ในช่วงหลายปีทีผ่านมา บรรดาตลาดรถยนต์เกิดใหม่ หรือที่เรียกว่า Emerging Market  เป็นตลาดที่ทำให้ค่ายรถยนต์หลายเจ้าต้องการเข้ามาทำตลาดมาอย่างมาก เนื่องจากความต้องการรถยนต์นังมีสูง แต่ก็ติดขัดในเรื่องราคาจำหน่ายที่ต้องถูกเท่าที่จำได้ หากผู้คนก็ยังต้องการของที่ต้องตาโดนใจ นั่นทำให้ ค่ายรถยนต์แดนน้ำหอมยังต้องคิดหนักในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กสนองตลาดกลุ่มนี้ และมันเผยโฉมแล้วในนาม  Renault Kwid  EV 

รถยนต์พลังไฟฟ้าใหม่ล่าสุด   Renault Kwid EV   นับว่าเป็นความพยายามครั้งสำคัญของทาง Renault  ในการสร้างรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งมีความลงตัวในการขับขี่ด้วยไฟฟ้า และที่สำคัญ จะต้องมีราคาไม่แะงมากมายนัก 

แม้ว่ารายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถจะยังไม่มีการเปิดเผย นอกจากมีดารยืนยันว่าใช้พื้นฐานจากรถยนต์นั่งขนาดเล็ก   Renault Kwid   มาแปลงจากเครื่องยนต์สู่ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า และมันพัฒนาเสร็จสิ้นแล้ว จนอยู่ในการทดสอบขั้นสุดท้ายในประเทศจีน 

เรื่องราวของ   Renault Kwid EV   ถือว่าน่าสนใจมาก เนื่องจากทาง   Renault   ต้องการบุกตลาดประเทศจีน ที่มีความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าสูงมาก แต่ผู้คนก็ไม่อยากจ่ายค่าตัวรถไฟฟ้าเหล่านี้แพง จนเป็นที่มาของรถยนต์นั่งขนาดเล็กขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน 

นาย คาร์ลอส โกห์น  CEO ของ Renault-Nissan-Mitsubishi  กล่าวเปิดเผยว่าทาง บริษัทมองความต้องการของตลาดจีนเป็นสำคัญ และต้นแบบรถรุ่นนี้สร้างเสร็จ และมีโอกาสได้ทดสอบแล้ว มันดีเหนือความคาดหมายด้วยความสามารถในการสร้างรถที่มีต้นทุนต่ำ แต่ไม่ได้ดูเป็นรถราคาถูกเลย 

บอสใหญ่ค่ายฝรั่งเศส อาจจะยังไม่ได้กล่าวออะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรถ แต่เขามองว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะแนะนำรถรุ่นนี้เข้าสู่ตลาดในหลายประเทศ ทั้งอินเดีย , บราซิล และ ตะวันออกกลาง ซึ่งไทยเองก็จัดอยู่ในตลาดประเภท   Emerging Market   ด้วยเช่นกัน ทำให้รถรุ่นนี้มีโอกาสเข้ามาทำตลาดด้วยเช่นกัน ยิ่งระัฐบาลกำลังส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า อาจจะสร้างความสนใจให้แบรนด์บ้างไม่มากก็น้อย 

นอกจากนี้ ด้วยข้อมูลก่อนหน้าถึงแนวทางตลาดรถยนต์นั่งของ   Mitsubishi  ชี้ชัดว่า ทางมิตซูบิชิอาจจะนำรถจาก Renault  มาตีแบรนด์ มิตซูบิชิ ก็ยิ่งทำให้ ว่าที่   Renault  Kwid  EV มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ ทางนายคารืลอส ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเปิดตัว   Renault Kwid EV  เมื่อไร แต่มีความเป็นได้สูงสำหรับงาน  Auto China  ในปี 2018  ส่วนรถรุ่นนี้จะมาไทยหรือไม่ต้องรอจับตากันต่อไป

ภาพรถยนต์   Renault  Kwid  

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”413″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่