเนกประสงค์เช่นกัน

ต่างเพียง ความพร้อมในเรื่องความสมบุกสมบัน อาจไม่เทียบเคียง และความเหมาะสมในการเดินทางไกลน้อยกว่ าถ้าต้องขับนานๆ ย่อมเมื่อย วก่ารถที่ออกแบบ มาพร้อมสรรพมากกว่า

แต่สิ่งที่คุณจะได้ตามมา คือ ค่าใช้จ่ายต่าง ในการดูแลรถ​,​ค่าประกันภัย และ ค่าบำรุงรักษาถูกลง กว่า การทุ่มทุนไปซื้อรถอเนกประสงค์ มาเป็นรถคันแรกอย่างมาก

ส่วนต่าง อาจจะเก็บไว้สำหรับ ซื้อรถคันที่สิงในอนาคต หรือ นำเงินไปทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า ในตอนนี้

เอาไว้ เมื่อจำเป็น ต้องขยายรถจริงๆ เมื่อนั้น หากถึงคราว ค่อยดูรถในเวลานั้น ที่เหมาะสม เพราะ ทุกวัน รถมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รถใหม่กว่า ดีกว่า รถเก่าเสมอในทุกแง่มุม

ยิ่งใคร เล็งไว้ว่าคันต่อไป จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จะซื้อ รถยนต์อเนกประสงค์ มาเป็นรถคันแรก ทำไม เอาพอใช้ตอบโจทย์ ก็เพียงพอแล้ว เก็บเงินเอาไว้ สำหรับรถที่คุณ

ดังนั้นในมุมมอง เรา รถอเนกประสงค์ เหมาะกับการเป็นรถคันที่ 2- /3 ของบ้าน รถคันแรกที่เราควรซื้อ คือที่ราคาไม่สูง และมีฟังชั่น ซึ่งส่วนใหญ่ ก็เป็นบรรดาอีโค่คาร์ แบละ ซิตี้คาร์ ปัจุจบันรถหลายรุ่นกลุ่มนี้ก็มีสมรรนะไม่ขี้เหร่ ทั้งยัง ประหยัดน้ำมัน อีกด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่