ถ้าคุณมองหารถยนต์ใช้งานในชีวิตประจำวันสักคัน นอกจากรถยนต์คันนั้นต้องดูดีมีเสน่ห์แล้ว คำว่าสมรรถนะในการขับขี่และความประหยัด แลดูคงจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่ชอบการขับรถ แต่ปัญหามักเกิดขึ้น เมื่อรถยนต์สมรรถนะดีมีความแรง มันไม่ค่อยจะประหยัดสักเท่าไรนัก และมันกำลังเปลี่ยนไปด้วยเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก

โลกวันนี้เปลี่ยนไปมาก เทคโนโลยีที่เราใช้ กลับถูกใส่มาให้รายละเอียดการขับขี่มากขึ้น และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเราเห็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญในรถยนต์นั่งหลายรุ่น พวกมันเริ่มหันมาคบเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กมีออพชั่นเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า นี่รวมถึงกลุ่มกระบะที่เริ่มขยับลดขนาดเครื่องยนต์ลงมา จนราคาคบหาได้ง่ายกว่าเดิม

ค่ายแรกที่มาเร็วว่องไว ทันทีที่รัฐบาลเดินหน้าโครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 2 ก็คือ  Mazda   พวกเขาเป็นผู้ริเริ่มคำว่า “เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก” ในตลาดประเทศไทยให้เป็นที่ประจักษ์ว่า เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กมีดีกว่าที่เห็น ด้วยทั้งสมรรถนะและความประหยัดที่เหนือชั้นกว่าเครื่องยนต์เบนซินหลายขุม

การส่งรถยนต์  Mazda 2   ใหม่ ออกมา นับว่าเป็นความชาญฉลาดอย่างยิ่งและทำให้หลายคนเริ่มเข้าใจคำว่า “เครื่องยนต์ดีเซล” ในมิติใหม่

จากเดิมที่อยู่ในรถยนต์กระบะ ,จวบจนมาอยุ่ในรถนั่งบางค่ายจากยุโรปและอเมริกา แต่ในรถยุโรป รถยนต์เครื่องดีเซลถูกวางให้เป็นรถยนต์ระดับพรีเมี้ยมสำหรับลูกค้าชั้นนำ มันเป็นรถที่เปี่ยมด้วยพลัง และมีความประหยัด ในตัวเอง แต่ก้มีราคาแพง ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนธรรมดา

ทว่าการแนะนำเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ D  เครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก 1.5 ลิตร ของมาสด้า ลงในรถยนต์   Mazda 2 ใหม่ ทำให้นิยามคำว่าแพงเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าภาพรวมราคารถยนต์   Mazda 2 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล จะยังถูกมองว่าเป็นออพชั่นที่เหนือกว่ารุ่นเบนซิน แต่ราคาจำหน่าย 680,000 บาท ก็ยังความน่าสนใจมาให้ลูกค้าชาวไทยจำนวนมาก

Mazda2 (3)

ยิ่งหลายคนมองราคาจำหน่ายรุ่นเริ่มต้น   Mazda2  ดีเซล ในราคาที่ไม่ได้แพงจนไกลเกินเอื้อมมากไปนัก ยิ่งทำให้รถยนต์   Mazda2  เครื่องดีเซลเป้นที่หมายปอง โดยเฉพาะความประหยัดระดับ  26.3 ก.ม./ชลิตร ตามข้อมูลมที่ทางมาสด้าเปิดเผย ยิ่งทำให้รถมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  จนหลายคนยอมหนีไปซื้อรุ่นดีเซล ที่มีราคาแพงกว่า แต่ถ้าเทียบกับกำลังเครื่องยนต์ทีได้ บวกกับความประหยัด ก็เรียกว่าคุ้มค่ามากๆ และมันเป็นอีโค่คาร์ดีเซล คันแรกที่เข้ามาให้คนไทยได้จับจอง หลังจากอีโค่คาร์มีแต่รุ่นเครื่องยนต์เบนซินมายาวนาน

 

ทางด้านฝั่งรถกระบะ ที่ดูจะระทึกขวัญไม่ต่างจากฝั่งรถเก๋งขนาดเล็ก ก็คงไม่พ้นเครื่องยนต์บล็อกใหม่ 1.9 ดีเซล ของค่ายรถยนต์  Isuzu   ที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับบริษัทไม่น้อย หลังเปิดตัวออกมาใน   New Isuzu Dmax  เมื่อทางตรีเพชรจัดการถอดเครื่องยนต์ รุ่น 2.5 ลิตรเดิม ออกไป แล้วให้แล้วเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร ยกเซท

