ถ้าคุณขับไปตามถนนมองรถบัสสองชั้น คุณคงคิดว่า มันไม่น่าจะมีความเป็นไปได้ ไม่ว่าจะทางใดก็ตามที่มันจะมีความเหรียวลมเท่ารถสปอร์ต หรือทันสมัยเทียบเท่ารถหรูชั้นนำ   Mercedes Benz  S Class   แต่เรื่องนี้เป็นไปแล้ว และเจ้า Setra S531 TD   สร้างความประหลาดใจ ฉีกประวัติศาสตร์รถบัสกระจุยกระจาย

Setra   อาจไม่ใช่แบรนด์รถบัสที่คนรู้จักมากนัก แต่เจ้าแบรนด์รถบัสชั้นนำนี้ อยู่ภายใต้  Daimler   เจ้าของเดียวกับ   Mercedes Benz  , AMG  และ อื่นๆ อีกมากในเครือ ซึ่งมันเพิ่งทำให้คนทั่วโลกประหลาดใจด้วยการเป็นรถยนต์บัสที่ความเพรียวลมมากที่สุดในโลก ด้วยค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศ 0.35 cd   นั่นทำให้ ร่างยักษ์อย่างกะตึกติดล้อของมัน มีความลู่ลมพอๆกับ รถสปอร์ต   Ford Focus  RS   รุ่นใหม่ จนน่าจะเป็นรถบัสที่ลู่ลมที่สุดในโลกในเวลานี้ 

ความปราดเปรียวเพียวลมของมันภายนอก ภายในรถแบ่งเป็น 2 ชั้น รองรับที่นั่งสูงสุดถึง 83 ที่นั่ง โดยตัวรถมีความยาวทั้งสิ้น 14 เมตร มีที่จุสัมถาระมากถึง 8.4 คิวบิดเมตร แน่นอน มันมีห้องน้ำในตัว และพื้นที่เก็บสัมภาระใต้ท้องรถด้วย 

แต่นั่นไม่ใช่ความวิเศษเดียวของรถบัสคันนี้ เพราะมันมาพร้อมถังน้ำมันขนาดใหญ่ถึง  540 ลิตร และถ้าลูกค้าที่มองหารถเดินทางในระยะไกลมากๆ จริง ยังสสามารถสังเพิ่มถังน้ำมันอีกถังที่มีความจุได้ตั้งแต่ 110 -170 ลิตร ติดตั้งเพิ่มเติม ทำให้มีระยะทำการไกลขึ้นไปอีก โดยรถในเวอร์ชั่นเดินทางไกล จะมีการปรับแผงควบคุมคนขับบางส่วน โยกย้ายถังแรงดันอากาศในรถ เพื่อมีที่จุถังน้ำมันเพิ่มเติม 

ส่วนเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ แถวเรียง  ขนาด 12.8 ลิตร ให้กำลัง 510 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 2,500 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,100 รอบต่อนาที

นอกจากจะเพรียวลม ขับได้ไกลแล้ว เรื่องความทันสมัย Setra   ก็เหนือกว่ารถบัสที่คุณเคยนั่ง ด้วย ระบบปรับอากาศด้วยน้ำหอม ที่มีถึง 6 กลิ่นในรถ และจะทำงานเมื่อผู้ขับขี่เปิดประตู สตาร์ทเครื่องรถทิ้งไว้ เพื่อให้ผู้โดยสารได้ผ่อนคลายเมื่อขึ้นมาบนรถ  

รวมถึงยังเปี่ยมด้วยความปลอดภัย จากระบบ Activ Brake  Assited  4   ที่สามารถตรวจสอบอุปสรรคทางด้านหน้า และไม่ใช่เพียงเตือนคนขับเท่านั้น หากยังช่วยเบรกได้ด้วย ตั้งแต่ระยะ 250 เมตร  เมื่อตรวจพบการกีดขวางทางด้านหน้า และกรณีตรวจสอบพบ คนเดินเท้าจะทำงานใระยะ 80 เมตร ส่วนจักรยนต,มอเตอร์ไซค์ และสกู๊ตเตอร์ จะช่วยเบรกหยุดได้ตั้งแต่ 160 เมตร  

นอกจากนี้ยังมีระบบ  Side Guard Assisted  ที่คอยตรวจสอบมุมอับสำหรับคนขับทางด้านข้างรถ และเตือนผู้ขับขี่ เมื่อจะเปลี่ยนเลน หรือ เลี้ยวรถเปลี่ยนทิศทาง 

Daimler ไม่ได้ประกาศราคาจำหน่ายเจ้าบัสคันโตทันสมัยคันนี้ แต่จากที่ดูความล้ำหน้าของระบบช่วยเหลือการขับขี่ไปจนถึงฟังชั่นทันสมัยเจ้าบัสคันนี้ แทบจะไม่ต่างอะไรจากรถยนต์คันเล็กที่มีระบบช่วยขับขี่เลย 

ที่มา  Daimler 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”254″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่