ทุกวันนี้นอกจากบรรดารถใหม่ที่ขายกันเกลื่อนตลาด รถมือสองก็นับว่าเป็นรถอีกกลุ่มที่ได้รับความสนใจไม่น้อยจากกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้มองหาเทคโนโลยีใหม่ตลอดเวลา และรถมือสองก็มีหลายปัจจัยทางด้านการซื้อขาย

“สีรถยนต์” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการเลือกซื้อของคนซื้อรถ และมันกลายเป็นจุดขายสำคัญที่ทำให้ราคาของรถเสื่อราคาน้อยลง หรือมีราคาขายมากขึ้นเมือ่คุณต้องการจะปล่อยรถที่ใช้ไปหาเจ้าของใหม่ น่าแปลกที่เรามักนึกว่า สีรถปกติ เช่น สีเงิน , ดำ ,เท่า น่าจะขายราคาได้ดีมากกว่าสีแปลกๆ แต่วิจัยทางการตลาดใหม่ล่าสุด ชี้ว่านั่นเป็นความเข้าใจผิด เพราะรถสีประหลาดกลับมีมุลค่ามากกว่าในตลาดมือสอง 

Chaiyapum-XV002

รายงานจากเว็บไซต์   iseecar   เพิ่งเปิดเยผลการวิจัยชิ้นใหม่ล่าสุดดังกล่าว พวกเขาระบุว่า ท้ายที่สุดแล้วรถสีประหลาดจะมีมุลค่าทางการตลาดมากกว่าเมื่อถูกขายเป็นรถมือสอง โดยสีที่มีมูลค่าเสื่อราคาน้อยที่สุดในตลาดกลับเป็นสีเหลือง เสื่อราคาเพียงร้อยละ 27 เมื่อเทียบมูลค่าเสื่อมราคาโดยเฉลี่ย 33.1%  ในตลาด ตามมาด้วยสีส้มเสื่อมราคาเพียง 30.6%  และสีเขียว เสื่อราคาเพียง 30.9%

ส่วน 3 สีที่เสื่อมราคามากที่สุด เมื่อกลายเป็นรถมือสอง ได้แก่ สีบรอนด์ทอง เสื่อมราคาถึง 37.1%  รองลงมาเป็นสีม่วง เสื่อมราคา 36.7%  และสีเบจเสื่อราคา 36.6% 

testdrive-Nissan-Note-VL006

นาย  ฟง ลี่   CEO   ของเว็บ   iseecar.com   ระบุว่า รถสีเหลืองมีค่าเสื่อมราคาที่ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นที่ทำตลาดในปัจจุบัน  โดยสาเหตุสำคัญที่เสืื่อมราคาน้อย เนื่องจากไม่ค่อยมใครทำรถเป็นสีเหลืองออกมาจำหน่าย และเป็นสีเฉพาะสำหรับรถสปอร์ตหลายรุ่น ทำให้ราคารถมือสองสีดังกล่าวยังดีกว่าค่าเฉลี่ยในปัจจุบัน เช่นเดียวกับสีเขียว และส้ม  

อย่างไรก็ดี ทั้ง 3 สีประหลาด แม้ว่าจะมีราคาขายที่ดีกว่ าแต่ผู้ขายก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะหาคู่ครองของเจ้ารถสีประหลาดพบ โดยจากค่าเฉลี่ยในการขายรถอยู่ที่ 36.5 วัน ต่อคัน ทั้ง 3 สี เสื่อราคาน้อย ล้วนใช้เวลาขายมากกว่า โดยสีเหลือผู้ขายต้องใช้เวลาประมาณ เดือนครึ่งจึงจะขายรถออก .. 

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่