เครื่องยนต์บล็อกใหม่ดีเซล 1.9 ทาง อีซูซุเคลมว่า มีแรงม้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 แรงบิดจากเครื่องยนต์เพื่มขึ้นร้อยละ 9 และที่สำคัญประหยัดน้ำมันเพิ่ม 19%

testdrive-isuzu-dmax007

testdrive-isuzu-dmax024

ตัวเลขทั้งหมดเมื่อมาดูสมรรถนะจริงของเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร ให้กำลัง 150 แรงม้า สูงสุด ที่ 3,600 รอบต่อนาที พร้อมทำแรงบิด 350 นิวตันเมตรที่ 1,800-2,600 รอบต่อนาที นับว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะไม่ได้ด้อยกว่าคู่แข่ง และมีแนวโน้มสูงที่เครื่องยนต์ 1.9 ลิตร  จะถูกพัฒนาต่อไป จนมาแทนที่เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ซึ่งก่อนหน้านี้มีกรแสข่าวว่าเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร จะมาพร้อมระบบเทอร์โบคู่ แต่ปัจจุบันยังเป็นเทอร์โบชาร์จเดี่ยวเท่านั้น

กระแสเครื่องยนต์ดีเซลเล็กยังไม่หมดแค่ในเก๋งและกระบะ แต่การแหวกม่ายประเพณีในรอบ 33 ปีของฮอนด้า ด้วยการแนะนำรถยนต์  Honda  CR-V   เครื่องยนต์ดีเซลเข้าสู่ตลาด นับว่าเป็นที่สุดของเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กที่เข้ามาโหมโรงในบ้านเรา

เครื่องยนต์รุ่นใหม่บล็อกดีเซลขนาด 1.6 ลิตร อาจจะไม่ใช่ของใหม่สำหรับฮอนด้าเสียทีเดียว แต่ก็นับว่าใหม่มากสำหรับตลาดไทย ที่ไม่เคยได้เครื่องยนต์ดีเซลจากฮอนด้ามาก่อนตลาดหลายสิบปีทีผ่านมา

1

12   

 เครื่องยนต์ดีเซล บล็อก 1.6 ลิตร ใหม่ของฮฮนด้า แปลกกว่าดีเซลบล็อกเล็กรุ่นอื่นด้วยการให้ระบบเทอร์โบชาร์จ 2 ลูกเข้ามาประจำการ ในเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีการพัฒนาศักยภาพจนถึงขีดสุดเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกนี้ สามารถทำกำลังได้ 160 แรงม้า สูงสุด ที่ 4,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที

โดยตัวเครื่องยนต์มีการพัฒนาศักยภาพในหลายๆ ด้าน เช่นบล็อกเครื่องยนต์อลูมิเนียม การลดแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์ และอื่นๆ มากมายอีกหลายรายการ

ตลอดจนเครื่องยนต์ดีเซลของฮอนด้ายังมีทีเด็ดที่ทำให้หลายคนสนใจด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด จาก  ZF Transmission  ซึ่งถือเป็นชุดเกียร์ที่มีอัตราทดเยอะที่สุดในรถอเนกประสงค์จากผู้ผลิตญี่ปุ่นในปัจจุบัน ทำให้ ภาพของเครื่องยนต์ดีเซล ยิ่งน่าสนใจ

ตารางเปรียบเทียบเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

ผู้ผลิต Mazda Isuzu Honda
รถที่ใช้เครื่องยนต์บล็อกดังกล่าว Mazda 2 Isuzu Dmax/ Isuzu Mu X Honda CR-V
ขนาดเครื่องยนต์ 1,499 cc 1,898 cc 1597 cc
จำนวนเทอร์โบ 1 1 2
กำลังอัด 14.8:1 16.5 :1 16.0:1
กำลังเครื่องยนต์ 105 แรงม้า / 4,000 รอบต่อนาที 150 แรงม้า / 3,600รอบต่อนาที 160 แรงม้า /4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดเครื่องยนต์ 250 นิวตันเมตร / 1,500-2,500 รอบต่อนาที 350 นิวตันเมตร / 1,800-2,600 รอบต่อนาที 350 นิวตันเมตร / 2,000 รอบต่อนาที
ชุดเกียร์ ที่มีให้เลือกใช้ อัตโนมัติ 6 สปีด เกียร์ธรรมดา /อัตโนมัติ 6 สปีด อัตโนมัติ 9 สปีด

 

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กในไทยเท่านั้น เร็วๆ นี้ เราเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นเครื่องยนต์บล็อกเล็กกลุ่มดีเซลเข้ามาทำตลาดอีกหลังจากรัฐบาลผลักดันโครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 2 และ บริษัทหลายรายสนใจในการทำโครงการรถนั่งขนาดเล็กนี้ต่อ

แน่นอนสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กมันอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อความแรงมากมายอะไร แต่เพียงพอกับการใช้งาน และเมื่อมองดูการใช้รถของคนทั่วไปที่มองหา ความระหยัด เจ้าเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กก็สามารถตอบสนองได้อย่างน่าสนใจ

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่